Cách thức dùng chip 18/19

1699
0

Loạt trận vòng 5 FA Cup đã kết thúc! Đối với fan của FPL thì đây là thời điểm có thể nói là tuyệt vời nhất hằng năm: vòng đấu thì thiếu trận, anh A trong đội FPL không đá, xong vòng đấu khác anh A lại được chơi 2 trận?? Vậy làm thế nào để vượt qua được giai đoạn này của mùa giải, là bài toán hóc búa nhưng rất đỗi thú vị cho các HLV FPL.

DGW từ mùa 14/15. Ai mà chả muốn đội “hàng khủng” như thế này??

Trước hết mình xin được giải thích các thuật ngữ chuyên dụng để tiện dùng:

 • BGW (Blank Gameweek): Là vòng đấu bị thiếu trận do một hay nhiều đội phải tranh tài ở cup khác. GW27 sắp tới là BGW bởi vì vòng đấu bị thiếu 2 trận, do Chelsea và Man City tham gia trận Chung kết cup Liên đoàn Anh.
 • DGW (Double Gameweek): Là vòng đấu có một số đội đá bù, do thiếu trận từ những vòng đấu trước hoặc trong tương lai. Vừa rồi GW25 gọi là DGW vì Man City “đá bù” với Everton, do Man City dự kiến gặp Everton ở GW27 nhưng phải đá Chung kết Cup Liên đoàn Anh.
 • WC (Wildcard): Được chuyển nhượng vô tư trong 1 vòng đấu thay vì chịu giới hạn 1 hoặc 2. Mỗi mùa FPL có 2 cái WC, một cái nửa đầu mùa bóng và một cái ở nửa sau.
 • TC (Triple Captain): Captain được nhân 3 thay vì nhân 2.
 • BB (Bench Boost): Điểm của đội dự bị được tính cùng với đội chính.
 • FH (Free Hit): Cho phép chuyển nhượng vô tư trong 1 vòng đấu, sau đó đội sẽ trở về như cũ (trước chuyển nhượng) ở vòng đấu tiếp.
 • FT (Free Transfer): Số chuyển nhượng có thể thực hiện mà không bị trừ điểm. Bình thường thì ai cũng có 1FT, nhưng nếu không dùng thì sẽ được thêm 1 để có tối đa 2FT.

OK, thuật ngữ là vậy, làm sao để dùng chip cho giai đoạn tới đây?

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua những thông tin chúng ta cần biết:

 • GW31 sẽ là BGW.

Ở vòng đấu này do các trận đấu tứ kết FA Cup diễn ra, các đội dự FA Cup sẽ không thi đấu GW31. Như hình dưới đây, có thể thấy là 10 đội màu đỏ sẽ không thi đấu, còn 10 đội màu xanh sẽ thi đấu như bình thường.

Lịch GW31. Năm trận đấu đỏ sẽ phải đá bù vào vòng khác (32 hoặc 35)
 • GW33 cũng sẽ là BGW, tuy không thiếu nhiều trận bằng.

Tương tự như trên, nhưng là vì bán kết FA Cup. Một điều khá trùng hợp là lẽ ra Wolves gặp Man Utd ở GW33 nhưng hai đội này lại gặp nhau ở tứ kết, nên 1 trong 2 đội sẽ vào bán kết, kéo theo đó là trận Wolves – MU vòng 33 phải bị hoãn lại bất chấp kết quả tứ kết ra sao!

Lịch GW33. Trận WOL – MUN sẽ phải đá bù vào vòng khác (32 hoặc 35)
 • GW32 sẽ là DGW.

Đây là thời điểm thích hợp để giải NHA bố trí các trận đá bù từ vòng đấu trước là GW31. Dự kiến cả 10 đội lỡ GW31 sẽ tranh tài 2 trận ở GW32, cùng với đó nhiều khả năng sẽ là Chelsea, đội bị thiếu trận GW27 nhưng chưa được bù.

 • GW35 cũng sẽ là DGW, tuy không bù nhiều trận bằng.

Tương tư như trên nhưng là để bù GW33. Wolves và Man Utd chắc chắn sẽ cần đá bù ở vòng này.

 • Mỗi vòng đấu ta chỉ được dùng 1 chip trong số: WC, TC, BB, FH.

Các đội không thể nào vừa WC vừa Triple Captain Salah, vừa WC vừa BB, vừa FH vừa Triple Captain Aguero, chẳng hạn. Mỗi vòng đúng MỘT chip, có nghĩa là muốn dùng hết 4 chip phải dùng 4 vòng khác nhau.

