CHẶNG NƯỚC RÚT CỦA MÙA GIẢI

768
0

Vậy là hai phần ba mùa giải FPL đã trôi qua. Salah vẫn là “thánh”, Kane hễ ghi bàn là ghi cả cụm, cỗ máy Man City chuẩn bị cán đích, hàng thủ Man Utd là máy in clean sheet… Chỉ còn một phần ba mùa giải cuối cùng nữa thôi, và với blank cũng như double GW xuất hiện liên tục, các HLV cần một sự tính toán tầm nhìn xa và khoa học. Hãy cùng điểm qua lịch thi đấu sắp tới:

– GW31: Tứ kết FA Cup. Dự kiến Man City, Man Utd, Tottenham, Chelsea, Leicester sẽ không thi đấu vòng này. 1 số đội NHA khác như Swansea hay Southampton cũng có khả năng gia nhập 5 đội trên.
– GW34: Đá bù GW31. Hầu hết những trận đấu bị hoãn của GW31 sẽ được diễn ra trong khoảng giữa tuần của GW34 và GW35, và tính điểm hết cho GW34. Ví dụ, nếu Chelsea vào tứ kết FA Cup, cầu thủ Chelsea sẽ không có điểm nào GW31, nhưng sẽ có 2 trận để ghi điểm ở GW34.
– GW35: Bán kết FA Cup. Vẫn còn rất nhiều đội NHA đang chinh chiến ở đấu trường này, và dự kiến 3 hoặc 4 đội sẽ lọt vào bán kết, khiến 3 hoặc 4 trận đấu GW35 bị hoãn.
– GW37: Đá bù GW31 / GW35. Tất cả các trận đấu cần bù của 20 đội sẽ diễn ra trong thời gian này.

Chắc hẳn các HLV đều ý thức được giai đoạn này của mùa giải thường là tối ưu nhất để dùng hết chip (Wildcard 2, Bench Boost, Free Hit, Triple Captain), nên vẫn giữ lại hầu hết. Điều này là vô cùng tuyệt vời, với chiến thuật dưới đây để tận dụng tối đa lợi thế này:

– Từ giờ tới GW31: Chuyển nhượng với một chút lưu tâm tới GW31

Tính đến thời điểm bài viết, chỉ có 4 đội chắc chắn thi đấu GW31 là Liverpool, Watford, Stoke, và Everton. Đại đa số các HLV có Salah, phần lớn sở hữu Firmino, một số thay Arnautovic bằng Shaqiri, một số tậu Walcott cũng như Pickford. Vậy sơ bộ là mỗi đội đã có sẵn 2 đến 4 người chinh chiến GW31 rồi. Sau GW27 (tức vòng đấu sắp tới), các HLV yên tâm ăn Tết, chờ vòng 1/16 FA Cup diễn ra để biết được danh tính của một số đội nữa sẽ đá GW31, rồi từ GW28, bắt đầu kế hoạch dài hơi và thay thế những cầu thủ mình muốn tống khứ bằng: a) 1 người mà đến GW30 dự kiến sẽ nổ rất mạnh (người của Arsenal là 1 ví dụ), hoặc 1 người sẽ chắc chắn đá GW31 (có thể đơn giản là một hậu vệ rẻ, để đội hình chính hiện tại không bị ảnh hưởng). Lựa chọn b đảm bảo đến GW31 ta không cần trừ quá nhiều điểm để có một đội hình ít nhất 7 người ra sân, còn lựa chọn a thì không đảm bảo điều này, nhưng điểm số có được từ cầu thủ đó vượt lên trên -4 mà ta tiết kiệm ở lựa chọn b.

– GW32: Wildcard, sẵn sàng cho giai đoạn nước rút

Chúng ta sẽ dùng Wildcard luôn tại GW32, thay vì đợi đến GW33. Bởi lẽ đội fantasy của các HLV để thi đấu GW31 có lẽ là khá tồi tàn, và các ông lớn sẽ trở lại với lịch thi đấu tuyệt vời (Man Utd gặp Swansea, Man City gặp Everton, Arsenal gặp Stoke). Một số đội vào được bán kết FA Cup sẽ có tới 2 trận đá bù, việc Wildcard sớm giúp ta mua được cầu thủ của những đội này giá rẻ (giá tăng phi mã trước hai vòng đấu bù), và không phải mất điểm chuyển nhượng ở vòng bù. Một cách khác là mua những cầu thủ có 2 trận GW32 và GW33 cực dễ rồi thay bằng cầu thủ double ở GW34, rất chủ động. GW32 đến sau kỳ nghỉ giao hữu quốc tế, nghĩa là các HLV có tới 2 tuần để chuẩn bị cho WC, và không phải lo lắng gì về chấn thương như những kỳ giao hữu quốc tế trước.

