FPL 2018/19: Điểm mặt CLB – Everton

1556
0

Everton mùa trước kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 8 nhưng lối chơi của họ dưới thời HLV Allardyce là khá thực dụng, đó là lý do Marco Silva được đưa về để giúp đội chơi phóng khoáng hơn.

Lịch đấu đầu mùa của Everton cũng vô cùng thuận lợi và họ có khá nhiều tài năng trong đội hình, cũng như bản hợp đồng mới Richarlison là trò cưng của Silva. Everton hứa hẹn sẽ thu hút nhiều HLV đầu tư đầu mùa bóng tới.

1) Hàng công:
 • Everton có hàng công không lấy gì làm ấn tượng mùa 17/18. Họ chỉ dứt điểm 359 lần (19th), chỉ có 229 pha dứt điểm trong cấm địa (18th), và chỉ có 118 pha dứt điểm trúng đích (16th).
 • Tuy vậy thì đội có 64 cơ hội ngon ăn (9th) và chuyển hóa cơ hội thành bàn ở mức cao là 12,3% (7th).
 • Mùa 2016/17 Everton ghi được tới 62 bàn, sút tới 502 lần và 304 lần trong cấm địa.

Nhận định: Hàng công Everton tuy khá chất lượng nhưng bị kìm hãm bởi lối chơi của các HLV của họ mùa trước. Marco Silva hứa hẹn sẽ cởi bỏ xiềng xích ấy.

2) Khả năng ghi bàn – theo cá nhân:
 • Niasse là người nổi bật nhất ở phương diện này dù chỉ đá chính 10 trận. Mỗi trận, anh có 4 pha chạm bóng cấm địa, 1,7 cú sút, 1,4 cú sút trong cấm địa, 0,8 cú sút trúng đích, và cứ 29,2 phút lại có 1 cơ hội. Tất cả các thông số này dẫn đầu đội. Anh cũng có 8 bàn và 3 kiến tạo dù chỉ ra sân gần 1100 phút.
 • Bản hợp đồng hè Tosun ghi được 5 bàn trên 12 lần đá chính. Dù mỗi trận chỉ chạm bóng trong cấm địa 2,6 lần, sút 1,4 quả, nhưng Tosun sút khá chính xác khi 26,3% cú sút của anh thành bàn.
 • Ngoài 2 anh ra thì Sigurdsson và Walcott bị hạn chế khá nhiều mùa trước, khi những con số thống kê dứt điểm của cả hai đều giảm đi so với thời hai anh đá cho Swansea và Arsenal.
 • Richarlison mùa trước sút 95 lần, chỉ có 2 tiền vệ cao hơn anh. Cũng chỉ ba tiền vệ hơn anh về số pha chạm bóng cấm địa và số cơ hội ngon ăn.
 • Cầu thủ trẻ người Brazil cũng có 24 pha dứt điểm bằng đầu, tức gấp đôi tiền vệ về nhì.

Nhận địnhNiasse (5.5m) và Tosun (7.0m) dự kiến sẽ cạnh tranh cho 1 suất đá chính trên hàng công Everton. Niasse từng chơi cho Marco Silva theo dạng cho mượn ở Hull còn Tosun là tiền đạo chính cho Everton cuối mùa trước. Ai đá chính dự kiến sẽ có thống kê dứt điểm tốt, đặc biệt với lịch đầu mùa của Everton. Sigurdsson (7.5m) và Walcott (6.5m) nếu đá chính hứa hẹn sẽ cải thiện thống kê so với mùa 17/18. Tuy vậy Richarlison (6.5m) nổi lên như là lựa chọn tối ưu cho hàng công Everton, khi anh là học trò cưng của HLV Silva và dứt điểm vô cùng nhiều tuy độ chính xác cần được cải thiện đáng kể. 

3) Khả năng kiến tạo – theo cá nhân:
 • Dù phải dạt cánh nhưng Sigurdsson cũng tạo ra nhiều cơ hội mỗi trận (1,4) hơn bất kì đồng đội nào. Anh cũng có 20,4 pha chạm bóng ở 1/3 sân cuối cùng mỗi trận, và là người thực hiện bóng chết chính cho Everton. Ba năm cuối cùng đá cho Swansea, Sigurdsson trung bình mỗi mùa có 9 kiến tạo.
 • Walcott trung bình tạt 2,4 lần mỗi trận, dẫn đầu đội. Hậu vệ cánh Baines tạo ra 1,1 cơ hội mỗi trận, hòa với Tosun và Rooney.
 • Tosun thực hiện thành công 7,6 đường chuyền ở 1/3 sân cuối cùng, dẫn đầu đội. Dù vậy anh không có kiến tạo nào trong khi Calvert-Lewin khá may mắn khi chỉ tạo ra 0,6 cơ hội mỗi trận mà vẫn có 8 kiến tạo.

Nhận định: Sigurdsson (7.5m) và Walcott (6.5m) dự kiến sẽ là nguồn kiến tạo chính cho đội, với Tosun (7m) có thể đóng góp trên phương diện này.  

4) Hàng thủ:
 • Everton chỉ giữ được 10 CS mùa trước và thủng tới 58 bàn (15th).
 • Lý do là vì Everton để đối thủ sút khá nhiều (543, 15th) và chịu khá nhiều pha dứt điểm từ bóng sống (391).
 • Pickford cứu thua 121 lần mùa trước (4th).

Nhận định: Everton có hàng thủ không được chắc chắn và dự kiến sẽ không cải thiện gì nhiều khi Marco Silva là HLV thiên về tấn công.

5) HLV Marco Silva:

 • Mùa trước, ông dẫn Watford tới vị trí thứ 4 sau 8 vòng và vị trí thứ 8 sau 13 vòng. Vô cùng ấn tượng, cho đến khi Everton tiếp cận ông và Watford đi xuống từ đó.
 • Xét giai đoạn GW1 đến GW13 mùa trước (trước khi ông được liên hệ với Everton), Watford ghi được 22 bàn, chỉ kém 5 đội top 6 không tính Tottenham. Đội cũng chuyển hóa thành công 13 cơ hội ngon ăn thành bàn (4th), và tận dụng 13,8% cơ hội thành bàn (4th). Chất lượng hàng công của Marco Silva là không thể phủ nhận.
 • Marco Silva chơi với sơ đồ 4-3-3 đầu mùa trước nhưng chuyển sang chơi 4-2-3-1 và giữ nguyên. Điều này cho thấy ông sẽ ít chỉnh chiến thuật, so với HLV Allardyce người dùng ít nhất 4 sơ đồ khác nhau cho Everton.
 • Ở hàng thủ đội của ông khá tệ, khi 13 vòng đấu đó Watford thủng tới 21 bàn (16th).
6) Kết luận:

Với sự bổ nhiệm HLV Marco Silva, hàng loạt tên tuổi như Sigurdsson, Walcott, Niasse và Tosun dự kiến sẽ cải thiện phong độ mùa trước để đóng góp vào hàng công của Toffees. Richarlison, bản hợp đồng đầu tiên của đội ở mùa hè, dự kiến sẽ tỏa sáng khi chơi cho ông thầy yêu thích và ở vị trí sở trường là tiền đạo trái. Ngoài ra, hàng thủ của Everton có phần hơi lo ngại về mặt CS, nhưng Baines và Coleman, đặc biệt là hậu vệ phải người Ireland dự kiến sẽ hưởng lợi trên phương diện tấn công.

(Thống kê từ FFScout)

Facebook Comments