Đánh giá Teemu Pukki – Liệu đây là lúc để bán ?

1531
0
Người chơi FPL đang dần mất kiên nhẫn đối với Teemu Pukki (£7.1m).

Dù ghi 37 điểm ở 4 vòng đầu tiên, tiền đạo của Norwich City chỉ có điểm ở 1 trong 5 trận gần nhất.

Điều này dẫn đến một làn sóng bán tháo Pukki trước vòng 9, với gần 280k lượt bán ra và cầu thủ người Phần Lan đang đứng đầu bảng, ngay trên Mohamed Salah (£12.5m) (>240k).

Tuy nhiên, 40.6% người chơi vẫn đang sở hữu Pukki, cũng như việc anh vẫn đang là tiền đạo phổ biến nhất của Top 10.000 người chơi hiện tại.

Norwich sẽ có chuyến hành quân đến Bournemouth, đội bóng cũng không mạnh trong phòng ngự và nhiều người chơi vẫn đang muốn cho Pukki thêm một cơ hội nữa.

Vậy có nên bán Pukki trước thềm GW9 hay không ?

Chúng ta sẽ cùng đi qua các chỉ số thống kê sau 8 vòng đầu tiên để có những đánh giá tốt hơn và đi đến quyết định chính xác nhất.

Đánh giá khả năng ghi bàn
So sánh khả năng ghi bàn của Pukki của 4 vòng đầu (trái) và 4 vòng gần đây (phải).

Từ bảng trên ta có thể dễ dàng nhận thấy, không chỉ ghi bàn ít hơn, Pukki còn dứt điểm ít hơn ở 4 vòng gần nhất.

Pukki có 14 pha dứt điểm (13 trong vòng cấm, 11 trúng đích) ở 4 vòng đầu tiên, tuy nhiên kể từ vòng 5, bao gồm cả trận thắng 3-2 trước Manchester City, anh chỉ có tổng cộng 10 pha dứt điểm (8 trong vòng cấm và chỉ 4 trúng đích).

Ở bảng trên, ta có thể thấy ở 4 vòng đầu (bên trái), số pha dứt điểm trong vòng cấm, cũng như độ chính xác đều cao hơn so với 4 vòng gần nhất (bên phải).

Ngoài ra, có một điểm đáng chú ý là trong 4 vòng đầu tiên, những pha dứt điểm của Pukki đến từ rất nhiều góc độ quanh vòng cấm, nhưng trong 4 vòng gần đây, chủ yếu là tập trung ở bên trái nhiều hơn.

Điều này có khả năng là ảnh hưởng bởi chấn thương của hậu vệ phải có khả năng tấn công tốt là Max Aarons (£4.4m).

Anh vắng mặt ở GW5 và GW6 vì chấn thương mắt cá, và được thay thế bởi Sam Byram (£4.4m), và điều này có thể là nguyên nhân sụt giảm khả năng tấn công biên phải của Norwich.

Từ vòng 1-4, 38.2% cơ hội của The Canaries được tạo ra từ biên phải, tỉ lệ ngang với từ biên trái.

Từ vòng 5-8, con số ở biên phải này sụt giảm xuống 22.9%, và tăng lên ở trung tâm (37.1%) và biên trái (40%).

Việc mất đi một nguồn cung cấp cơ hội chất lượng ở biên phải đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng ghi bàn của Pukki.

Đánh giá khả năng kiến tạo
So sánh chỉ số kiến tạo của Pukki ở 4 vòng đầu (trái) và 4 vòng gần đây (phải).

Pukki đến với Premier League không chỉ với thành tích ghi bàn ấn tượng, mà khả năng kiến tạo cũng thuộc hàng top.

Anh đã thể hiện được điều này với 2 pha kiến tạo từ đầu mùa, thậm chí các chỉ số của anh còn đang có chiều hướng tốt hơn ở 4 vòng gần đây.

Số cơ hội ghi bàn ở 4 vòng đầu chỉ là 4 nhưng đã tăng lên thành 7 kể từ GW5, dù chất lượng của nó lại giảm đi 1 chút (2 cơ hội rõ ràng ở 4 vòng đầu so với 1 ở 4 vòng gần nhất).

Đánh giá chỉ số kì vọng
So sánh chỉ số kì vọng của Pukki ở 4 vòng đầu (trái) và 4 vòng gần nhất (phải).

Chỉ số kì vọng của Pukki mùa này là khá thú vị, khi bàn thắng kì vọng và đóng góp bàn thắng kì vọng trong 4 vòng gần nhất lại cao hơn so với 4 vòng đầu, dù thực tế ghi điểm kém hơn.

Pukki đã chơi vượt kì vọng (overperform) ở 4 vòng đầu, với cách biệt (delta) lên tới +3.45.

Dù tốt hơn ở 4 vòng gần đây nhưng 1.36 trong số 2.51 chỉ số bàn thắng đóng góp kì vọng (54.2%) có được chỉ trong 1 trận đấu: chiến thắng 3-2 trước Manchester City.

So sánh Pukki với các cầu thủ khác
Bảng so sánh chỉ số giữa Pukki với các cầu thủ khác, được lọc theo chỉ số dứt điểm trong vòng cấm từ vòng 5-8.

Như đã đề cập ở trên, Pukki là một trong những cầu thủ đã có kết quả vượt kì vọng nhiều nhất ở 4 vòng đầu tiên, các chỉ số của anh đã bắt đầu suy giảm từ vòng 5.

Tiền đạo của Norwich chỉ có 3 cơ hội rõ ràng trong khoảng thời gian này, kém 10 người khác, bao gồm cả những tiền đạo trong cùng tầm giá – Callum Wilson (£7.9m), Tammy Abraham (£7.7m), Wesley (£6.0m), Chris Wood (£6.2m) và Dominic Calvert-Lewin (£5.8m).