– GW34: Bench Boost

Đây là vòng đấu các HLV sẽ có lựa chọn, dùng Bench Boost hay dùng Triple Captain (nếu còn cả 2 chip), hay tiết kiệm chip đến GW37 (nếu còn 1 trong 2 chip). Triple Captain có lẽ tốt nhất dùng vào GW37 khi cuộc đua Giày vàng chưa ngã ngũ và các ứng cử viên (Salah, Kane, Aguero) sẽ được tạo điều kiện tối đa để ghi bàn (được đá penalty, đá phạt, đồng đội kiến tạo, vân vân). Một số đội giữa bảng xếp hạng, không leo được lên nhóm trên, cũng không xuống được hạng, sẽ hết sạch động lực thi đấu và không ngại nhận thua đậm (Leicester GW37 năm ngoái là ví dụ kinh điển. Họ trụ hạng thành công, Kane đang khát Giày vàng, và kết cục anh ghi 4 bàn vào lưới Leicester). Một điểm lợi nữa là Bench Boost GW34 khá an toàn khi các đội vẫn có đội hình ổn định, trong khi đến GW37 điều này có thể không còn đúng. Việc Wildcard GW32 hoàn toàn có thể chuẩn bị cho việc GW34 dùng Bench Boost, với băng ghế dự bị cũng thi đấu 2 trận.

– GW35: Free Hit

Đây là lúc chip Free Hit thể hiện giá trị rõ ràng nhất. Chip này được ví như cái boomerang, ta ném đi nó sẽ quay trở lại. Những cầu thủ chơi ở vòng double 34? Một số sẽ không đá GW35 mà thay vào đó là trận bán kết FA Cup. Các HLV tất nhiên không muốn chuyển đi những người này bởi lẽ họ vẫn có vòng double nữa, GW37. Vậy tại sao không “boomerang”, để ta tạm chia tay những cầu thủ trên cho 1 vòng duy nhất, rồi đón chào họ trở lại ngay vòng tiếp? Việc Free Hit GW35 còn có lợi hơn GW31 ở chỗ, tối thiểu ta có 12 đội thi đấu GW35. Các HLV tha hồ lựa chọn cầu thủ giỏi để được nhiều điểm GW35 (ít nhất 2 trên 6 đại gia sẽ đá), trong khi GW31, rất có thể 1 số người sẽ phải tạm chấp nhận với Richarlison hay Sigurdsson cho đủ team Free Hit. Tất cả thực hiện rất đơn giản chỉ với việc bật chip, thay vì phải chuyển ra chuyển vào cầu thủ liên tục.

– GW37: Triple Captain

Như đã nói ở trên thì đây là thời điểm khá thuận lợi để dùng Triple Captain. Do Bench Boost đã được sử dụng, ta có thể dùng 2 transfers tích lũy sau GW35 (dùng Free Hit xong có 1 FT, lưu GW36 được 2), để thay đổi cơ cấu đội hình nhằm dồn hết tiền cho đội chính (dự bị không còn được điểm nữa, phí phạm nếu không được vào sân).

Tất nhiên, cái đẹp của trò FPL ở chỗ, có rất nhiều cách chơi và đây mới là mùa đầu tiên chip Free Hit được sử dụng. Tùy vào tình hình mỗi đội, có thể Free Hit vòng double và Wildcard muộn sẽ có lợi hơn, hoặc thậm chí Bench Boost và Triple Captain không cần vòng double. Nhưng chiến thuật ở trên có lẽ sẽ phù hợp với nhiều đội nhất, đặc biệt là những HLV kiên nhẫn giữ hết cả 4 chip hoặc mới chỉ dùng Bench Boost hoặc Triple Captain.

Chúc các HLV có giai đoạn nước rút đại thành công, “vượt vũ môn” là blank và double GWs một cách tài tình, để kết thúc mùa giải tốt đẹp.

Facebook Comments