Rồi, thông tin là vậy, nhưng giờ dùng chip ra sao mới là vấn đề??

Theo mình, việc dùng chip dựa vào một số yếu tố như sau:

 • BGW có càng nhiều người thi đấu càng tốt

Chả ai muốn đến vòng đấu BGW mà đội FPL của mình hoang tàn xơ xác, có mỗi 3-4 anh chiến đấu cả. Kể cả khi có 2FT để dùng, nếu chỉ có 3-4 anh thì để có 8 anh ít nhất phải chịu -8. Muốn có nhiều anh hơn phải chịu trừ nhiều hơn nữa. Những ai không đá thì mặc nhiên 0 điểm, trong khi những ai đá thì tối thiểu phải được 2 điểm (trừ thẻ vàng, thẻ đỏ, chấn thương). Có càng nhiều người thi đấu thì cơ hội giành được điểm số càng cao.

 • DGW có càng nhiều người đá 2 trận càng tốt

Những anh này thay vì chỉ có 60-90 phút để ghi điểm thì sẽ có 140-180 phút. Aguero có thể ghi được 4-5 bàn, De Gea có thể giữ 2 CS và cứu thua 10 quả, Wan Bissaka có thể ăn 4-6 bonus. Tất nhiên việc chọn ai cũng cần phải xem xét, như những ai mua Sane vòng 25 có thể minh chứng: anh dính chưởng xoay tua của Pep và chỉ đá 1 trận, xong tịt luôn trận đó!  

Không phải cứ ai được đá DGW là sẽ nổ…
 • 2 chip TC và BB rất thích hợp khi dùng vào DGW

Chip TC rất dễ hiểu vì cầu thủ mình chọn sẽ có nhiều thời gian hơn để ghi điểm ở DGW, đỡ rủi ro cap xịt hơn rất nhiều so với cap vòng đấu bình thường. Tương tự như vậy, đối với chip BB, đội dự bị thi đấu 2 trận sẽ đỡ rủi ro hơn là 1 trận.

Có ai còn nhớ DGW này?

Cần phải nhấn mạnh một điều là TC và BB các HLV hoàn toàn có thể dùng ở một GW bình thường, nhưng cần xem xét kỹ. Với TC, những cầu thủ như Salah, Aguero, Hazard, Sterling, Son, nếu đang phong độ đỉnh cao mà được gặp đối thủ rất yếu như Fulham hay Huddersfield, có tiềm năng nổ rất to ở vòng đấu đó. Tuy vậy rủi ro là không hề ít, nếu họ bị thay ra sớm, đồng đội tranh công, đối thủ lên đồng, bàn thắng không được tính, vân vân. Với BB, kể cả khi các cầu thủ dự bị chỉ đá 1 trận, họ cũng có thể làm nên chuyện nếu một ngày đẹp trời cả 4 anh ngồi dự bị đều có lịch đẹp. Nhưng rủi ro bao gồm trong 4 anh dự bị thì 2 anh không bao giờ được đá (ai cầm Button/Hamer đủ hiểu), một số anh không bao giờ được nhiều hơn 2-3 điểm (Matic :D), vân vân.

Những ai can đảm TC Salah trận này năm ngoái… Một mình anh đã 3×29=87 điểm!!
 • FH rất lợi hại nếu dùng vào BGW hoặc DGW

Rất lợi hại bởi vì chip FH có thể dùng kết hợp với WC để vòng BGW nào ta cũng có người đá, vòng DGW nào ta cũng có nguyên team chính đá 2 trận.

Dùng FH vào BGW có nghĩa là ta mua sắm trước và sau vòng BGW thoải con gà mái: Son nghỉ GW31? Không vấn đề, cứ mua để dùng GW27-30. Bán Jimenez? Cần gì, ai có nhiều value với anh này cứ cầm lấy mà giữ. Hàng Huddersfield không bị nghỉ nhưng đội quá kém? Tránh càng xa càng tốt, lúc FH cần thì mua không thì thôi.

Dùng FH vào DGW có nghĩa là không cần thủ sẵn hàng từ vòng trước (nhiều khả năng là không đá, giả dụ như Son nghỉ GW31 nhưng GW32 được đá 2 trận), hoặc không cần mua hàng rồi phải bán vòng sau (Rashford đá 2 trận GW32 nhưng nghỉ mất GW33). Ta có thể tập trung mua bán để chuẩn bị đội cho những vòng đấu khác, còn tới DGW chọn đội bằng FH càng mạnh càng tốt, dùng xong rồi nhả ra, đơn giản.

