FPL 2018/19 – Điểm mặt CLB: Chelsea

1653
0

Chelsea lại một lần nữa nối tiếp mùa giải vô địch NHA một cách thất vọng: lỡ top 4, đồng thời bỏ xa ngôi đầu bảng 30 điểm.

Tuy nhiên, hai hậu vệ của Chelsea là Azpilicueta cũng như Alonso dẫn đầu tổng điểm FPL các hậu vệ mùa trước, còn Hazard về thứ 9 trong các tiền vệ. Việc Chelsea bổ nhiệm HLV mới là Sarri khiến cho thông số mùa trước của đội khó dùng để đánh giá tiềm năng Chelsea mùa tới. Dù vậy, hãy cùng xem mùa trước các cá nhân của Chelsea thi đấu ra sao.

1) Hàng công:
 • Chelsea ghi ít hơn mùa 16/17 tới 23 bàn, nhưng đáng ngạc nhiên là họ có nhiều cú sút trúng đích và số cơ hội ngon ăn hơn mùa 16/17.
 • Cụ thể, mùa 17/18, Chelsea có 606 pha dứt điểm, 213 pha dứt điểm trúng đích, 360 pha dứt điểm trong cấm địa, và 1027 lần chạm bóng trong cấm địa. Tất cả các thông số này xếp thứ 4 NHA.
 • Nguyên nhân dẫn đến việc số bàn thắng giảm mạnh là do Chelsea vô cùng phung phí cơ hội. Họ chỉ chuyển hóa 10,2% cơ hội thành bàn (9th). Đồng thời, Chelsea chỉ có 76 cơ hội ngon ăn (7th) và chỉ tận dụng được 27 cơ hội ấy (8th).
 • Chelsea cũng có 512 pha qua người thành công (1st), chuyền chính xác 84,5% (2nd), và chứng kiến 180 pha dứt điểm bị chặn (2nd).
 • Tạo ra vô cùng nhiều cơ hội từ bóng chết (155, 2nd) nhưng Chelsea chỉ ghi được 11 bàn từ đó (10th).

Nhận định: Chelsea không có vấn đề gì tạo cơ hội, bóng chết hay bóng sống. Vấn đề lớn nhất của họ là khả năng dứt điểm cơ hội. Hàng công của Chelsea hứa hẹn sẽ đạt đến một tầm cao mới một khi HLV Sarri truyền đạt thành công lối bóng đá của ông – xem thêm ở phần 5 dưới đây.

2) Khả năng ghi bàn – theo cá nhân:
 • Morata trung bình mỗi trận dẫn đầu đội về số cú sút và số cú sút trong cấm địa. Anh có 28 cơ hội ngon ăn, đứng thứ 2 trong các tiền đạo trừ Kane, nhưng bỏ lỡ tới 18 trong số đó.
 • Giroud ra sân 29 lần thì 22 lần là từ băng ghế dự bị. Nhờ đó anh cứ 20,5 phút lại có một cơ hội, tốt hơn Morata và tất cả các tiền đạo khác ở NHA trừ Kane.
 • Hazard chuyển hóa 16,9% cơ hội thành bàn, dẫn đầu đội. Trong số các tiền vệ NHA ra sân trên 30 lần, Hazard dứt điểm chính xác nhất (50,7%), chỉ sau Bernardo Silva. Không cầu thủ Chelsea nào mỗi lần ra sân chạm bóng trong cấm địa nhiều hơn Hazard, lý giải tại sao anh là vua phá lưới của đội mùa trước.
 • Marcos Alonso tấn công ghê đến mức số cú sút của anh chỉ kém Hazard 6 lần. Anh chạm bóng trong cấm địa 101 lần (cao nhì trong các hậu vệ) và ghi 7 bàn (dẫn đầu mọi hậu vệ). Alonso dứt điểm tới 65 lần, 40 trong vòng cấm và 22 trúng đích. Để so sánh thì không hậu vệ nào đạt tới con số 11 trúng đích. Tuy vậy trong 65 pha dứt điểm chỉ có 2 là cơ hội ngon ăn.

Nhận địnhGiroud (8.0m) có thông số tốt hơn Morata (9.0m) mỗi khi anh ra sân. Có điều, Giroud chủ yếu vào sân từ ghế dự bị. Hazard (10.5m) dứt điểm rất chính xác nhưng không hay sút như các tiền vệ khác như Salah, Sterling, Son, vân vân. Alonso (6.5m) tấn công vô cùng tốt mùa giải trước, tuy vậy vai trò của anh dưới thời HLV Sarri vẫn còn là một dấu hỏi.

3) Khả năng kiến tạo – theo cá nhân:
 • Không ai ở đội Chelsea trung bình mỗi lần ra sân tạo nhiều cơ hội hơn Fabregas. Cứ 26 phút anh lại tạo ra 1 cơ hội (ngang Ozil, dẫn đầu NHA). Anh cũng thực hiện 151 pha phạt góc, dẫn đầu NHA cùng KDB.
 • Hazard trong khi đó trội hơn ở phương diện kiến tạo ở 1/3 sân cuối cùng. Ở phần sân này, trung bình mỗi lần ra sân, anh dẫn đầu đội về số pha chạm bóng, số đường chuyền thành công và số đường chuyền nhận được. Hazard chạm bóng 1220 lần ở 1/3 sân cuối cùng, xếp thứ 4 toàn bộ các tiền vệ và trên cả Salah.
 • Trên lý thuyết, lẽ ra cả Fabregas và Hazard đều phải có khoảng 8-10 kiến tạo do Expected Assist (chỉ số đánh giá chất lượng cơ hội tạo ra) của 2 anh ở khoảng 7,3 đến 7,5. Thực tế, Fabregas chỉ được 4 kiến tạo còn Hazard được 6.
 • Moses trung bình mỗi lần ra sân có số quả tạt thành công nhiều nhất, nhưng Azpilicueta dù đá trung vệ vẫn tạo ra 11 cơ hội ngon ăn cho các đồng đội, dẫn đầu mọi hậu vệ.

