Bạn đang hoảng loạn với FPL? Sau đây là một vài lời khuyên.

702
0

VFPL: Đây là bản dịch bài phỏng vấn 3 cựu vô địch và á quân của Fantasy Premier League, thực hiện bởi trang fantasyfootball247. VFPL hân hạnh được mang đến cho các bạn. Bài dịch gồm 2 phần, phần đầu tập trung vào chiến thuật chung, phần sau tập trung nhiều hơn về các cầu thủ. Sau đây là nội dung phần 1:

 

Đây là khởi đầu kì lạ nhất của một mùa giải FPL mà chúng ta có thể nhớ, khi thứ hạng của những HLV kinh nghiệm xuống thấp một cách thảm hại chỉ sau 4 tuần đầu tiên. Nhiều HLV nằm trong top 2 triệu được cho là vẫn “ổn”, trong khi những người khác đã phải sử dụng wildcard và cả chips với những kết quả rất khác nhau. Những cầu thủ lớn vẫn chưa vào phom, Chelsea nhận nhiều bàn thua và cái gọi là “tuyến giữa trong mơ” của Pháo thủ chưa có bàn thắng nào, trong khi United đá như thể họ sẽ không ghi được bàn thắng nào nữa. Liverpool có một hàng phòng ngự vững chắc cho đến khi Westham phá tan nó và giành lấy chiến thắng ngay trên sân Anfield. Man City đang thong thả dạo chơi ở vị trí trên cùng của BXH, theo sau không phải là Chelsea, Arsenal hay United mà là Crystal Palace, Leicester và Swansea.

 

Điều này đã dẫn đến sự hoang mang khổng lồ, cơn điên cuồng Wildcard và “tàn sát” hoàn toàn. Vậy chúng ta sẽ thay đổi ở đâu? Đây có phải lúc để sợ hãi không? Chúng ta có nên từ bỏ Hazard, Costa và Rooney? Còn ai tốt hơn để xin lời khuyên hơn 3 chuyên gia biết rõ những gì chúng ta đang nói tới? Tuần này, chúng ta có vinh dự phỏng vấn Matt Martyniak, Kelvin Travers và Simon March. Đối  với nhiều người trong chúng ta, có lẽ không cần phải giới thiệu về những chiến lược gia này nữa. Nhưng chúng ta hãy dành vài phút để giới thiệu họ cho những người chơi FPL mới.

 

Matt là nhà vô địch FPL thế giới mùa 2012/2013, khi anh lội ngược dòng vào ngày cuối cùng dể giành chiến thắng.

 

Kelvin chính là nạn nhân thiếu may mắn của Matt trong ngày cuối cùng của mùa giải đó, tuy nhiên anh ấy đã có một chiến thuật tuyệt vời trong cả mùa giải để kết thúc ở vị trí thứ hai (chỉ cần đừng nhắc đến Lukaku).

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Simon, đương kim vô địch của FPL thế giới!

 

PV: Simon, đầu tiên tôi xin chúc mừng anh đã trở thành nhà vô địch FPL mùa trước. Anh có cảm giác như thế nào khi nắm giữ danh hiệu này?

Simon: Cảm ơn anh. Điều đó điên rồ đến khó tin và thành thật mà nói là tôi vẫn chưa thực sự chìm đắm trong nó. Chúng ta có thể sẽ sớm có nhà vô địch mới ngay cả khi mùa giải chưa kết thúc.

 

PV: Chào Kelvin, đây là một sự khởi đầu mùa giải khá kì lạ đối với nhiều người – anh đã có chiến thuật đặc biệt gì để tiếp tục giành top chưa?