Pukki ngang với Wilson, Wesley và Wood về số pha dứt điểm trong vòng cấm (8), trong khi  Neal Maupay (£6.0m) nhỉnh hơn (10) còn Abraham (13) chỉ kém mỗi Sergio Aguero (£12.2m) (16).

Số pha dứt điểm trúng đích của Pukki (4) cũng ngang với Wood, dưới Maupay, Gerard Deulofeu (£6.1m), Wesley, Wilson và Abraham.

Đánh giá lịch thi đấu
Đánh giá lịch thi đấu, lọc theo đội có khả năng ghi điểm tấn công tốt nhất.

Lịch thi đấu sắp tới của Norwich, trên lí thuyết, là khá ổn.

Họ sẽ hành quân đến gặp một Bournemouth vẫn chưa giữ sạch lưới trận nào mùa này, với trung bình 1.75 bàn thua/trận ở sân Vitality từ đầu mùa.

Các chỉ số phòng ngự của The Cherries cũng thuộc dạng kém nhất giải, đặc biệt là trên sân nhà.

Họ đã để các đối thủ tạo ra đến 13 cơ hội rõ ràng, nhiều thứ 2 giải đấu, cũng như tệ thứ 2 về số pha dứt điểm phải nhận (57), dứt điểm trong vòng cấm phải nhận (37), và tệ thứ 5 về số pha dứt điểm trúng đích phải nhận (19).

Bảng thống kê khả năng phòng ngự của các đội trên sân nhà, lọc theo số cơ hội rõ ràng phải nhận.

Tới GW12, Norwich cũng sẽ chỉ phải gặp một Watford đang đứng đầu về số cơ hội rõ ràng phải nhận trên sân khách mùa này.

Mặc dù vậy, GW10 và 11 chứng kiến đoàn quân của Daniel Farke đối đầu với Manchester United và Brighton.

The Red Devils có thể khá tệ trong khâu ghi bàn mùa này nhưng vẫn là đội có hàng phòng ngự tốt khi có số pha dứt điểm phải nhận trong vòng cấm ít nhất ở 4 vòng vừa qua (17) cũng như đứng trong top 5 về số pha dứt điểm trúng đích phải nhận (16) và số cơ hội rõ ràng phải nhận (6).

Kể từ GW5, Brighton phải nhận 50 pha dứt điểm, 31 trong vòng cấm, 18 trúng đích và 8 cơ hội rõ ràng, những con số thuộc vào dạng trung dung, nhưng họ đã có 2 trận sạch lưới ở 4 vòng gần nhất cùng một lối chơi đầy thuyết phục.

Tổng kết

Qua các đánh giá, có thể thấy phương án Teemu Pukki là không quá tốt hướng đến GW9 cho một chặng đường dài hạn.

Không những phong độ ghi điểm kém đi, mà các chỉ số thống kê cũng như phong độ của toàn đội đang ngày một suy giảm.

Khủng hoảng lực lượng, đặc biệt là ở hàng thủ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thi đấu của toàn đội.

Mùa trước, chúng ta cũng đã chứng kiến một vài cầu thủ tấn công của Fulham đã có khởi đầu mùa giải rất ấn tượng nhưng sau đó mờ nhạt dần khi hàng phòng ngự của họ không thể ngăn cản được đối phương.

Những bàn thua sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của các cầu thủ tấn công, và khi càng bế tắc, càng thua nhiều bàn, độ chính xác trong các pha xử lý cuối cùng cũng sẽ theo đó mà kém đi.

Norwich lại đang có xu hướng đi theo vết xe đổ của Fulham, khi để thủng lưới đến 11 bàn trong 4 trận gần nhất (2.75 bàn/trận).

Ở thời điểm hiện tại, 12 cầu thủ của Norwich đang gặp chấn thương ở các mức độ khác nhau, trong đó có 7 là các cầu thủ phòng ngự.

Đặc biệt trong hệ thống chiến thuật của Farke, hàng thủ còn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai tấn công.

Mặc dù vậy, kì nghỉ ĐTQG hiện tại có thể sẽ giúp một số cầu thủ quan trọng có thêm thời gian hồi phục và kịp thời trở lại.

Tim Krul (£4.5m), Jamal Lewis (£4.5m), Ben Godfrey (£4.5m), Kenny McLean (£4.9m), Tom Trybull (£4.5m), Alex Tettey (£4.5m) và cả Todd Cantwell (£4.9m) đều vẫn còn cơ hội kịp bình phục trước vòng 9.

Người chơi FPL có thể theo dõi kĩ hơn tin tức về tình hình của đội bóng trong khoảng 2 tuần tới, và buổi họp báo vào khoảng thứ 6 tuần sau để có quyết định tốt hơn.

Vẫn có ít nhất 2 trận đấu trong khoảng 4 trận sắp tới mà The Canaries có cơ hội kiếm được 3 điểm, miễn là chơi đủ tốt.

Pukki, cũng như toàn đội Norwich đã cho thấy được khả năng của mình có thể ghi điểm trước bất kì đối thủ nào (kể cả 2 đội mạnh nhất giải hiện tại là Liverpool và Man City).

Tuy nhiên, một đội hình đầy đủ và khỏe mạnh mới có thể làm điểm tựa cho tiền đạo người Phần Lan bay cao.

Nếu tình hình không cải thiện, thật khó để người chơi có thể kiên nhẫn thêm, đặc biệt trong bối cảnh có không ít những sự lựa chọn đầy hấp dẫn trong cùng tầm giá để thay thế Pukki.

Nguồn: Fantasy Football Scout.

Facebook Comments