Với những yếu tố trên, cùng với tình hình các trận đấu sắp sửa diễn ra, mình xin được trình bày cách dùng chip:

Cách 1: Dùng FT để vượt ải BGW31, sau đó dùng FH/WC cho DGW32

Đây là chiến thuật được ưa chuộng bởi Ben Crellin (https://twitter.com/BenCrellin), người chuyên gia lập bảng biểu để chuẩn bị cho BGW và DGW trên Twitter. Theo Ben Crellin, tới sau GW31 (tức giai đoạn giao hữu quốc tế), chúng ta mới biết được chính xác lịch đấu DGW32. Còn ngay lúc này, không dễ để xác định được vòng 32 các đội đá 2 trận như MUN, MCI hay ARS có lịch đấu ra sao, dễ hay khó, để tính từ trước.

Chiến thuật này rất thuận lợi đối với những người còn nguyên 4 chip (WC, TC, BB, FH), bởi lẽ ba vòng đấu DGW32, BGW33 và DGW35 sẽ không quá khó khăn để vượt qua. Một điểm trừ duy nhất là TC hoặc BB có lẽ phải dùng vào một GW bình thường, chẳng hạn Salah vs FUL, Hazard vs WHU, Son vs HUD. Đối với những ai thiếu chip thì chiến thuật này có thể áp dụng, nhưng những người cần mua lại hoàn toàn khác.

 • Nếu còn nguyên chip hoặc chỉ thiếu TC/BB:

Ưu tiên mua những ai thi đấu GW31. Các đội thi đấu GW31 bao gồm: Bournemouth, Burnley, Chelsea, Everton, Fulham, Huddersfield, Leicester, Liverpool, Newcastle, West Ham.

Chelsea và Liverpool là 2 đội bóng lớn, nhất là với Liverpool lịch đấu có lẽ không quá quan trọng, Liverpool có thể giữ CS cũng như ghi bàn trước bất kì đội top 6 nào khác. Đầu tư 3 cầu thủ Liverpool vì vậy có lẽ là rất sáng suốt, Salah đơn giản là không thể thiếu (dự kiến anh sẽ là captain phổ biến nhất GW31), ngoài ra chọn 2 trong số Van Dijk, Alisson, Robertson, Trent Alexander-Arnold, Mane, Firmino. Với Chelsea thì phong độ của họ đang khá kém cỏi nhưng từ GW29 lịch đấu của The Blues sẽ khá dễ thở, cơ hội để cân nhắc Alonso, David Luiz, Kepa, HazardHiguain.

Newcastle, Huddersfield và Leicester từ giờ đến GW31 không phải đụng một đội top 6 nào. Những Dubravka, Schar, Lascelles, LejeuneRondon từ Newcastle, Schmeichel, Ricardo PereiraMaddison từ Leicester, hay Schindler từ Huddersfield đều đáng được xem xét.

Bournemouth từ GW30 có thể mua để dùng, thậm chí là đến hết mùa. Dự kiến Boruc, Ake, Fraser, BrooksCallum Wilson sẽ được nhiều người quan tâm. Tương tự là Burnley từ GW28 với Heaton, Taylor, Bardsley, Barnes; West Ham từ GW29 với Fabianski, Diop, Felipe Anderson.

Lưu ý là vì còn chip, nên ta không cần quan tâm 10 đội này lịch từ GW31 đến cuối mùa đẹp hay xấu, bởi vì đằng nào đến GW32 cũng sẽ dùng một đội khác (qua FH hoặc WC).

Tuy vậy ta cũng không nên bỏ qua những người không đá GW31 như Son, Sterling, Aguero, Pogba hay Rashford, bởi lẽ lịch từ GW28 đến GW30 của Sterling và Aguero rất đẹp, Son hoàn toàn có thể ghi bàn vào lưới Chelsea và Arsenal, hàng công MU phong độ tốt. Đối với những cầu thủ này ta có thể tiếp tục sử dụng hoặc thậm chí mua vào, trước khi bán ra hoặc để dự bị GW31. Mình thà cầm Son 4 trận còn hơn cầm mấy anh Everton phong độ tồi đá 5 trận.