Kelvin: Kì lạ chính là từ ngữ thích hợp nhất để miêu tả sự khởi đầu năm nay! Tôi đã xác lập vài kỉ lục buồn cho chính mình. Tôi san bằng kỉ lục điểm thấp nhất trong một tuần – 28 điểm (GW1) và tụt xuống thứ hạng tuần thấp nhất từ khi bắt đầu chơi -2498178 (GW3). Mặc dù vậy, thực sự tôi vẫn chưa cảm thấy quá lo lắng. Tôi chắc rằng khi GW38 kết thúc, tôi vẫn sẽ dẫn đầu những mini-leagues mà tôi cần, không có ai chiến thắng ngay từ tháng 8 cả. Sự khởi đầu kì lạ cũng có thể bị phức tạp hóa bởi việc sử dụng những chip mới, tôi biết vài người đã dùng 2 trong 3 chip và cả Wilcard. Chiến thuật hiên tại của tôi rất đơn giản: Không hoảng loạn!

 

PV: Chào Matt, anh sử dụng Wildcard rất sớm trong mùa giải này, ngay sau GW1! Anh có thể giải thích tại sao và nó có mang lại kết quả như ý cho anh không, anh có hài lòng với đội hình hiện tại của mình không?

Matt: Vâng tôi sử dụng Wildcard đầu tiên của mình ngay lập tức sau GW1. Tôi là một người ủng hộ lớn của lối chơi sử dụng Wildcard sớm bởi vì nó giúp tôi nhanh chóng bắt được những cầu thủ đang vào phom, có lịch thi đấu thuận lợi và tất nhiên là sẽ tăng giá nếu những cầu thủ này tiếp tục trình diễn thuyết phục trong những GW kế tiếp. Tôi cũng cảm thấy hài lòng với đội hình của mình và cả Wildcard, nó mang lại kết quả tôi muốn mặc dù không thực sự nhiều điểm như tôi kì vọng ban đầu. Hầu hết cầu thủ tôi mua đều có màn trình diễn tốt, mang về những điểm số cao và đang trên đà tăng giá.

Sự tăng giá của cầu thủ và giá trị đội hình là những điều tôi cảm thấy quan trọng phải xây dựng vào thời điểm ban đầu của mùa giải, cũng như sớm có điểm số và thứ hạng tốt. Bởi vì FPL là một trò chơi động chứ không tĩnh, và việc mua cầu thủ giá rẻ và bán cầu thủ giá đắt là một phần quan trọng trong sự linh hoạt của trò chơi. Nếu bạn có thể sử dụng nó một cách đúng đắn, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của mùa giải, khi mà mọi thứ trong trò chơi FPL cũng như ngoài Premier League đang khá bất ổn, bạn có thể xây dựng một đội hình tốt với những cầu thủ vào phom, điểm số và giá trị đội hình cao. Đội hình này sẽ giúp bạn phát triển trong những GW tiếp theo. Kết quả của giá trị đội hình hay cầu thủ mà bạn đạt được trong giai đoạn đầu của mùa giải sẽ giúp bạn sống tốt ở giai đoạn sau vì nó giúp bạn có thể mua những cầu thủ lớn có phong độ cao nếu cần thiết, đặc biệt là trong double GWs.

 

PV: Simon và Kevin, hai anh đã có kế hoạch sử dụng Wildcard chưa?

Simon: Ban đầu đó chỉ là việc cố gắng giữ Wildcard cho đến khi TTCN đóng cửa và sử dụng nó khi thực sự cần thiết. Hai điều này đều đã xảy ra nên tôi đã dùng Wildcard.

Kelvin: Thực ra tôi đã kích hoạt Wildcard cho GW5. Ban đầu tôi chọn những cầu thủ đang lên giá và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi gần đến hạn chót. Mua những cầu thủ đang lên giá (£0.2m một tuần) hoặc giữ họ trong đội hình khi đã mua với giá thấp hơn. Tôi cũng sẽ có 2 tuần để suy nghĩ về mọi thứ, bất cứ ca chấn thương nào trong tuần thi đấu quốc tế cũng sẽ không ảnh hưởng đến tôi, và khi hạn chót chuyển nhượng đến tôi có thể đánh giá lại đội hình của mình.

