FPL 2018/19: Điểm mặt CLB – Liverpool

1468
0

Lọt vào chung kết Champions League và sở hữu cầu thủ ghi điểm kỷ lục trong lịch sử FPL là Mohamed Salah, Liverpool mùa giải tới được kì vọng sẽ tiếp tục đà thăng tiến, với những bản hợp đồng mới đầy chất lượng như Alisson, Keita, Fabinho.

Chưa kể The Reds còn mở đầu mùa giải khá dễ chịu. Liverpool, với hàng công sức mạnh không cần bàn cãi, và hàng thủ chắc chắn từ khi Van Dijk gia nhập CLB và Robertson được đá chính, hứa hẹn sẽ thu hút các HLV đầu tư ít nhất là 1 cầu thủ, thậm chí 2 hoặc 3.

1) Hàng công:
 • Liverpool ghi được tới 84 bàn mùa trước (2nd), chỉ chịu thua Man City. Đồng thời đội có 638 pha dứt điểm, 391 trong cấm địa, 229 trúng đích, và 109 cơ hội ngon ăn, tất cả cũng chỉ thua đoàn quân HLV Guardiola.
 • Khả năng dứt điểm trúng đích của Liverpool là 35,9% (3rd). Con số này giảm nhẹ so với mùa 16/17 (36,3%). Một phần nguyên do là Salah sút chệch đích 44 lần, chỉ Kane và Richarlison nhiều hơn.

Nhận định: Hàng công của Liverpool mạnh nhì giải NHA, chỉ thua kém Man City, đồng thời nhỉnh hơn tương đối so với các đội xếp sau. Tuy Salah dứt điểm chệch đích nhiều nhưng anh không ảnh hưởng tới khả năng kết thúc cơ hội của cả đội Liverpool. 

2) Khả năng ghi bàn – theo cá nhân:
 • Salah, không có gì bất ngờ, dẫn đầu đội. Anh chạm bóng trong cấm địa 282 lần, nhiều nhất NHA tính cả tiền đạo. Anh có 144 pha dứt điểm và 66 trong số đó trúng đích; hai thông số này chỉ thua Kane (184 pha dứt điểm với 75 trúng đích).
 • Firmino chạm bóng trong cấm địa 198 lần, tính các tiền đạo cũng chỉ thua Kane. 84 pha dứt điểm của anh cũng xếp thứ 4 các tiền đạo.
 • Mane trung bình mỗi trân sút nhiều hơn Firmino (2,4 so với 2,3) nhưng không chính xác bằng (0,9 trúng đích so với 1,0). So với các tiền vệ thì Mane xếp thứ 5 trên phương diện sút trong cấm địa dù chỉ ra sân 29 lần mùa trước.
 • Sau 3 anh thì gần như không còn ai ở đội dứt điểm nhiều nữa. Shaqiri mùa trước ở Stoke cũng chỉ có cơ hội ở tần suất 44,2 phút một lần, tức thua 3 đồng đội tại Stoke.

Nhận địnhSalah (13.0m) có giá cao hơn hẳn so với Firmino (9.5m) và Mane (9.5m) là bởi vì anh áp đảo trên mọi phương diện dứt điểm: chạm bóng trong cấm địa, dứt điểm, số cơ hội ngon ăn, vân vân. Mane và Firmino đóng góp khá giống nhau trên phương diện dứt điểm và hai anh đều trong top các cầu thủ ở vị trí của mình. Ngoài 3 anh thì hàng công Liverpool gần như không còn ai dứt điểm đủ nhiều để đáng quan tâm, trừ tân binh Naby Keita (7.5m) người mùa trước trung bình dứt điểm nhiều hơn toàn bộ các tiền vệ còn lại của Reds. 

