FPL 2018/19: Điểm mặt CLB – Burnley

1660
0

Burnley thi đấu vượt mọi kỳ vọng ở mùa giải 2017/18, khi xếp thứ 7 và giành vé dự cup châu Âu.

Các cầu thủ của đội đem lại value vô cùng lớn, từ Nick Pope, Stephen Ward hay thậm chí là cả Kevin Long, cho đến Johann Berg Gudmundsson và Ashley Barnes.

So với mùa 2016/17 thì Burnley đá sân khách tốt hơn khá nhiều, cộng với việc vẫn giữ vững phong độ ở thánh địa Turf Moor khiến đội vượt xa kì vọng và chùng xuống phần nào đó cuối mùa trước.

1) Hàng công:
 • Burnley chỉ ghi được 36 bàn mùa trước (14th). Tính ra trung bình mỗi trận họ ghi ít hơn 1 bàn.
 • Tuy vậy, ba tháng cuối mùa (GW28 tới GW38), Burnley tìm được mành lưới đối phương 15 lần (8th).
 • Đội cho thấy sự tiến bộ so với mùa 16/17 ở các phương diện: Số cơ hội ngon ăn, tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn, và tỉ lệ số bàn thắng ghi được từ các tình huống bóng sống.

Nhận định: Hàng công của Clarets cho thấy sự tiến bộ dần dần từ mùa 16/17 cho đến cuối mùa 17/18. Nếu họ giữ được phong độ tốt của cuối mùa trước, lịch đấu đầu mùa của đội có thể khiến các cầu thủ hàng công như Gudmundsson (6.0m) hay Wood (6.5m) trở nên hấp dẫn. 

2) Khả năng ghi bàn – theo cá nhân:
 • Barnes và Wood ghi được 6 bàn mỗi người ở giai đoạn GW28-GW38. Chỉ có Aubameyang, Kane và Vardy ghi được nhiều bàn hơn.
 • Giữa hai anh, Wood trung bình mỗi trận ở trong vòng cấm nhỉnh hơn ở: số lần chạm bóng, số cú sút, số cú sút trúng đích, tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn. Wood là người ghi nhiều bàn nhất đội mùa trước (10).
 • Ngoài ra, ở hàng hậu vệ thì Ben Mee trung bình mỗi trận chạm bóng trong cấm địa 1,5 lần và sút 0,9 quả, dù không ghi được bàn nào.

Nhận định: Barnes (6.0m) và Wood (6.5m) có thể nổi lên như những lựa chọn giá rẻ cho hàng tiền đạo các đội nhờ phong độ cuối mùa trước và lịch đầu mùa này. Wood nhỉnh hơn trên các chỉ số thống kê và vì vậy đắt hơn 0.5m so với Barnes. Trong số 4 hậu vệ đá chính của Burnley thì Mee (5.0m) là người dễ ghi bàn nhất.

3) Khả năng kiến tạo – theo cá nhân:
 • Brady dẫn đầu đội về: ở 1/3 sân cuối cùng, trung bình số lần chạm bóng, số đường chuyền nhận được, và số đường chuyền thành công.
 • Gudmundsson mùa vừa rồi được tới 9 kiến tạo. Con số ấn tượng này được chứng minh bởi việc anh tạo ra khoảng 2 đường chuyền dẫn tới pha dứt điểm mỗi trận. Anh cũng là người thực hiện bóng chết (phạt, phạt góc) cho Burnley.
 • Ngoài ra, ở hàng hậu vệ thì Lowton là người dễ kiến tạo nhất. Mùa trước trung bình mỗi trận anh thực hiện thành công 0,6 quả tạt, bằng với Gudmundsson. Anh thực hiện thành công 4,5 đường chuyền ở 1/3 sân cuối cùng mỗi trận, nhỉnh hơn Ward người có 4,3.

Nhận định: Brady (5.5m) nếu trở lại thi đấu dự kiến sẽ cùng với Gudmundsson (6.0m) bận rộn kiến tạo cơ hội cho các đồng đội. Ở hàng hậu vệ Burnley thì Lowton (5.0m) là người dễ kiến tạo nhất. 

4) Hàng thủ:
 • Burnley có một mùa giải 17/18 với hàng thủ khá xuất sắc, vì vậy toàn bộ những nhân tố chủ chốt ở hàng thủ của Clarets năm nay đều được định giá 0.5m cao hơn mùa trước.
 • Đúng như vậy, Burnley chỉ để lọt lưới 39 lần (6th) so với 55 lần của mùa 16/17, giữ 12 CS (7th). Họ giảm được, so với mùa 16/17, số cú sút, số pha đánh đầu, số pha dứt điểm ngoài vòng cấm, số pha dứt điểm từ bóng sống, số pha dứt điểm từ bóng chết phải chịu.
 • Burnley chịu tới 330 cú sút trong vòng cấm (18th), nhưng thành tích phòng ngự của họ vẫn rất tốt là do người gác đền Pope. Cầu thủ vừa dự World Cup này thực hiện 117 pha cứu thua và dành 19 bonus, nhiều bonus hơn bất kì ai.
 • Thống kê cho thấy mùa trước Burnley chủ yếu chơi tốt đầu mùa rồi khi đã đạt mục tiêu thì chùng xuống. Từ GW19 đến GW38 họ chỉ giữ được 3 CS. Pope tuy vậy vẫn ăn điểm cứu thua đều đặn: 9 trên 18 trận cuối mùa trước anh có ít nhất 1 điểm save.

Nhận định: Burnley có hàng thủ vững chãi và là nơi thủ môn cứu thua tương đối nhiều, tốt cho fantasy. Ở Burnley, do đội không tấn công quá xuất sắc và giá của thủ môn là tương đồng với các hậu vệ, vị trí thủ môn là nơi sẽ có nhiều value nhất. Dù vậy họ không thể giữ vững phong độ này suốt mùa, đặc biệt là khi đã giành đủ điểm để ở lại NHA. 

5) Kết luận:

Cả đội Burnley bao gồm những cái tên mang đầy value cho giai đoạn đầu mùa vì lịch của họ, từ hàng thủ cho tới Brady, Gudmundsson, Barnes hay Wood. Tuy nhiên, việc chinh chiến ở mặt trận Europa League khiến cho đội không thu hút nhiều HLV đầu tư như so với mùa trước. HLV Sean Dyche sẽ buộc phải có sự thay đổi nhân sự nhất định bởi lẽ đội hình hiện tại của ông là khá mỏng. Nếu Burnley bị loại sớm ở Europa League (trước khi mùa giải NHA bắt đầu), thì việc thi đấu những trận có ý nghĩa thay vì giao hữu khiến đội sẽ match fit hơn đa số đối thủ của họ, và sẽ khiến Burnley vô cùng hấp dẫn để đầu tư.

 

(Thống kê từ FFScout)

Facebook Comments