 

PV: Matt, sau khi sử dụng Wildcard, anh cũng đã dùng chip “All Out Attack” cho GW3. Tôi nghĩ nhiều người đã rất ngạc nhiên khi anh sử dụng nó sớm như vậy, trong khi họ tin rằng thời điểm lý tưởng để dùng nó là trong double GWs. Tại sao anh lại quyết định như vậy và điều đó có mang lại kết quả tốt cho anh không?

Matt: Double GWs đúng là thời điểm lý tưởng để sự dụng một vài chips, nhưng không phải tất cả. Tôi không chắc về chip “All Out Attack”, tôi cảm thấy nó là chip yếu nhất cho một double GW, bởi rất nhiều lí do. Một lí do là hàng phòng ngự thường giành điểm số cao hơn hàng tấn công trong những double GW. Bạn cũng chỉ được dùng 1 chip cho mỗi GW, kể cả DGW. Vậy nên trên thực tế, Bench Boost mới chính là chip mạnh nhất trong DGW bởi vì bạn có khả năng có cả 15 cầu thủ trong đội hình chơi hai trận. Chip Triple Captain có vẻ như là lựa chọn tiếp theo cho DGW vì bạn có thể nhân ba số điểm của đội trưởng trong hai trận.

Tôi cảm thấy chip All Out Attack được sử dụng tốt nhất trong một GW mà bạn có 8 cầu thủ tấn công có phong độ tốt và lịch thi đấu thuận lợi trong khi 3 hậu vệ tốt nhất của bạn gặp chấn thương, có phong độ tồi hoặc gặp đối thủ mạnh. Đây chính xác là những điều tôi có ở GW3. Thực ra cuối cùng thì tôi không có được một điểm số tốt khi chỉ ghi được 40 điểm, và trớ trêu là hàng phòng ngự hai người của tôi, gồm Darmian và Targett đều giữ sạch lưới và mỗi người trong số họ ghi nhiều điểm hơn 7 trong số 8 cầu thủ tấn công trong đội hình, bao gồm cả Aguero, Silva, Sanchez và Benteke. Đây là một khởi đầu không tốt đối với DGW, nên tôi cảm thấy vui vì đây chỉ là một GW bình thường và nó không ảnh hưởng nhiều đến tôi.

 

PV: Kế hoạch sử dụng chip của bạn là gì?

Kelvin: Tôi không có một kế hoạch cố định, bây giờ tôi chỉ cố gắng giữ chúng lâu nhất có thể. Tôi nghĩ DGW khá là đảm bảo cho nửa sau của mùa giả và hi vọng với đội hình có giá trị cao, tôi có thể tận dụng giá trị của chips nhiều hơn so với việc sử dụng chúng ngay bây giờ hòng bù đắp khởi đầu tệ hại của mình.

Simon: Bench Boost và Triple Captain sẽ được giữ lại cho DGW. Với chip All Out Attack, tôi nghĩ với hầu hết các HLV, chúng ta sẽ biết được lúc nào cần dùng nó. Tôi bị thôi thúc giữ nó cho đến GW cuối cùng như một sự đánh cược cuối cùng cho vinh quang. Nếu bạn nhìn vào lịch thi đấu GW38 của những đội bóng lớn, chiến thuật này có thể sẽ được đền đáp.

Matt: Do tứ kết và bán kết FA Cup sẽ được chơi vào cuối tuần trùng với Premier League, có vẻ như sẽ có DGW vào những vòng đấu cuối của mùa giải. Và trong 3 tháng cuối cùng, có vẻ chỉ có GW34 và GW37 là sẵn sàng cho DGW. Điều đó là do luật của UEFA quy định rằng những trận PL giữa tuần không được phép diễn ra cùng tuần với các trận đấu C1. Hai GW này cũng hứa hẹn sẽ là DGW lớn vì các CLB Premier League thường chiếm ưu thế ở những vòng đấu cuối của FA Cup. Vậy nên, trong thời điểm hiện tại, tôi dự định sẽ sử dụng hai chip mạnh nhất là Bench Boost và Triple captain trong hai GW quan trọng trên (34 và 37).

