Hướng dẫn tân thủ – Phần V: Chuyển nhượng và CHIP

1271
0
Chia sẻ

Trong hầu hết các game về bóng đá, chuyển nhượng có lẽ là phần thú vị nhất, và game fantasy này cũng vậy.

Đây là mấu chốt của trò chơi, khiến bạn có rất nhiều cảm xúc trong quá trình chuyển nhượng suốt 38 vòng đấu của giải Ngoại hạng. Vui mừng khi nhanh tay đưa về những cầu thủ ngon trước khi tăng giá, đắc ý khi chuyển nhượng đúng, hối hận, bứt rứt khi lỡ tay bán đi những con hàng nổ to, … cùng vô số các cảm giác khác là phần quan trọng tạo nên sự thú vị của trò chơi này.
Ở phần bên trên có các mục chức năng, bạn dễ dàng nhìn thấy có mục “Transfers”. Sau khi click vào đó các bạn sẽ thấy cột bên tay phải ko phải là các danh mục về team, manager nữa mà là về các cầu thủ và mức giá cũng như các chế độ xem khác như: total score (tổng điểm), value (giá của cầu thủ), … tương tự như lúc đầu bạn chọn team.
Trước vòng đấu đầu tiên (tính từ thời điểm bạn đăng kí vào game), bạn được tự do chuyển nhượng, sau đó mỗi vòng đấu bạn chỉ được free 1 lượt chuyển nhượng, còn lại cứ thêm mỗi cầu thủ chuyển nhượng sẽ bị trừ 4 điểm. Điểm bị trừ sẽ tính vào vòng kế tiếp, cả ở thành tích Classic cũng như trong trận đấu Head to Head (sẽ có ở phần VI).
Nếu trong 1 vòng bạn không thực hiện việc mua bán cầu thủ thì vòng tiếp theo bạn sẽ được mua 2 cầu thủ. Trong vòng tiếp đó, nếu bạn chỉ mua 1 cầu thủ hoặc không mua mỗi vòng thì nó vẫn lưu lại cho bạn quyền chuyển nhuợng đó cho đến khi bạn mua 2 cầu thủ trở lên trong 1 vòng đấu. Tuy nhiên, tối đa bạn vẫn chỉ có thể có được 2 quyền chuyển nhượng tự do mà thôi.
Khi bạn dùng Wild card hay Free hit, chuyển nhượng mà bạn để giành sẽ mất đi.
Để bán một cầu thủ, bạn click vào ô màu vàng có dấu X màu đỏ phía trên bên trái cầu thủ, sẽ hiện ra 1 bảng, bạn bấm vào Remove player. Sau đó, bấm vào cầu thủ bạn muốn mua từ ô bên phải, ra một bảng thì bạn bấm vào “Add player” để đưa cầu thủ đó về đội. Sau một hồi loay quay nếu muốn trở về trạng thái ban đầu thì bạn bấm vào chỗ reset phía trên.
Sau khi đã hoàn tất việc mua, bán cầu thủ, bạn kéo xuống phía dưới và bấm vào Make Transfer, hiện lên một bảng bạn bấm vào “Confirm transfer”. Bạn nên cân nhắc kĩ khi thực hiện việc chuyển nhượng vì một khi đã confirm, bạn sẽ không thể thay đổi được nữa (ví dụ như bạn bán cầu thủ A để mua cầu thủ B, ngày hôm sau có tin cầu thủ B chấn thương, bạn muốn bán cầu thủ B đi thì sẽ phải mất thêm 1 lượt chuyển nhượng nữa, đồng nghĩa bị trừ 4 điểm).
Giá trị đội bóng và giá trị cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng:
Bạn cần hiểu giá trị cầu thủ tăng hay giảm trên TTCN là do lượng người chơi mua vào hay bán ra cầu thủ đó trong tuần: cầu thủ đc mua nhiều giá sẽ tăng, cầu thủ bị bán nhiều giá sẽ giảm.
Khi giá cầu thủ giảm giá thì giá sẽ giảm trực tiếp trong team của bạn mà ko có bất kỳ 1 ràng buộc nào khác. VD: Harry Kane bị bán nhiều sau vòng 3 và giá giảm từ 12.5 xuống 12.4, khi đó trong team của bạn Kane cũng có giá là 12.4.
Khi giá cầu thủ tăng thì lại có 1 ràng buộc khác, đó là: “giá bán = (giá mua + giá niêm yết)/2”, làm tròn xuống ở mức 0.1. Tức là khi bạn bán cầu thủ của mình đã tăng giá, bạn chỉ được hưởng 50% mức tăng giá đó.
VD: A.Hegazi lúc bạn mua về có giá 4.5, hiện đã tăng lên 4.8. Khi đó giá trị cầu thủ này khi bạn bán ra là (4.5 + 4.8)/2 = 4.65 làm tròn xuống thành 4.6, bạn chỉ lời được 0.1 khi bán. Khi giá niêm yết trên thị trường của Hegazi tăng lên 4.9, giá trị bán ra của cầu thủ này là (4.5+4.9)/2=4.7, bạn sẽ lời được 0.2 khi bán.
Một số cầu thủ khi chuyển trạng thái từ dấu note màu đỏ (chấn thương, treo giò) sang hết màu ngay tức khắc sẽ được khóa việc tăng giảm giá cả cho đến sau deadline của gameweek tiếp theo.
