Hướng dẫn tân thủ – Phần V: Chuyển nhượng và CHIP

6649
0
Phần V của loạt bài hướng dẫn chơi Fantasy Premier League là về chuyển nhượng và các CHIP có trong game.

Trong hầu hết các game về bóng đá, chuyển nhượng có lẽ là phần thú vị nhất, và game fantasy này cũng vậy.

Đây là mấu chốt của trò chơi, khiến bạn có rất nhiều cảm xúc trong quá trình chuyển nhượng suốt 38 vòng đấu của giải Ngoại hạng.

Vui mừng khi nhanh tay đưa về những cầu thủ ngon trước khi tăng giá, đắc ý khi chuyển nhượng đúng, hối hận, bứt rứt khi lỡ tay bán đi những con hàng nổ to, … cùng vô số các cảm giác khác là phần quan trọng tạo nên sự thú vị của trò chơi này.

Cách chuyển nhượng và FT

Ở phần bên trên của trang chủ trò chơi có các mục chức năng, bạn dễ dàng nhìn thấy có mục “Transfers”.

Sau khi click vào đó các bạn sẽ thấy cột bên tay phải ko phải là các danh mục về team, manager nữa mà là về các cầu thủ và mức giá cũng như các chế độ xem khác như: total score (tổng điểm), value (giá của cầu thủ), … tương tự như lúc đầu bạn chọn team.

Trước vòng đấu đầu tiên (tính từ thời điểm bạn đăng kí vào game), bạn được tự do chuyển nhượng, sau đó mỗi vòng đấu bạn chỉ được 1 lượt chuyển nhượng tự do (FT, Free Transfer).

Nếu đã dùng lượt FT rồi, cứ thêm mỗi lượt mua bán cầu thủ sẽ bị trừ 4 điểm.

Điểm bị trừ sẽ tính vào vòng kế tiếp, cả ở thành tích Classic cũng như trong trận đấu Head to Head (giải thích các chế độ chơi kĩ hơn ở phần VI).

Nếu trong 1 vòng bạn không thực hiện việc mua bán cầu thủ (không dùng FT) thì vòng tiếp theo bạn sẽ có 2 lượt chuyển nhượng miễn phí (2 FTs).

Trong vòng tiếp đó, nếu bạn chỉ mua 1 cầu thủ hoặc không mua mỗi vòng thì nó vẫn lưu lại cho bạn FT đó cho đến khi bạn mua 2 cầu thủ trở lên trong 1 vòng đấu.

Tuy nhiên, tối đa bạn vẫn chỉ có thể có được 2 FTs mà thôi.

Nếu bạn đang 2 FTs mà vẫn không dùng đến FT nào, vòng tiếp theo bạn vẫn chỉ có 2 FTs.

Để bán một cầu thủ, bạn click vào ô màu vàng có dấu X màu đỏ phía trên bên trái cầu thủ, sẽ hiện ra 1 bảng, bạn bấm vào Remove player.

Sau đó, bấm vào cầu thủ bạn muốn mua từ ô bên phải, ra một bảng thì bạn bấm vào “Add player” để đưa cầu thủ đó về đội.

Sau một hồi loay quay nếu muốn trở về trạng thái ban đầu thì bạn bấm vào chỗ reset phía trên.

Sau khi đã hoàn tất việc mua, bán cầu thủ, bạn kéo xuống phía dưới và bấm vào Make Transfer, hiện lên một bảng bạn bấm vào “Confirm transfer”.

Bạn nên cân nhắc kĩ khi thực hiện việc chuyển nhượng vì một khi đã xác nhận (confirm), bạn sẽ không thể thay đổi được nữa.

Ví dụ như bạn bán cầu thủ A để mua cầu thủ B, ngày hôm sau có tin cầu thủ B chấn thương, bạn muốn bán cầu thủ B đi thì sẽ phải mất thêm 1 lượt chuyển nhượng nữa, đồng nghĩa bị trừ 4 điểm.

