Cấu trúc đội hình FPL

1189
0
Xây dựng cấu trúc đội hình trong FPL, hướng tới mùa giải 2021/22

Với ngân sách 100m, người chơi FPL đều phải đắn đo suy nghỉ để lựa chọn ra 15 cầu thủ, cái tên hạng sang (premium) nào được chọn, ai là tiền vệ tầm trung (mid-price) hợp lý, cái tên nào là ngon bổ rẻ (budget), hay người nào sẽ làm ấm hàng bench ?

Những lựa chọn trên sẽ tạo ra nhiều cấu trúc đội hình khác nhau, mỗi thứ một vẻ nhưng lại có điểm mạnh yếu riêng.

Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích những cấu trúc đội hình thông dụng nhất, hướng đến mùa giải 21/22, cũng như giải thích các điểm mạnh – yếu của mỗi loại cấu trúc.

Lưu ý, cấu trúc (structure) không phải là sơ đồ đội hình (formation), đối với mỗi loại cấu trúc, bạn hoàn toàn có thể xây dựng để hoán đổi linh hoạt giữa 343 hoặc 352, hay 442 hoặc 451,…

Tại sao cấu trúc đội hình lại quan trọng ?

Người chơi FPL thường luôn đau đầu vì sự phong phú của các lựa chọn và khó đoán biết được lựa chọn nào là tốt hơn.

FPL là một trò chơi cực kì phức tạp, và người có thể đơn giản hóa nó càng hiệu quả thì lại càng dễ đạt được thành công.

Người chơi thường dễ dàng bị thu hút bởi một lựa chọn nào đó, sau khi cầu thủ lập cú đúp chẳng hạn, và cố gắng tìm cách để nhét anh tay vào đội hình.

Tuy nhiên, không phải chỉ đơn giản là đổi từ cầu thủ này sang cầu thủ khác, mà có khi là xáo trộn cả đội hình, và đó là lúc mà người chơi rất dễ phạm sai lầm, nếu không có được những tính toán hợp lý.

Hiểu rõ những lựa chọn phù hợp với cấu trúc đội hình mà bạn đã lựa chọn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn.

Trong khi người chơi FPL phổ thông thường không quan tâm đến cấu trúc mà chỉ chăm chăm đưa về những người mà họ cảm thấy thích thú hoặc buộc phải có, thì những người chơi kinh nghiệm hơn có thể sẽ bỏ qua nếu lựa chọn đó không phù hợp với cấu trúc hiện có.

Sau khi chốt xong đội hình cho GW1, bạn sẽ có 37 lượt chuyển nhượng (FT), 2 Wildcard (WC), 3 Chip và đó là tất cả bạn có để thay đổi đội hình trong suốt 9 tháng của mùa giải.

Để đạt được thành công tại FPL, chúng ta cần tối ưu ngân sách để tạo ra được một đội hình có hiệu quả cao nhất, và điều này cần dựa vào những cấu trúc cụ thể, cũng như việc tính toán số lượng FT cần dùng để thay đổi cấu trúc.

Ví dụ, ở hàng hậu vệ, ta có một cấu trúc gồm 7.5-5.5-4.5-4.5-4.0

Trong đó, ta có thể dễ dàng chuyển nhượng một suất 5.5 thành một hậu vệ 5.0 hoặc 4.5, nhưng sẽ gặp khó khăn khi đổi sang một hậu vệ 6.0-7.0, và bạn cần thực hiện ít nhất 2 FT (hoặc hơn) để làm điều đó.

Tương tự, nếu muốn chuyển đổi từ Salah (12.5) hoặc Bruno (12.0) sang Kane (12.5), bạn cần 2 FT hoặc chấp nhận âm điểm.

Bạn cần tránh những việc loay hoay trên càng nhiều càng tốt bởi những vụ chuyển nhượng đó thường không đạt hiệu quả cao.

Tạo nên một cấu trúc đội hình, hiểu rõ các điểm hạn chế của nó sẽ giúp bạn quản lý đội hình của mình tốt hơn.

WC chính là công cụ mạnh nhất cho người chơi FPL, bởi nó giúp chúng ta tái cấu trúc và sắp xếp lại đội hình một cách toàn diện và do đó, ta có thể chia mùa giải FPL ra làm 3 giai đoạn: đội hình nguyên bản, đội hình WC lần 1 và đội hình WC lần 2.

Xây dựng cấu trúc đội hình

Về cơ bản, một đội hình được xây dựng dựa trên những lựa chọn premium để captain, những cầu thủ tấn công có khả năng cao đóng góp vào bàn thắng, và một hàng phòng ngự có thể tin cậy trong một giai đoạn dài.

