Phỏng vấn Fabio Borges – người chơi FPL xuất sắc nhất Thế giới

747
0
Dù chưa từng Vô địch Thế giới hay thậm chí là có mặt trong Top 50, Fabio Borges vẫn được xem là người chơi FPL hay nhất Thế Giới hiện tại.

Anh đã có 6 mùa liên tiếp lọt vào Top 2,000, thành tích thấp nhất (mùa đầu tiên) cũng nằm trong Top 20k và cao nhất là Hạng 95 ở mùa giải 2018/19.

Và sau đây là bài phỏng vấn của anh với chuyên trang Fantasy Football Scout.

1. Phong cách chơi của anh có thay đổi trong những mùa giải gần đây ?

Fábio: Thú thực thì tôi không nghĩ mình đã thay đổi trong vài năm qua. Tôi không định hình bản thân là một người chơi thận trọng hay táo bạo mà quan trọng là phải thích ứng với những tình huống cụ thể.

Tất nhiên, mùa giải vừa qua có chút khác biệt hơn, khi có rất nhiều những trận đấu bị hủy và nhiều vòng đấu Double, khiến tôi buộc phải sử dụng nhiều hits (điểm âm) hơn và chơi táo bạo hơn so với những mùa giải trước đó.

Một lần nữa, tôi nghĩ việc thích ứng tốt với các tình huống cụ thể là một trong những kĩ năng quan trọng nhất khi chơi FPL.

Bình luận: Fábio đã hit 9 lần ở mùa giải vừa qua, so sánh với chỉ 4 ở mùa 2019/20, và điểm rút ra ở đây là việc cần linh hoạt trong các quyết định chứ không chỉ nhất định tuân theo một quy tắc nào đó (hạn chế hit hoặc không ngại hit).

2. Anh đã có một khởi đầu chậm ở mùa giải vừa qua (cho đến khoảng GW11-12). Anh đã xử lý tình hình lúc đó ra sao, có bao giờ anh nghi ngờ về cách chơi của mình ?

Fábio: Vâng, tất nhiên, tôi cũng không thể tránh được những chuỗi vòng đấu tệ hại, và đôi lúc cũng đã phàn nàn hơi nhiều về nó với một vài người bạn. Tôi cũng đang cố gắng cải thiện điều này.

Thật khó để không cay cú khi thủ môn của bạn mất điểm sạch lưới ở những phút cuối nhưng mỗi lúc mọi chuyện diễn ra không như mong đợi, tôi chỉ đơn giản là đăng xuất vài ngày và tìm cách quên FPL đi.

Sau đó, khi cảm thấy đã có tâm trạng tốt hơn, tôi bắt đầu chuẩn bị cho những vòng đấu tiếp theo và cố gắng ra những quyết định tốt nhất có thể với những thông tin có được ở thời điểm đó.

Bình luận: Ngay cả những người chơi hay nhất cũng có những lúc thất vọng vì xịt cap hay mất CS phút cuối. Phương án tốt nhất là nhanh chóng quên đi và hướng đến tương lai.

3. Anh có theo dõi những người chơi khác để tham khảo, hay chỉ tập trung vào đội của mình ?

Fábio: Khi phải ra quyết định trước vòng đấu, tôi chỉ tin vào phán đoán của bản thân và thực sự không quan tâm những người khác làm gì. Tôi chỉ tập trung vào đội của mình và cố gắng xử lý từng vòng đấu một cách tốt nhất có thể, bất kể những người chơi khác ra sao.

Chỉ sau khi đã qua deadline, tôi mới vào xem những đối thủ khác trong mini-league và cũng có xem thông tin của những người chơi giỏi khác. (Trong chuyên mục thống kê các người chơi ưu tú – The Great and The Good của FFS)

Bình luận: Tập trung vào chính đội hình của mình là bí quyết trong nhiều năm qua của Fabio. Thậm chí anh còn không tham gia vào các cộng đồng FPL trên MXH. Mỗi người đều có đội hình riêng, có cách nghĩ riêng và việc tham khảo ý kiến của người chơi khác có thể sẽ khiến bạn đi lạc hướng. Chỉ có chính bạn mới có thể tìm ra được phương án tốt nhất cho đội hình của bạn.

4. Anh có bao giờ cân nhắc đến ‘ảnh hưởng từ lượng sở hữu’ (EO) trong các quyết định của mình ?

Fábio: Tôi chỉ cân nhắc đến EO khi giữa 2 hoặc nhiều lựa chọn thực sự là rất sít sao. Tuy nhiên, nếu tôi cảm thấy một cầu thủ nào đó là lựa chọn đúng, tôi không thực sự quan tâm nếu EO của anh ta là 1% hay 99%.

Bình luận: Quan điểm này của Fabio trái ngược với vài người chơi nổi tiếng khác, như Mark Sutherns, người từng cho biết anh dùng nó để bảo vệ thứ hạng (Rank), hay Lateriser, người luôn dựa vào EO để có được những lựa chọn an toàn.