Việc này khiến bạn phải hết sức cân nhắc mỗi khi sử dụng FT.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất và cũng là khó nhất để bạn có thể kiếm được điểm số cao.

Giá trị đội bóng và giá trị cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng

Bạn cần hiểu giá trị cầu thủ tăng hay giảm trên TTCN là do lượng người chơi mua vào hay bán ra cầu thủ đó trong tuần: cầu thủ được mua nhiều giá sẽ tăng, cầu thủ bị bán nhiều thì giá sẽ giảm.

Khi giá cầu thủ giảm thì sẽ bị giảm trực tiếp trong team của bạn mà không có bất kỳ 1 ràng buộc nào khác.

Ví dụ, Harry Kane bị bán nhiều sau vòng 3 và giá giảm từ 12.5 xuống 12.4, khi đó trong team của bạn Kane cũng có giá là 12.4. Bạn mất đi 0.1.

Khi giá cầu thủ tăng thì lại có 1 ràng buộc khác, đó là: “giá bán = (giá mua + giá niêm yết)/2”, làm tròn xuống ở mức 0.1.

Tức là khi bạn bán cầu thủ của mình đã tăng giá, bạn chỉ được hưởng 50% mức tăng giá đó.

Ví dụ: A.Hegazi lúc bạn mua về có giá 4.5, hiện đã tăng lên 4.8. Khi đó giá trị cầu thủ này khi bạn bán ra là (4.5 + 4.8)/2 = 4.65 làm tròn xuống thành 4.6, bạn chỉ lời được 0.1 khi bán.

Khi giá niêm yết trên thị trường của Hegazi tăng lên 4.9, giá trị bán ra của cầu thủ này là (4.5+4.9)/2=4.7, bạn sẽ lời được 0.2 khi bán.

Một số cầu thủ khi chuyển trạng thái từ dấu note màu đỏ (chấn thương, treo giò) sang hết màu ngay tức khắc sẽ được khóa việc tăng giảm giá cả cho đến sau deadline của gameweek tiếp theo.

Các cầu thủ mới được thêm vào game (mới được đội mua về hoặc đôn lên từ đội trẻ) cũng sẽ được khóa việc tăng giảm.

Các chuyển nhượng được thực hiện trong thời gian cầu thủ bị “khóa” sẽ không được tính vào mức tăng giảm mà chỉ tính các chuyển nhượng được thực hiện sau khi mở khóa.

Các trường hợp chuyển trạng thái dần từ đỏ sang nâu, hoặc vàng rồi mới hết màu thì sẽ không bị khóa việc tăng giảm giá cả này.

Mỗi ngày vào khoảng 08:30, giờ Việt Nam, game sẽ đóng cửa và cập nhật sự tăng giảm giá của cầu thủ trên TTCN.

Bạn cần chú ý mua/bán những cầu thủ mà mình nhắm đến, đang có khả năng tăng/giảm giá trước thời điểm này để được lợi về chênh lệch giá cả hơn.

Để hiểu thêm một số vấn đề về chuyển nhượng, giá trị đội hình (Team Value), các bạn có thể xem thêm ở video này:

CHIP

Chip là một chức năng bổ trợ giúp tăng khả năng ghi điểm cho đội của bạn.

Trong 1 vòng đấu, chỉ có 1 chip duy nhất được quyền kích hoạt, bạn đã kích hoạt chip này rồi thì các chip khác không được kích hoạt nữa.

Trong game hiện tại có 4 loại chip như sau:

1. Bench Boost: Điểm tổng sẽ được tính cho cả các cầu thủ dự bị (bình thường chỉ tính điểm của 11 người chính thức).

Thường được kích hoạt khi có dàn dự bị đủ “mạnh” (được ra sân và có khả năng ghi điểm nhiều).

Thường được dùng trong các vòng đấu có double-gameweek (vòng đấu kép), là vòng đấu có nhiều đội được đá 2 trận (1 trận chính thức và 1 trận đá bù, trước đó nghỉ vì bận thi đấu ở League Cup hay FA Cup).

