Giới thiệu game Fantasy Bundesliga

1625
0

Bundesliga cũng là một giải đấu hấp dẫn, sôi động và rất được yêu thích tại Việt Nam.

Game Fantasy của Bundesliga cũng đã được triển khai và biết đến trong cộng đồng nhưng vẫn còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Bài viết này giải thích sơ bộ về Fantasy Bundesliga để mọi người nắm qua và có thể tham gia.

Luật chơi

– Tổng số tiền để build team là 150M

– Đội hình bao gồm 15 cầu thủ trong đó có 2 thủ môn, 5 hậu vệ, 5 tiền vệ, 3 tiền đạo, trong số đó bạn lựa chọn 11 cầu thủ sẽ ghi điểm cho từng vòng đấu. Các HLV có sự tuỳ chọn thay đổi hơn các giải đấu Fantasy khác như là giải Fantasy FPL là các HLV có thể mua bán tối đa 3 cầu thủ sau mỗi vòng, tạo điều kiện cho các HLV có thể tuỳ biến đội hình. Ngoài ra, trong suốt giải đấu sẽ có 1 vài vòng đấu ngẫu nhiên mà các HLV có quyền thay đổi nhiều hơn 3 cầu thủ, các HLV cần phải theo dõi thường xuyên để có thể thay đổi kịp thời

– Có quyền lựa chọn captain cho các vị trí Hậu vệ, Tiền vệ và tiền đạo, điểm cho các captain sẽ được x1,5 điểm, có quyền thay đổi captain theo ngày đấu (ví dụ lựa chọn thứ 7 có thể thay đổi vào chủ nhật), không được thay đổi quyền captain trong ngày thi đấu.

– Giá cầu thủ sẽ thay đổi phụ thuộc vào phong độ của từng cầu so sánh với các cầu thủ khác ở cùng vị trí. Kể từ tuần 1, số điểm trung bình cho mỗi vị trí sẽ được quyết định sau mỗi tuần cho tất cả các cầu thủ chơi ít nhất 70 phút trong trận đấu đó. Điểm cá nhân của các cầu thủ cao hơn hoặc thấp hơn các số điểm trung bình cho mỗi vị trí sẽ quyết định việc giá cầu thủ thay đổi.

Cầu thủ tăng giá

400,000 – Khi có 10 điểm hoặc nhiều hơn số điểm trung bình của vị trí đó

300,000 – Khi có 6 đến 9 điểm nhiều hơn số điểm trung bình của vị trí đó

200,000 – Khi có 3 đến 5 điểm nhiều hơn số điểm trung bình của vị trí đó

Không đổi – Khi có 0 đến 2 điểm nhiều hơn số điểm trung bình của vị trí đó

Cầu thủ giảm giá

Không đổi – Khi có 0 đến 2 điểm ít hơn số điểm trung bình của vị trí đó

200,000 – Khi có 3 đến 5 điểm ít hơn số điểm trung bình của vị trí đó

300,000 – Khi có 6 đến 9 điểm ít hơn số điểm trung bình của vị trí đó

400,000 – Khi có 10 điểm hoặc ít hơn số điểm trung bình của vị trí đó

Các yếu tố khác

Giảm giá 100,000 cho các cầu thủ không thi đấu trong vòng đấu

Giảm giá 100,000 cho các cầu thủ nhận thẻ đỏ trong tổng số phút thi đấu của cá nhân cầu thủ đó

Giá cầu thủ không thấp hơn 1,000,000

Giá cầu thủ được quyết định sau khi kết thúc tất cả các trận đấu trong vòng đấu

Cách thức tính điểm

Về cơ bản cách thức tính điểm khá tương đồng với FPL, tuy nhiên có một số điểm khác biệt cơ bản giữa Fantasy Bundesliga và Fantasy EPL.

Đầu tiên, các HLV đã quen với mô hình game Fantasy của Yahoo sẽ thấy game Fantasy Bundesliga có nhiều nét tương đồng. Bên cạnh việc ghi bàn, kiến tạo, và cleansheet có điểm, các cầu thủ còn có thể ghi thêm điểm bonus trong trận đấu tương ứng với các vị trí khác nhau trên sân.