Lấy ví dụ như đội của mình (full chip):

Như đội này thì có 6 người sẽ đá GW31 là Schindler, Robertson, Pereira, Salah, Sigurdsson và Firmino. Từ giờ tới GW31 mình sẽ có 4 FT nữa, và hiện tại mình có 2 cái, tổng cộng là 6 FT hoàn toàn đủ sức mua sắm để đủ người vượt ải GW31.

Đối với mình thì Sigurdsson dù đá GW31 nhưng đang thi đấu không tốt. Sterling dù không đá GW27 và GW31 thì ba trận ở giữa vẫn rất ngon ăn. Doherty và Jota lịch còn đẹp tới GW29, riêng Doherty mình đang có 0.5m lãi từ anh (không nỡ bán)

Kế hoạch theo chiến thuật này sẽ như sau:

 • GW27: Sigurdsson => Son, Bednarek => Lejeune. 6 người cho GW31
 • GW28: Button => Heaton. 7 người cho GW31
 • GW29: Không làm gì
 • GW30: Jota => Fraser. 8 người cho GW31.
 • GW31: Son => Felipe Anderson hoặc Sterling => Hazard hoặc cả 2. Tổng cộng 9 đến 10 người cho BGW31

Đấy là nếu còn chip. Nếu hết chip thì sao?

 • Nếu hết chip:

Với những ai hết chip rồi có lẽ phải tính xa hơn một chút. Không những tính tới GW31 mà còn tới giai đoạn sau nữa.

Lịch của 20 đội từ GW27 đến GW38

Theo hình trên, thì các đội như West Ham, Liverpool, Leicester, Bournemouth, Burnley, Huddersfield không có một màu đỏ nào trong lịch. Từ giờ đến cuối mùa 6 đội này thi đấu bình thường như không có chuyện gì xảy ra! Sau vòng GW27 thì Everton cũng tương tự như vậy, mỗi tuần một trận, không hơn, không kém. Do lá thăm FA Cup, một trong 2 đội Newcastle và Fulham sẽ gia nhập nhóm “bình thường như cân đường hộp sữa” này. Đây là 9 đội các HLV thiếu chip nên tập trung khai thác, cùng với Chelsea (GW31 và GW33 đá 1 trận còn GW32 đá 2 trận).

Cùng với đó, Arsenal và Southampton tuy lỡ GW31 nhưng sẽ không lỡ trận nào nữa từ đó đến hết mùa, cộng với 1 DGW (32 hoặc 35). Lịch của Arsenal đặc biệt hấp dẫn khi từ giờ đến GW38 Pháo thủ chỉ phải chạm trán 2 đội top 6. Aubameyang, Kolasinac, Lacazette, thậm chí Iwobi đều khá thuận lợi cho chiến thuật này. Hàng Southampton rất đáng xem xét kể từ GW32 bởi lịch của đội từ GW32 khá đẹp, những ai cầm Bednarek có thể để anh trên ghế dự bị một vài vòng tới trước khi sử dụng anh cho chặng nước rút.

Nhóm còn lại (Man City, Brighton, Watford, Man Utd, Wolves, Cardiff, Crystal Palace, Tottenham) có khả năng lỡ cả GW31 lẫn GW33. Không những thế, khi lịch DGW32 chưa được công bố, không dễ để có thể đoán biết được liệu 8 đội này ở GW32 sẽ đá 1 hay 2 trận. Có lẽ những ai thiếu chip không nên quan tâm những cầu thủ của 8 đội này, ít nhất là cho tới khi GW33 kết thúc.

Cách 2: FH GW31, sau đó BB GW32 và WC GW35 hoặc WC GW32 và BB GW35 

Với chiến thuật này, thay vì chuẩn bị cho GW31 thì ta sẽ chuẩn bị cho 4 GW sắp tới từ 27 đến 30 và “mặc kệ” GW31. Sau đó tùy tình hình sẽ WC GW32 hoặc thậm chí BB nếu đội hình có đủ người đá 2 trận trên ghế dự bị.

Chiến thuật này hay ở chỗ những ai đang cầm rất nhiều hàng của Man Utd, Wolves, Man City hay Tottenham, 4 đội với những lựa chọn fantasy tốt cả công lẫn thủ, không phải quá lo lắng cho GW31 khi cả 4 đội này sẽ vắng mặt. Việc cầm người của những đội này phần nào là một lợi thế, bởi lẽ phần đông các HLV sẽ bán ra hay e ngại mua vào cầu thủ của 4 đội này chẳng hạn như Pogba, Rashford, Doherty, Jimenez, Son, Sterling, Aguero. Khiến cho mỗi bàn thắng của Jimenez, Son và Aguero càng có giá trị tăng rank, cũng như mỗi CS của Ederson hay Patricio. Điểm bất lợi là ở chỗ với việc dùng FH GW31, đội ở DGW32, BGW33 hoặc DGW35 sẽ có vấn đề (không đủ người đá 2 trận để bật BB hoặc không đủ người đá vòng BGW).