3) Khả năng kiến tạo – theo cá nhân:
 • Bộ 3 Salah (12), Mane (8), Firmino (8) cùng nhau có được 28 pha kiến tạo tuy vậy phần đông trong số này là những pha dứt điểm bật thủ môn ra.
 • Salah tạo ra 62 cơ hội, xếp thứ 11 các tiền vệ, còn Mane tạo ra 48 cơ hội, xếp thứ 23 các tiền vệ.
 • Tuyến giữa của Liverpool tất cả chỉ có 13 kiến tạo với Oxlade-Chamberlain đóng góp 7 trong số đó.
 • Naby Keita mùa trước trung bình mỗi trận tạo ra 1,4 cơ hội ở Leipzig, tức hơn tất cả các cầu thủ đang đá tiền vệ cho The Reds.
 • Shaqiri mùa trước trung bình mỗi trận tạo ra 2,1 cơ hội ở Stoke, tức hơn tất cả các đồng đội mới của anh. Tần suất tạo cơ hội ở mức 41 phút của anh cũng trội hơn Salah, Firmino và Mane.
 • Robertson mùa trước cũng đóng góp trên phương diện kiến tạo, khi dẫn đầu đội về số đường chuyền nhận được ở 1/3 sân cuối cùng, cũng như số đường chuyền thành công ở 1/3 sân cuối cùng. Anh có 5 kiến tạo cùng với 12 điểm bonus từ nỗ lực này.
 • Alexander-Arnold mỗi trận tạt thành công nhiều hơn và tạo nhiều cơ hội hơn Robertson.

Nhận định: Đội Liverpool có rất nhiều nguồn kiến tạo cơ hội. Phần lớn số cơ hội vẫn là do bộ ba Salah, Firmino và Mane tạo ra, tuy vậy tân binh Naby Keita cũng như hai hậu vê biên Robertson (6.0m) và Alexander-Arnold (5.0m) cũng đóng góp không hề nhỏ. Giữa Robertson và Alexander-Arnold không có quá nhiều sự khác biệt trên phương diện kiến tạo, tuy vậy Robertson chắc suất hơn hậu vệ trẻ người Anh. 

4) Hàng thủ:
 • Hàng thủ Liverpool chỉ để lọt 38 bàn mùa trước (4th), tức giảm 4 bàn so với mùa 2016/17. Chỉ Man Utd, Man City và Tottenham thủng ít hơn Liverpool.
 • Sự tiến bộ này là do đội chịu ít cú sút hơn, đặc biệt là ở trong cấm địa và từ các tình huống cố định.
 • Từ khi Van Dijk gia nhập Liverpool ở GW24, hàng thủ của đội có sự tiến bộ vượt bậc. Từ GW1 đến GW23 đội thủng mỗi trận 1,21 bàn (6th), chịu 1,56 cơ hội ngon ăn (7th), và giữ 9 CS (7th). Từ GW24 đến hết mùa bóng, đội thủng 0,66 bàn (1st), chịu 1,2 cơ hội ngon ăn (2nd), và giữ 8 CS (1st).

Nhận định: Hàng thủ Liverpool là một trong những hàng thủ tốt nhất NHA, nếu không muốn nói là top 3. Đội đã bổ sung thủ môn mới là Alisson (5.5m) cũng như tiền vệ phòng ngự mới là Fabinho (6.0m) và vì thế hứa hẹn sẽ tiếp tục phong độ tốt từ khi Van Dijk (6.0m) gia nhập CLB. 

5) Kết luận:

Liverpool có rất nhiều lựa chọn đáng xem xét cho GW1 bởi sức mạnh đồng đều các tuyến và lịch đấu đầu mùa dễ chịu. Salah (13.0m) hoàn toàn đáng giá bởi việc anh dứt điểm rất nhiều cũng như tạo cơ hội ở mức tốt. Mane (9.5m) và Firmino (9.5m) đều là lựa chọn tốt nhưng không nên được sử dụng chỉ để thế chỗ Salah trong đội hình fantasy. Naby Keita (7.5m) có thể đóng góp với bàn thắng, kiến tạo cũng như điểm bonus do xoạc bóng, rê bóng cũng như tạo cơ hội. Robertson (6.0m) và Van Dijk (6.0m) rất chắc suất ở hàng thủ, một người chuyên ở 1/3 sân cuối cùng để kiến tạo còn một người có thể ghi bàn từ các tình huống cố định. Lovren (5.0m) khi trở lại sẽ là cầu thủ rẻ nhất chắc suất ở hàng thủ Liverpool, với Alexander-Arnold (5.0m) chịu một chút cạnh tranh từ Clyne (5.0m). Thủ môn Alisson (5.5m) không được chờ đợi sẽ cứu thua nhiều nhưng có thể kiến tạo cho các đồng đội ở trên nhờ những pha phất bóng chính xác.

(Thống kê từ FFScout)

Facebook Comments