Nhận địnhFabregas (6.5m) và Hazard (10.5m) là hai hạt nhân kiến tạo chủ yếu cho Chelsea. Cùng với đó Azpilicueta (6.5m) cũng bất ngờ tạo ra hàng loạt cơ hội ăn bàn ngon cho đồng đội. Cả ba cầu thủ này thường sẽ ăn nhiều bonus khi Chelsea thắng hoặc giữ CS do khả năng tạo cơ hội được hệ thống Bonus Points System ưu ái.

4) Hàng thủ:
 • Chelsea giữ 16 CS mùa trước (4th), bằng với mùa 16/17.
 • Họ chịu 379 cú sút (4th), nhiều hơn 54 cú so với mùa 16/17. Đồng thời Chelsea nhận 216 pha dứt điểm cấm địa (3rd), 117 cú sút trúng đích (3rd), 57 pha đánh đầu về khung thành (3rd), và 41 cơ hội ngon ăn phải nhận (2nd).
 • Courtois chỉ phải cứu thua 79 lần. Trong các thủ môn chơi 30 trận mùa trước chỉ Ederson cứu thua ít hơn anh.

Nhận định: Hàng thủ Chelsea khá vững chắc, khiến thủ môn của họ là Courtois (5.5m) gần như chỉ có thể ăn điểm CS mỗi trận. Trong các hậu vệ thì Azpilicueta (6.5m) là người ngoạm bonus nhất, bởi anh tắc bóng thành công nhiều và chuyền chính xác, cộng thêm với việc tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. 

5) HLV Maurizio Sarri:

 • Nổi tiếng với lối chơi pressing và tấn công cầm bóng nhiều. Ông cũng đồng thời rất tỉ mỉ: đã từng có thời gian ông chuẩn bị 33 pha bóng chết để dùng trong trận đấu.
 • Napoli mùa 16/17 ghi 94 bàn (kỉ lục CLB), đồng thời chỉ thủng 29 lần (ít nhất của CLB trong 30 năm).
 • Sarri ưa dùng sơ đồ 4-3-3 và cực kì ít xoay tua. Mùa trước 10 cầu thủ đá chính của Napoli ra sân 30 trận Serie A. Mùa này với việc Chelsea cũng không phải dự Champions League, Sarri hoàn toàn có thể xếp đội hình đá hàng tuần.
 • Người tiền nhiệm của Sarri ở Napoli là Benitez để lọt 54 bàn ở mùa giải cuối. Việc Napoli chỉ thủng 29 bàn mùa trước cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của hàng thủ Napoli dưới trướng Sarri. Cả ba mùa giải gần đây Napoli giữ ít nhất 12 CS, mùa vừa rồi họ thậm chí giữ 19, ngang với MU.
 • Thủ môn bắt chính cho Napoli mùa trước chỉ phải cứu thua 69 lần. Courtois như đã nói ở trên cứu thua 79 lần. Các hậu vệ của đội cũng ít phải phá bóng, giảm khả năng ăn bonus nhưng tăng khả năng ăn CS vì đội có lối chơi pressing để lấy bóng càng nhanh càng tốt.
 • Tuy vậy thì hàng công mới là lý do Sarri được ngợi ca. Từ hè 2015 không đội Serie A nào ghi bàn nhiều như Napoli. Mùa 17/18 Napoli dứt điểm rất nhiều (656, 1st), 375 pha trong vòng cấm chỉ thua Liverpool và MC. Tiền đạo cánh Insigne cứ 17,5 phút lại sút 1 lần, con số chỉ có Kane nhỉnh hơn trong các tiền đạo NHA.
 • Đội đồng thời cầm bóng rất tốt (trung bình mỗi trận 60,3% và chuyền chính xác 87,7%) và tạo cơ hội tốt (526 cơ hội tạo ra, 456 trong số đó là bóng ngắn). Napoli ít khi tạt bóng (124, 18th) vì thế ít thắng tranh chấp trên không (10,8, 20th).
6) Kết luận:

Tuy bổ nhiệm một chiến lược gia rất thân thiện với các HLV fantasy (đá tấn công, ít xoay vòng), Chelsea mất khá nhiều trụ cột đầu mùa do World Cup như Courtois, Hazard và Kante. Tương lai của những trụ cột này cũng bị bỏ ngỏ, đồng thời Chelsea bổ nhiệm HLV mới khá muộn (1 tháng trước khi mùa giải bắt đầu), khiến nhiều người hoài nghi liệu đội có thể chơi “Sarriball” để vượt qua các đội yếu hơn ở giai đoạn đầu mùa khá dễ chịu. Cần thời gian để kiểm chứng xem đội hình chính của Sarri gồm những cá nhân nào, tuy vậy khi những cái tên ấy nổi lên, chẳng hạn hậu vệ trái Emerson (5.5m), việc Chelsea năm nay giá cầu thủ khá mềm và HLV Sarri ít xoay tua cũng như chơi tấn công hứa hẹn sẽ khiến các HLV fantasy phải cân nhắc đưa về đội.

(Thống kê từ FFScout)

Facebook Comments