Chơi Fantasy phụ thuộc vào AI có phải là xấu ?

493
0
Trong những năm gần đây, người chơi Fantasy được cung cấp rất nhiều công cụ AI (trí tuệ nhân tạo).

Những công cụ này giúp bạn phân tích và tư vấn những cầu thủ tốt nhất để bạn lựa chọn.

Ms. Simpson đã chơi FPL được 6 năm và bắt đầu sử dụng AI vào năm 2018 để có được lợi thế hơn so với bạn bè của cô trong nhóm (mini-league).

Tôi thấy AI là một nguồn thông tin, có thể như là trao đổi với một người bạn có đầy đủ thông tin để đưa ra những lời khuyên“, giao viên 31 tuổi từ Wiltshire cho biết.

Nhưng tôi nghĩ điều tốt nhất về AI, là nó giúp bạn tránh được những thành kiến (bias).”

Người chơi thường có xu hướng không muốn lấy một vài cầu thủ không ghi điểm tốt trong những lần họ sở hữu trước đó, hoặc đôi khi họ chơi cho một đội bóng kình địch với đội mà bạn cổ vũ.” (như fan MU thì không muốn cap Salah khi gặp MU)

Hiện đang xếp thứ 2 trong mini-league của mình, cô đã sử dụng công cụ AI từ Fantasy Football Fix (ra đời năm 2018 và hiện công bố đang có 500k+ tài khoản đăng kí).

Công cụ này phân tích rất nhiều dữ liệu từ tất cả các đội bóng tại Premier League, cũng như từng cầu thủ, cố gắng dự đoán khả năng ghi điểm trong tương lai của họ và từ đó, đề xuất cho người chơi chọn lựa và chuyển nhượng.

Thành viên Tom Brown từ Fantasy Football Fix tiết lộ công cụ này tốt đến nỗi khi “máy tính (bot) tự chơi theo công nghệ AI của họ có thể đạt được thành tích ít nhất trong Top 1% của hơn 9 triệu người chơi FPL (tức Top 90k)“.

Tất nhiên là nó cũng có những sai lầm, khi các thuật toán AI không thể xử lý được các tình huống không thể đoán trước, như việc các cầu thủ bị xoay vòng – như Pep Guardiola hay làm.

Mặc dù vậy, Brown khẳng định AI thường đưa ra những dự đoán rất tốt – “trong trường hợp các cầu thủ đều ra sân“.

Nhưng liệu có công bằng khi sử dụng AI để tăng thành tích trong Fantasy ?

James Pritchard, một người chơi có hạng ở Bắc Xứ Wales, khẳng định là không.

Hiện đội của anh – Locomotive Llandudno – vẫn đang dẫn đầu trong một mini-league gồm 18 người bạn bè.

Tôi sẽ không bao giờ cân nhắc việc sử dụng AI,” nhà tư vấn quan hệ công chúng 49 tuổi khẳng định. “Chơi như vậy không quân tử, và cảm giác gần như là gian lận.”

Bên cạnh đó, tôi cũng tin tưởng khả năng nhận định của bản thân về bóng đá hơn là bất kì con bot nào. Tôi thường xem bóng đá khá nhiều, đặc biệt là Premier League.”

Điều quan trọng khi tận hưởng trò chơi là tự mình phân tích và đưa ra quyết định. Nếu bạn để các thuật toán AI làm thay bạn, thì liệu đó còn là đội của bạn hay không ?

Cái hay của trò chơi này là để gáy với bạn bè và nếu sử dụng AI, tôi sẽ không thể tận hưởng được điều đó.

Nguồn: BBC

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here