Trong FPL có rất nhiều những lựa chọn premium và bạn đơn giản là không thể sở hữu được tất cả, việc chọn ai sẽ phụ thuộc vào việc bạn có thể đặt captain cho họ hay không.

Việc bạn mua vào một cầu thủ mà chẳng có ý định đặt captain ở bất kì vòng đấu nào trong khoảng 5-7 vòng tiếp theo không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Lựa chọn những cầu thủ có thể tin tưởng đặt captain từng vòng là nhân tố quan trọng trước tiên để bạn dựa vào để xây dựng đội hình.

Quan trọng hơn là những cầu thủ này cũng có lượng sở hữu lớn và bạn nhiều khả năng là sẽ hụt hơi ngay nếu không có họ trong đội hình. (Ví dụ như những người bỏ qua Salah đầu mùa giải 2020/21)

Bên cạnh đó, dù tối ưu cho đội hình chính thức, bạn cũng nên hạn chế lựa chọn những dự bị không thể sử dụng đến (như một tiền đạo 4.5 hay hậu vệ 4.0), bởi trong một giai đoạn dài, bạn luôn có lúc cần đến họ khi có những người đá chính bất ngờ bị chấn thương, treo giò hoặc đối đầu nhau.

Với những điều cơ bản đã trình bày ở trên, tôi sẽ giới thiệu 4 cấu trúc đội hình, tính toán cho giai đoạn 3 tháng đầu mùa giải 2021/22, đồng thời giải thích các ưu điểm và khuyết điểm của nó.

Mỗi cấu trúc sẽ bao gồm đội hình xuất phát (XI) cùng 1-2 lựa chọn dự bị.

Cấu trúc 1: 3 premium

Cấu trúc này đã được sử dụng rất phổ biến trong suốt mùa giải 20/21 nhưng giờ dường như đã không còn khả thi ở mùa này, bởi sự tăng giá của những cái tên như Kane, KDB, và Bruno.

Hiện có 5 cầu thủ trong game có giá 12+: Kane, KDB, Bruno, Salah và Mane.

Cấu trúc này giúp người chơi lựa chọn 3 trong số 5 cái tên kể trên và tất nhiên là đánh đổi bằng lựa chọn budget ở những nơi khác.

Thủ môn (8.5-9.0m) – Với việc bạn phải đầu tư nhiều ở các vị trí khác những lựa chọn cặp thủ môn giá rẻ là điều đương nhiên, với các cặp 4.5/4.0m (Sanchez/Steele, Bachmann/Foster, Krul/Gunn) hoặc 5.0/4.0m (Schmeichel/Ward, Pickford/Begovic).

Ngoài ra, trong những mùa giải gần đây, cặp thủ môn 4.5m + 4.0m vẫn được đánh giá là có hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Những lựa chọn premium thường có giá lên tới 5.5m hoặc 6.0m và ta có những lựa chọn tốt hơn từ hàng hậu vệ của các đội bóng đó trong cùng tầm giá (thậm chí thấp hơn).

Mùa trước, những cái tên như Martinez, Sanchez hay Johnstone đều cho thấy tiềm năng ghi điểm cao.

Bên cạnh đó, việc xoay vòng 2 thủ môn 4.5m cũng không đem lại hiệu quả hơn.

Nó khiến bạn phải mất thời gian đau đầu cân nhắc, suy nghĩ xem lựa chọn nào bắt chính một cách không cần thiết mà trong nhiều trường hợp, khiến bạn mất đi những điểm sạch lưới (CS) không ngờ.

Ví dụ, khi Islan Meslier gặp Man City ở Etihad, người chơi sẽ để anh dự bị và lựa chọn McCarthy hoặc Matt Ryan, những người có lịch thi đấu trên lí thuyết là dễ hơn, và mất đi điểm số đáng tiếc.

Hậu vệ (23.0-24.0m) – Bạn chỉ có thể lựa chọn những cái tên giả rẻ ở hàng hậu vệ, khi đã bung tiền cho các lựa chọn hạng sang. Bạn cũng sẽ phải bỏ qua một trong những cái tên được đánh giá cao nhất – Trent Alexander-Arnold.

Đây có thể là một sự mạo hiểm lớn, bởi lượng sở hữu của anh là rất cao, dù bạn vẫn có thể cân bằng lại nếu các lựa chọn premium ghi điểm tốt.

Mức giá của hàng hậu vệ ở cấu trúc này có thể được sắp xếp như: [5.5-4.5-4.5-4.5-4.0], [5.5-5.0-4.5-4.5-4.0], hoặc[5.5- 5.5-4.5-4.5-4.0].