Hệ thống tính điểm của Fantasy Bundesliga có sự mở rộng, không gò bó như Fantasy EPL, bao gồm 2 tình huống cứu thua của thủ môn được tính 3 điểm, cũng như là việc cộng 1 điểm cho 2 đường chuyền dẫn đến tình huống sút bóng dứt điểm, 2 tình huống dứt điểm trúng đích (SOT) và 5 tình huống chiến thắng trong tranh chấp (Won Duel).

Điểm cộng Won Duel sẽ được tính tuỳ thuộc vào từng vị trí khác nhau trên sân. Có 1 điều đặc biệt là Thủ môn và Hậu vệ chỉ được thưởng 3 điểm cho việc giữ sạch lưới (Clean Sheet) và bị trừ 1 điểm cho mỗi bàn thắng bị thủng lưới thay vì bị trừ điểm khi thủng lưới 2 bàn như Fantasy EPL.

Ngoài ra, các cầu thủ trong đội thắng được cộng 1 điểm, còn các cầu thủ trong đội thua mà thua nhiều hơn 2 bàn bị trừ 2 điểm.

Hệ thống tính điểm cho việc kiến tạo cũng khác biệt so với Fantasy EPL và nó cũng tương đương với thệ thống tính điểm bàn thắng, tiền đạo ghi 3 điểm cho 1 kiến tạo, tiền vệ ghi 4 điểm cho 1 kiến tạo, hậu vệ ghi 5 điểm cho 1 kiến tạo.

Cách tính điểm này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn cầu thủ ra sao?

Thủ môn

Các HLV đa phần sẽ cân nhắc về việc lựa chọn các thủ môn ghi được nhiều điểm nhờ các tình huống cản phá của các đội bóng mới lên hạng do phải hoạt động tích cực và thường xuyên là đội cửa dưới nhưng rủi ro là sẽ bị trừ điểm nếu đội bóng đó thua đậm.

Vì lý do đó, các HLV có thể lựa chọn an toàn là lựa chọn các thủ môn đến từ các đội tầm trung hoặc ở giữa BXH như là Stuttgart hay là Leverkusen, các đội bóng này đếu có khả năng thắng trận và có tiềm năng giữ sạch lưới, nhưng sẽ phải hoạt động tích cực, có thể sẽ cản phá nhiều không phải áp đảo thế trận như cách mà Bayern hay thi triển

Hậu vệ

Hậu vệ được nhiều điểm cho việc kiến tạo cũng như bàn thắng trong Fantasy Bundesliga nhiều hơn so với Fantasy EPL. Các HV có khả năng tấn công cao, đặc biệt là các hậu vệ cánh có xu hướng dâng cao tấn công, kiến tạo cho tiền đạo trong vòng cấm là những sự lựa chọn tuyệt vời, ngoài ra các trung vệ có xu hướng tấn công xâm nhập vòng cấm ghi bàn cũng là một sự lựa chọn không tồi

Tiền vệ và Tiền đạo

Không có nhiều sự khác biệt giữa Fantasy Bundesliga và Fantasy EPL trong các vị trí này, các HLV sẽ đều lựa chọn các cầu thủ có khả năng ghi điểm tấn công tốt nhất, điều duy nhất mà các HLV có thể phải cân nhắc là việc lựa chọn các cầu thủ tấn công của các đội bóng mới lên hạng hoặc cửa dưới, do việc các cầu thủ này mặc dù thi đấu tốt nhưng sẽ vẫn bị trừ điểm nếu đội bóng bị thủng lưới nhiều hơn 2 bàn.

Một số các lưu ý khác:

– Các HLV sẽ phải tự động thay người qua từng ngày thi đấu (giống với World Cup hay Champions League). Tuy nhiên, không có chức năng tự động thay người đối với các cầu thủ không thi đấu như giải Fantasy EPL

– Các HLV sẽ không được mua bán trong vòng đấu

– Các HLV có thể thay vị trí dự bị tương ứng vào sân. Nếu các HLV thay một cầu thủ đã thi đấu, thì cầu thủ đó không được tính điểm, sẽ bị trừ điểm và bạn sẽ không thể đưa cầu thủ đó quay trở lại trong vòng đấu. Tuy nhiên, các HLV có thể thay đổi captain trong đội hình đối với các cầu thủ chưa ra sân.

Link:

https://fantasy.bundesliga.com/

League: Sidelines Vietnam
Pw: sidelines

Hệ thống tính điểm cụ thể

Facebook Comments