Hoặc các cầu thủ mới add vào game cũng sẽ được khóa việc tăng giảm. Các chuyển nhượng được thực hiện trong thời gian cầu thủ bị “khóa” sẽ không được tính vào mức tăng giảm mà chỉ tính các chuyển nhượng được thực hiện sau khi mở khóa.
Các trường hợp chuyển trạng thái dần từ đỏ sang nâu, hoặc vàng rồi mới hết màu thì sẽ không bị khóa việc tăng giảm giá cả này.
Mỗi ngày vào khoảng 08:10 – 08:20, giờ VN, game sẽ đóng cửa và cập nhật sự tăng giảm giá của cầu thủ trên TTCN. Bạn cần chú ý mua/bán những cầu thủ có khả năng tăng/giảm giá trước thời điểm này để được lợi về chênh lệch giá cả hơn.
CHIPS
Chip là một chức năng bổ trợ giúp tăng khả năng ghi điểm cho đội của bạn. Trong 1 vòng đấu, chỉ có 1 chip duy nhất được quyền kích hoạt, bạn đã kích hoạt chip này rồi thì các chip khác không được kích hoạt nữa. Trong game hiện tại có 4 loại chip như sau:
  • Bench boost: Điểm tổng sẽ được tính cho cả các cầu thủ dự bị (bình thưởng chỉ tính điểm của 11 người chính thức). Thường được kích hoạt khi có dàn dự bị đủ “mạnh” (được ra sân và có khả năng ghi điểm nhiều). Thường được dùng trong các vòng đấu có double-gameweek (vòng đấu kép), là vòng đấu có nhiều đội được đá 2 trận (1 trận chính thức và 1 trận đá bù, trước đó nghỉ vì bận thi đấu ở League Cup hay FA Cup)
  • Triple captain: Điểm của cầu thủ mà bạn chọn làm đội trưởng (C) sẽ được nhân 3 (bình thường chỉ nhân 2). Cũng như chip Bench Boost, chip Triple captain này cũng thường được dùng ở những vòng Double gameweek.
  • Wild card: Tất cả chuyển nhượng mà bạn thực hiện cho vòng đấu tiếp theo (bao gồm cả những chuyển nhượng thực hiện trước khi kích hoạt chip này) đều sẽ được tự do, không bị trừ điểm (giống thời điểm mới đăng kí vào game).
  • Free hit: Được tự do chuyển nhượng (tương tự như Wild card), tuy nhiên chỉ có tác dụng tạm thời cho 1 vòng đấu. Qua deadline của vòng đấu đó, đội hình của bạn sẽ trở về lại nguyên bản trước deadline của vòng đấu mà bạn kích hoạt chip này. Ví dụ, bạn dùng chip này cho vòng 4, sau khi qua giờ deadline của vòng 4, vào tab points sẽ thấy được điểm cho các cầu thủ bạn mới mua về, tuy nhiên chuyển qua tab Team sẽ là 15 cái tên y xì như cũ và bạn tiếp tục thực hiện chuyển nhượng cho vòng 5 (nếu muốn). Lưu ý là khi kích hoạt, chip này sẽ tính tất cả các transfer từ sau deadline mà bạn đã thực hiện trước đó, và sẽ quay đội hình của bạn trở lại vào thời điểm bắt đầu vòng đấu mà bạn sử dụng chip. Chip này sẽ rất tiện khi đội hình của bạn có nhiều cầu thủ bị chấn thương hoặc treo giò, hoặc trong vòng đấu có nhiều trận bị hoãn nhưng bạn vẫn muốn giữ tiếp cho 2-3 vòng sau đó.
Trong đó, chip “Bench Boost” và “Triple Captain” chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất trong cả mùa giải. 2 chip này có thể hủy bỏ (cancel) bất kì lúc nào miễn là trước deadline của vòng đấu.
Chip “Free Hit” cũng chỉ có thể được dùng duy nhất 1 lần trong cả mùa, được hiện ra cho bạn kích hoạt khi bạn thực hiện việc xác nhận chuyển nhượng “confirm transfer” và không thể hủy bỏ khi đã kích hoạt.
Chip “Wildcard” được sử dụng 2 lần trong cả mùa, Wildcard đầu tiên sẽ được dùng từ đầu mùa cho tới deadline vòng 20, ngày 29-Dec-2018, Wildcard thứ 2 sẽ được sử dụng sau thời điểm đó cho đến hết mùa. 2 wildcard này là tách biệt với nhau và bạn không thể để giành wildcard để sử dụng.
Chip “Wildcard” được hiện ra cho bạn kích hoạt khi bạn thực hiện việc xác nhận chuyển nhượng nhiều hơn số lượng tự do (khiến bạn bị trừ điểm). Ví dụ: Bạn đang có 1 FT, bạn thực hiện chuyển nhượng 2 cầu thủ rồi bấm xác nhận (Confirm) sẽ hiện ra 1 bảng để bạn kích hoạt Wild card.
Lưu ý, khi kích hoạt chip “Wildcard” hoặc “Free Hit”, chuyển nhượng mà bạn đã lưu từ các vòng trước sẽ bị mất.
Facebook Comments