Với chiến thuật này, trọng tâm sẽ là các đội lỡ GW31. Man City có 3 trận đấu từ vòng 28 đến 30 vô cùng dễ thở, chưa kể với việc chỉ phải gặp Swansea ở tứ kết FA Cup, thầy trò Pep Guardiola khả năng rất cao sẽ đá 2 trận ở cả DGW32 lẫn DGW35 (tuy sẽ lỡ BGW33). Ederson, Laporte, Sterling, Aguero, hay thậm chí Bernardo Silva là những cái tên đáng chú ý. Do Brighton chỉ phải gặp đội bóng hạng 2 là Millwall, rất có thể Tottenham cũng sẽ chung cảnh ngộ và vì vậy Son, Eriksen, VertonghenLloris rất đáng được quan tâm. Man Utd và Wolves đã chắc chắn đá 2 trận DGW32 và DGW35, vì thế những De Gea, Lindelof, Pogba, Rashford của MU hay Patricio, Jonny, Doherty, Jota, Jimenez của Wolves đều rất phù hợp với chiến thuật này. Brighton hiện tại cần đá bù 2 trận, nếu họ vào bán kết FA Cup số trận đá bù sẽ lên đến 3 và sẽ dẫn đến 1 vòng DGW nhỏ cho Brighton. Vô cùng thuận lợi cho chiến thuật FH GW31 (lịch từ GW28 đến GW30 cũng rất dễ nữa) là những cái tên Ryan, Duffy, Dunk, Gross từ Brighton.

Tương tự là những đội với lịch ở GW31 khá khó nhưng trước và sau GW31 đều dễ thở. Crystal Palace chắc chắn sẽ tiếp đón Huddersfield ở GW32, vì vậy dù có đá bù hay không đều rất hấp dẫn (từ giờ đến GW30 chỉ phải tiếp MU trên sân nhà). Guaita, Wan-Bissaka, Van Aanholt, Townsend, Zaha là những cái tên cần xem xét từ Eagles. Fulham từ giờ đến GW30 chỉ phải tiếp Chelsea trên sân nhà, còn lịch từ GW32 chỉ có trận sân nhà gặp Man City là đụng top 6, các HLV cần cân nhắc Rico, Chambers, Mitrovic.

Lại lấy ví dụ như đội của mình (full chip):

Như đội này thì có 6 người sẽ đá GW31 là Schindler, Robertson, Pereira, Salah, Sigurdsson và Firmino. Số còn lại sẽ lỡ GW31. Theo chiến thuật này, mình cần thải ra càng nhiều anh trong 6 anh trên càng tốt và tậu hàng để dùng FH GW31 hiệu quả nhất.

Kế hoạch theo chiến thuật này sẽ như sau (với 2FT trước GW27)

 • GW27: Sigurdsson => Son. 10 người lỡ GW31
 • GW28: Firmino => Aguero. 11 người lỡ GW31
 • GW29: Pereira => Duffy, Schindler => Lindelof. 13 người lỡ GW31 trừ Salah và Robertson
 • GW30: Button => Speroni. 13 người lỡ GW31, tiết kiệm ít tiền
 • GW31: FH (Lưu ý mọi người đừng có giữ 2FT trước khi FH nhé!! Sau FH xong mất trắng 1FT.)

Hy vọng với bài viết, với số chip còn lại nhiều hay ít, và bất kể đội trông như thế nào, các HLV cũng sẽ tìm ra được phương án tối ưu nhất để vượt qua giai đoạn cam go này. Dù sao thì, Ben Crellin, với tài năng lập bảng biểu và truyền đạt thông tin về BGW và DGW, năm nào cũng kết thúc mùa giải FPL đầy thắng lợi:

Rank của Ben Crellin 5 mùa giải trước. Từ GW30 trở đi, mùa nào Ben Crellin cũng tăng rank chóng mặt để kết thúc trong top 100k hoặc thâm chí top 10k. Tất cả nhờ việc tính toán BGW và DGW hợp lý.
Facebook Comments