Ghi chú: EO là ảnh hưởng của một cầu thủ đến Rank của bạn dựa vào lượng sở hữu của anh ta. Nếu EO càng cao thì tầm ảnh hưởng đến rank càng lớn – những người có EO cao nổ điểm mà bạn không có hoặc không cap thì dễ tụt rank.

5. Thường thì anh chờ đợi cầu thủ của mình trả điểm bao lâu trước khi bán họ ra ?

Fábio: Tôi không có những khoảng thời gian cụ thể để quyết định khi nào thì một cầu thủ nên bán. Ví dụ, nếu có ai đó trắng điểm trong 4 vòng liền nhưng những thông số thống kê của anh ta vẫn tốt và lịch thi đấu vẫn đẹp, tôi sẵn sàng giữ lại thêm vài vòng nữa.

Tuy nhiên, nếu tôi mua phải một người bắt đầu chơi thấp hơn (thống kê kém đi) hoặc không còn chắc suất trong đội hình, tôi sẽ cân nhắc bán anh ta sớm nhất có thể.

Theo tôi, tiềm năng của cầu thủ (thường được cân nhắc bởi các chỉ số thống kê đủ dài, lịch thi đấu và dự kiến thời gian thi đấu) thì quan trọng hơn điểm số của anh ta ở những vòng trước đó.

Bình luận: Một bí quyết khác của Fábio là anh thường không bị ảnh hưởng bởi những quyết định tự phát, ảnh hưởng bởi số đông mà luôn có những đánh giá đầy đủ trước khi quyết định.

6. Những yếu tố nào anh thường cân nhắc khi sử dụng Wildcard ? 

Fábio: Cơ bản thì tôi thường quyết định dùng Wildcard khi nào cảm thấy đội của mình không còn tối ưu nữa. Nhiều lúc thì tôi lên kế hoạch trước, nhắm vào những chuỗi xoay lịch thi đấu (như từng làm ở GW8) nhưng đôi khi, cũng buộc phải sử dụng để đối phó với vấn nạn chấn thương hoặc thiếu nhiều những cái tên hấp dẫn.

Tôi chỉ quyết định sử dụng Wildcard thứ 2 vài ngày trước deadline của GW28 vì tôi cảm thấy đội mình thiếu khá nhiều những lựa chọn tốt ở thời điểm đó.

Tôi đã không chắc đó có phải là vòng đấu tối ưu để sử dụng WC (kế hoạch ban đầu là để dành nó lâu nhất có thể) nhưng tôi đã quyết định chơi táo bạo hơn một chút lúc đó và tôi nghĩ nó đã đi đúng kế hoạch.

Bình luận: Fábio luôn có kế hoạch rõ ràng, đặc biệt trong việc sử dụng chip nhưng đã rất linh hoạt trong xử lý khi cảm thấy cần thiết.

7. Anh có cân nhắc đến giá trị đội hình trong các quyết định ở mùa này ? Anh còn bao giờ thực hiện việc chuyển nhượng sớm những cầu thủ sắp tăng giá ?

Fábio: Tôi nghĩ đây là một trong những khía cạnh mà mình muốn tránh xa nhất từ cộng đồng FPL. Tôi chưa từng thực hiện bất kì quyết định nào dựa trên các dự đoán thay đổi giá cả (phải mua vì sợ tăng giá, phải bán vì sợ xuống giá).

Tôi chỉ chuyển nhượng sớm nếu lúc đó có đúng chính xác ngân sách cho pha chuyển nhượng và nó tốt hơn nhiều so với phương án 2 (trong trường hợp không đủ 0.1-0.2 vì thay đổi giá).

Thậm chí trong trường hợp đó, nhưng cầu thủ định mua phải chơi ở giữa tuần (đá cup Châu Âu), tôi cũng sẽ bỏ qua và chờ đến sau khi có thông tin họp báo.

Tôi cảm thấy việc chuyển nhượng với những thông tin nhiều nhất có thể hàng tuần chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều việc kiếm được thêm vài triệu để tiêu vào cuối mùa.

Comments: Fábio chưa từng quan tâm đến thông tin dự đoán thay đổi giá cả và luôn tin rằng, việc có được thông tin cùng nghiên cứu kĩ lưỡng là rất quan trọng ở FPL.

8. Anh xác định khi nào là tốt nhất để hit và có ví dụ nào ở mùa giải vừa qua khi anh cảm thấy cần phải liều lĩnh hơn ?

Fábio: Với việc có rất nhiều trận bị hủy, cùng với đó là các vòng Double, tôi nghĩ đây là mùa giải mà mình phải hit nhiều lần nhất kể từ khi bắt đầu chơi FPL. Tuy nhiên, tôi thường lên kế hoạch dài hạn cho các lượt chuyển nhượng của mình và cố gắng kiên nhẫn với các cầu thủ, vậy nên cũng bình thường khi tôi ít phải hit hơn so với những người chơi trung bình.

Khi tôi quyết định hit, đó phải là giành cho cầu thủ không chỉ mang lại một sự nâng cấp đáng kể trong một vòng đấu nhất định, mà còn phải là người mà tôi muốn sở hữu ở trung hoặc dài hạn. Nếu không thì tôi có thể phải tốn đến 8 điểm âm thay vì 4 (1 hit để mua và 1 hit để bán).

