FPL 2018/19 – Điểm mặt CLB: Bournemouth

1696
0

Bournemouth có một mùa giải 17/18 trên phương diện FPL khá thất vọng, khi không một ai được đến 10 bàn/kiến tạo/CS.

Tuy vậy HLV Eddie Howe đã có hơn 5 năm ở đội, và nhiều cầu thủ như King, Daniels, Stanislas, Francis có thâm niên ở CLB; vì thế chúng ta khá dễ đoán biết được cách chơi của Bournemouth: tấn công càng nhiều càng tốt.

1) Hàng công:
 • Bournemouth sút 465 lần (8th), chỉ kém các đội Top 6 và Crystal Palace. Số lần chạm bóng trong cấm địa của đội (805), tương tự cũng chỉ kém các đội trên.
 • Cherries ghi được 10 bàn từ những tình huống phạt góc. Con số này chỉ thua West Brom (11).
 • Tuy vậy đội không tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn: con số 46 chỉ hơn đúng ba đội. xG của Bournemouth, 39,12, cũng chỉ xếp thứ 12 giải đấu.

Nhận định: Bournemouth mùa bóng trước thụt lùi trên phương diện tấn công: sút nhiều mà không quá hiệu quả. Hàng công của họ tuy vậy vẫn ở dạng trung bình khá của giải. Việc đội có nhiều bàn từ phạt góc có thể khiến các HLV chú ý vào những người thực hiện phạt góc (Fraser, Ibe, Stanislas) cũng như những người đánh đầu (S.Cook, Ake).

2) Khả năng ghi bàn – theo cá nhân:
 • Ibe sút nhiều hơn bất kì đồng đội nào (54) và Stanislas trung bình mỗi trận sút (2,4) và sút trúng đích (1,1) nhiều hơn bất kì đồng đội nào. 
 • Stanislas, ngoài ra, trung bình cứ 28,9 phút lại có 1 cơ hội, chỉ có đồng đội Mousset (đá chính vỏn vẹn 4 lần) là nhỉnh hơn anh. Con số 28,9 là vô cùng ấn tượng bởi lẽ Sterling (29,8), Son (30,8), hay Mane (31,5) cũng không hay có cơ hội như Stanislas. Nhưng anh rất hay bị chấn thương: mùa 17/18 anh nghỉ già nửa số trận, và trong 19 trận ra sân Stanislas chỉ đá 90′ đúng 4 lần.
 • Fraser chuyển hóa 16,9% cơ hội của anh thành bàn. Con số này cao hơn tất cả các đồng đội ở hàng tiền vệ và tiền đạo.

Nhận định: Thống kê cho thấy, hai tiền đạo của Bournemouth là King và Wilson, tuy ghi bàn nhiều nhất đội, nhưng không dứt điểm nhiều. Chủ lực dứt điểm của đội nằm ở các vị trí tiền vệ cánh. Tuy vậy hàng công Bournemouth vừa có khởi đầu đẹp vừa có giá khá mềm, nếu đội các HLV còn trống 1 slot tiền vệ 6.0 hoặc tiền đạo 6.5 có thể xem xét Ibe/Stanislas/Wilson/King (King là người đá 11m).

3) Khả năng kiến tạo – theo cá nhân:
 • Fraser có vỏn vẹn 3 kiến tạo mùa trước nhưng chính là người chủ lực tạo cơ hội. Anh dẫn đầu đội về: trung bình số pha chạm bóng và số đường chuyền ở 1/3 sân cuối cùng, số quả tạt thành công, và trung bình số cơ hội tạo ra. Tuy nhiên con số trung bình 48 phút tạo ra 1 cơ hội của Fraser là khá thấp so với những chân chuyền Ozil và Fabregas (26).
 • King có 38 đường chuyền dẫn tới pha dứt điểm mùa trước, chỉ thua Aguero và Firmino.
 • Trong số các hậu vệ của Cherries thì Daniels là người tấn công nhất. Anh dẫn đầu đội (trừ Fraser) về: Ở 1/3 sân cuối cùng, trung bình số pha chạm bóng, số đường chuyền thành công và số đường chuyền nhận được. 

Nhận định: Fraser, King và Daniels là ba cầu thủ kiến thiết hàng đầu của Bournemouth. Fraser và Daniels cũng thực hiện bóng chết, dù Fraser được ưu tiên hơn. 

4) Hàng thủ:
 • Bournemouth chỉ giữ sạch lưới 6 lần mùa trước (20th). Họ để lọt tới 61 bàn (17th).
 • Đội chịu 337 cú sút trong cấm địa, chỉ có Stoke tệ hơn. Số cú sút phải chịu tổng cộng, 548, xếp thứ 16 giải. Số pha đánh đầu về khung thành phải chịu, 95, xếp đội sổ. Số cơ hội ngon ăn phải chịu, 79, xếp thứ 18 giải, chỉ có Stoke và Swansea (hai đội đã xuống hạng) tệ hơn. Số lỗi hàng thủ mắc phải (26) và số lỗi hàng thủ mắc phải dẫn tới bàn thua (11) xếp thứ 19 giải, chỉ có Arsenal tệ hơn.

Nhận định: Hàng thủ Bournemouth, trên rất nhiều chỉ số, vô cùng tệ hại. Họ để thủng lưới cả trước những đội ngoài top 6. Họ chịu nhiều cú sút, mắc nhiều lỗi hàng thủ, vân vân. 

5) Kết luận:

Sau một mùa giải khá thất vọng thì gần như toàn đội Bournemouth gồm có những cầu thủ tiềm năng value cao do lịch đấu đầu mùa dễ thở: Daniels (4.5m), Begovic (4.5m), Stanislas (6m), Ibe (5.5m), King (6.5m), Wilson (6m). Với việc HLV Howe cũng có thể xếp đội chơi 3-4-3, Daniels đá wing-back hứa hẹn sẽ giúp anh ghi điểm tấn công so với các hậu vệ khác trong đội. King với việc đá 11m và vừa sút cũng như tạo cơ hội cho đồng đội là một differential pick cho giai đoạn đầu mùa. Tuy vậy, Stanislas chính là lựa chọn tuyệt vời nhất từ hàng công Cherries, với điều kiện anh lành lặn. Ngoài ra thì hàng thủ Bournemouth, trừ phi có sự thay đổi toàn diện về lối chơi từ Howe, sẽ tiếp tục là mồi ngon cho các HLV khai thác các cầu thủ tấn công đối đầu với họ, thậm chí captain.

(Thống kê từ FFScout)

Facebook Comments