Bởi vì bạn chỉ có thể dùng một chip cho mỗi GW nên tôi dự định sẽ sử dụng Wildcard thứ hai của mình ngay trước vòng đấu có DGW để xây dựng đội hình có 15 cầu thủ chơi hai trận và sử dụng Bench Boost ngay sau đó. Hoặc tôi sẽ sử dụng Wildcard để có một đội hình siêu mạnh chơi hai trận trong một GW và sử dụng Triple Captain. Tôi chưa quyết định sẽ sử dụng nó khi nào,  trước GW34 hay GW37. Còn quá xa để có thể dự đoán điều đó dựa trên phong độ, lịch thi đấu, đội hình DGW, chấn thương hay lệnh cấm. Và có vẻ như cũng sẽ có một DGW khác, có thể trước GW27 vì chung kết League Cup được xếp lịch vào vòng đấu thứ 27 của PL.

Nếu chúng ta có một Giáng sinh lạnh lẽo và một vài trận đấu bị hoãn sau đó được sắp xếp và vòng đấu khác, có thể chips sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải linh hoạt và thích nghi với tình thế hiện tại cũng như tương lai của FPL.

 

PV: Simon, cũng như nhiều HLV khác anh đã có một khởi đầu khó khăn với sự khai màn kì lạ và khó đoán của mùa giải. Anh đã có một kế hoạch cụ thể nào đó để giúp mình leo top chưa?

Simon: Trong tình thế hiểm nghèo, như một nhân vật trong Dad’s Army, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là không nên hoảng sợ. Thật không thoải mái chút nào với một thứ hạng thấp và một chuỗi những điểm số tồi nhưng rất nhiều HLV kinh nghiệm cũng đang ở tình thế như vậy. Với việc rất nhiều chip đã được sử dụng, thứ hạng có vẻ như đang dao động nhanh hơn và tới một mức độ lớn hơn bao giờ hết. Kiên nhẫn và không manh động, cuối cùng thì những HLV tốt nhất sẽ leo top thôi. Sau tất cả thì mùa giải vẫn chưa kết thúc và mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

 

PV: Vậy Matt, anh đã dùng Wildcard đầu tiên, cũng như chip All Out Attack. Anh tính đối phó như thế nào với phần còn lại của mùa giải?

Matt: Chủ yếu tôi chỉ giữ những kế hoạch, chiến thuật và mẹo mực  đã giúp tôi thành công trong 3 mùa giải vừa rồi. Tôi chỉ cần chơi FPL theo cách mà nó được sắp đặt để chơi và trong sự tương quan với Premier League thật sự. Nó bao gồm (nhưng không phải tất cả): chọn cầu thủ, đội hình, sự cân bằng phù hợp với FPL cũng như bản thân Premier League. Nó cũng bao gồm việc chuyển nhượng (mua rẻ bán đắt), kiên nhẫn, không hoảng loạn, chủ động và phản ứng nhanh, rà soát các giới hạn trong khi tập trung vào 1 đến 3 GW kế tiếp. Bạn phải linh hoạt và thích ứng với những thay đổi trong bất kì thời điểm nào, trong khi vẫn trung thành với kế hoạch mà bạn tin tưởng. Bạn nên hạn chế những sự mạo hiểm (gồm cả việc chọn đội trưởng), áp dụng những chiên thuật chặn khi cần. Bạn phải hiểu rõ mọi thứ xung quanh mình, ví dụ như mục đích của bạn, những mini-leagues mà bạn tham gia, cũng như điểm số và vị trí toàn cục. Quan trọng là phải giữ cho mọi thứ đơn giản.

 

(Còn tiếp)

Facebook Comments