Bình luận: Giá trị sử dụng dài hạn là tiên chỉ trong cách chơi của Fábio và anh hầu như không quan tâm đến short-term punts (những con hàng đánh lô 1-2 vòng), trừ phi là trước các vòng dự định dùng Wildcard.

9. Anh có cảm thấy mình chọn captain quá an toàn không và lúc nào thì anh cân nhắc đến những lựa chọn khác biệt ?

Fábio: Nói một cách đơn giản, tôi không phân biệt giữa việc chơi an toàn hay tìm kiếm sự khác biệt. Tôi chỉ nhìn vào đội hình chính và cố gắng xác định xem ai có khả năng ghi điểm cao nhất mỗi vòng. Và tất nhiên, hầu hết trong số đó, là Salah.

Chỉ có một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn cap của tôi, là điểm kì vọng (expected points). Để xác định cầu thủ nào có điểm kì vọng cao nhất, tôi thường quan tâm đến các thống kê dài hạn, đánh giá lịch thi đấu và số phút ra sân.

Bình luận: Không có công thức kì ảo nào cho việc chọn cap – đơn giản hóa việc chọn lựa là cách chơi tốt nhất.

10. Anh có thường cân nhắc đến việc có được một hàng dự bị tốt không ? Hay việc này tùy vào từng tình huống khác nhau ?

Fábio: Đúng, vấn đề này thực sự tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Thường thì ở những mùa trước đó, hàng dự bị của tôi toàn hàng siêu rẻ. Tôi thường sử dụng một tiền vệ £4.5m hay những tiền đạo giá rẻ không ra sân ở vị trí dự bị 2 và 3.

Tôi thường ưu tiên cho việc tối đa hóa ngân sách cho đội hình chính và thông thường thì chúng ta cũng hiếm khi cần đến những dự bị thứ 2 hay thứ 3. Ngoài ra tôi cũng không quan tâm lắm khi chỉ kiếm được 1 hoặc 2 điểm từ các cầu thủ dự bị.

Tuy nhiên, đối với mùa giải vừa rồi, đặc biệt khi các trận đấu bị hủy tăng lên từng ngày, tôi đã phải nhanh chóng chuyển đổi sang đội hình mạnh đủ 15 vị trí để luôn có đủ 11 người trong các vòng Blank và có nhiều những cầu thủ Double nhất có thể trong các vòng Double.

Bình luận: Fábio là một trong những người thuộc danh sách “The Great and The Good” của FFS chuyển đổi sang đội hình mạnh đủ 15 người mùa này và nó đã giúp anh có được thành tích tốt. Việc thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế hơn là nhất nhất đi theo một quy tắc nào đó luôn tỏ ra hiệu quả.

11. Đã có nhiều bàn luận về việc FPL sẽ có nhiều thay đổi mùa tới. Sự thay đổi nào mà anh muốn thực hiện nhất ?

Fábio: Nếu được lựa chọn thì tôi muốn bỏ hết tất cả các chip, đặc biệt là Free Hit và Wildcard, bởi vì tôi nghĩ nó giúp ích cho những người chịu lên kế hoạch dài hạn.

Tuy nhiên, tôi cũng hiểu các chip này giúp những người chơi bình thường hứng thú với trò chơi hơn nên thực ra thì nó cũng là một điều tốt.

Thành thực mà nói thì tôi cũng không thực sự quan tâm game có thay đổi gì hay không. Sự hứng thú của tôi khi chơi FPL là việc thích ứng với những tình huống mới mẻ và có được một chiến lược chơi phù hợp với các thay đổi này. Vì vậy tôi cũng trông chờ xem có thay đổi gì ở mùa tới.

Bình luận: Cũng có rất nhiều người chơi kinh nghiệm đồng tình về việc bỏ hết chip. Nhưng nó dùng để phục vụ cho phần đông người chơi, tạo ra sự hứng thú, và đó là việc mà FPL nên có.

12. Lời khuyên mà anh muốn gửi đến những người chơi khác ?

Fábio: Các lượt chuyển nhượng đều rất quý giá, đừng nên sử dụng chúng cho việc đổi ngang (từ người này sang người khác với khả năng ghi điểm tương đương) hoặc mua những cầu thủ chỉ vì bạn lo ngại (sợ nó nổ mà đội mình không có).

Theo quan điểm của tôi, một lượt chuyển nhượng chỉ nên dùng nếu nó trả lời được câu hỏi “Liệu nước đi này có thực sự nâng cấp đội hình hiện tại trong tương lai gần ?”

Bình luận: Đừng phí phạm bất kì một lượt chuyển nhượng nào, hay khiến nó thực sự đáng giá bởi đây là yếu tố quyết định cho mùa giải của bạn thành công hay thất bại.

Thích ứng tốt, tin tưởng vào bản thân, biết được giá trị của những lượt chuyển nhượng và sự quan trọng của các thống kê dài hạn chính là những yếu tố làm nên phong cách chơi của Fábio Borges, giúp anh trở thành người chơi FPL hay nhất Thế giới đương thời.

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here