2. Triple captain: Điểm của cầu thủ mà bạn chọn làm đội trưởng (C) sẽ được nhân 3 (bình thường chỉ nhân 2).

Cũng như chip Bench Boost, chip Triple captain này cũng thường được dùng ở những vòng Double gameweek.

3. Wild card: Tất cả chuyển nhượng mà bạn thực hiện cho vòng đấu tiếp theo (bao gồm cả những chuyển nhượng thực hiện trước khi kích hoạt chip này) đều sẽ được tự do, không bị trừ điểm (giống thời điểm mới đăng kí vào game).

4. Free hit: Được tự do chuyển nhượng (tương tự như Wild card), tuy nhiên chỉ có tác dụng tạm thời cho 1 vòng đấu.

Qua deadline của vòng đấu đó, đội hình của bạn sẽ trở về lại nguyên bản trước deadline của vòng đấu mà bạn kích hoạt chip này.

Ví dụ, bạn dùng chip này cho vòng 4, sau khi qua giờ deadline của vòng 4, vào tab “Points” sẽ thấy được điểm cho các cầu thủ bạn mới mua về

Tuy nhiên, khi chuyển qua tab “My Team” để xếp đội hình cho vòng 5, sẽ là 15 cái tên y xì như cũ (sau khi qua deadline của vòng 3) và bạn tiếp tục thực hiện chuyển nhượng cho vòng 5 (nếu muốn).

Lưu ý là khi kích hoạt, chip này sẽ tính tất cả các transfer từ sau deadline mà bạn đã thực hiện trước đó, và sẽ quay đội hình của bạn trở lại vào thời điểm bắt đầu vòng đấu mà bạn sử dụng chip.

Chip FH này sẽ rất tiện khi đội hình của bạn có nhiều cầu thủ bị chấn thương hoặc treo giò, hoặc trong vòng đấu có nhiều trận bị hoãn nhưng bạn vẫn muốn giữ tiếp cho 2-3 vòng sau đó.

Lưu ý thêm
  • Chip “Bench Boost” và “Triple Captain” chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất trong cả mùa giải.
  • 2 chip này có thể hủy bỏ (cancel) bất kì lúc nào miễn là trước deadline của vòng đấu.
  • Chip “Free Hit” (FH) cũng chỉ có thể được dùng duy nhất 1 lần trong cả mùa.
  • Khác với 2 chip kia và giống với chip “Wildcard” (WC), FH không thể hủy bỏ khi đã kích hoạt.
  • Chip WC được sử dụng 2 lần trong cả mùa, WC đầu tiên sẽ được dùng từ đầu mùa cho tới deadline vòng 16, ngày 28-Dec-2020.
  • WC thứ 2 sẽ được sử dụng sau thời điểm đó cho đến hết mùa.
  • 2 WC này là tách biệt với nhau và bạn không thể để dành WC để sử dụng.
  • Khi bạn dùng WC hay FH, FT mà bạn để dành sẽ mất đi (qua vòng sau chỉ có 1 FT).
  • Trong trường hợp đã lỡ chuyển nhượng nhiều (-8, -12,…) bạn có thể bật WC hoặc FH, các điểm trừ này đều sẽ được xóa (sau đó sẽ được chuyển nhượng tự do cho đến deadline).
  • Chip WC và FH được hiện ra cho bạn kích hoạt khi bạn thực hiện việc xác nhận chuyển nhượng nhiều hơn số FT đang có (khiến bạn bị trừ điểm). Ví dụ: Bạn đang có 1 FT, bạn thực hiện chuyển nhượng 2 cầu thủ rồi bấm xác nhận (confirm) sẽ hiện ra 1 bảng để bạn kích hoạt Wild card.
Bài tiếp:

Phần VI: Tạo và join League

Các bài trước:

Phần I: Đăng kí
Phần II: Chọn đội hình
Phần III: Sắp xếp đội hình, chọn đội trưởng
Phần IV: Cách tính điểm, bonus, deadline

Facebook Comments