Nếu bạn tin tưởng các lựa chọn 5.5m như Shaw, Digne hay Cresswell sẽ là những khoản đầu tư mang giá trị cao và chọn được đúng hậu vệ 4.5m, cấu trúc này có thể sẽ hiệu quả.

Cũng nên lưu ý là bạn cần lựa chọn những cái tên 4.0-4.5m chắc suất đá chính, nếu không muốn phải tốn FT vào họ.

Không ít người mắc sai lầm đầu mùa trước, khi tin tưởng vào việc Vinagre sẽ đá chính thay Jonny bị chấn thương, để rồi phải bung FT sớm, hoặc chịu cảnh bị mất giá.

Tiền vệ (41.0-43.5m) – Hai cái tên đầu tiên sẽ là Salah và một người 12.0, 3 suất còn lại sẽ là lựa chọn giữa 2 tiền vệ 5.5-6.5 cùng 1 dự bị 4.5 hoặc 3 tiền vệ 5.5-6.5 (cùng 1 tiền đạo 4.5).

Cấu trúc này dựa trên một loạt những lựa chọn hứa hẹn tiềm năng ở tầm giá 5.5-6.5, như Raphinha, Harrison, Buendia, Smith-Rowe, …. hoặc cao hơn 1 chút như Barnes.

Nếu bạn tin tưởng những lựa chọn này, cấu trúc này sẽ hoạt động tốt, dù cái giá phải đánh đổi là việc bạn khó có thể lấy được những cái tên như Havertz, Mahrez, Grealish, Greenwood, hay Foden.

Và như đã nói ở trên, khi đã chọn cấu trúc này, thì đơn giản là bạn cần bỏ qua những cái tên ở trên.

Tiền đạo (26.0-27.0m) – Cái tên đầu tiên chắc chắn là Kane (12.5), tiếp theo là một người ở tầm 7.5-8.0m và 1 người ở mức 6.0-6.5m.

Mùa này cũng có nhiều cái tên tiền đạo hứa hẹn ở giá tầm trung và ta hoàn toàn thoải mái khi chuyển đổi giữa họ.

Đội hình tham khảo:

Nếu không thích Kane, bạn cũng có thể xoay về phương án KDB hay Mane và lựa chọn 1 tiền đạo 6.5 khác thay thế.

Ưu điểm: Cấu trúc này giúp bạn có được hầu hết các lựa chọn premium sáng giá, trong khi những đối thủ khác chỉ có 2, và nếu họ đạt được phong độ ghi điểm đúng kì vọng, bạn có thể tạo được lợi thế. Sau vài vòng đấu, bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi một lựa chọn premium thành 1-2 lựa chọn khác đang có phong độ cao một cách linh hoạt.

Nhược điểm: Đầu tiên, bạn sẽ phải bỏ qua những TAA hay Robertson, những lựa chọn có lượng sở hữu lớn. Thứ 2, không những khả năng ghi điểm phụ thuộc chủ yếu vào các cầu thủ premium, mà còn là các lựa chọn giá rẻ khác (hậu vệ 4.5, tiền vệ 6.0, tiền đạo 6.5) và nếu các hậu vệ hay tiền vệ tầm trung đạt phong độ cao, bạn sẽ buộc phải phá vỡ cấu trúc nếu không muốn lỡ thuyền.

Cấu trúc 2: 2 tiền vệ premium

Đây là cấu trúc khá phổ biến hiện tại và cũng đạt đến sự cân bằng cần thiết, bởi sẽ có được sự linh hoạt trong việc chọn lựa các cầu thủ hạng sang, tầm trung và giá rẻ.

Dù sự cân bằng này khiến ta có thể thoải mái hơn trong các lựa chọn, nhưng cũng có thể sẽ dẫn đến việc tẩu hỏa nhập ma vì có quá nhiều lựa chọn.

Thủ môn (8.5-9.5 m) – Tương tự như trên.

Hậu vệ (27.0-28.5m) – Cấu trúc này khiến ta dễ dàng có được TAA, cái tên xuất hiện đầu tiên trong bảng lựa chọn hậu vệ của đa số người chơi. Cùng với đó, các lựa chọn tiếp theo có thể là [7.0, 5.5, 4.5, 4.0], [5.5, 5.5, 4.5, 4.0] hoặc [5.5, 4.5, 4.5, 4.0].

Tiền vệ (41.5-44.5m) – Ngoài Salah và một người 12.0, cấu trúc này cho phép có nhiều lựa chọn hơn ở các tiền vệ còn lại – [8.0, 6.0, 4.5], [6.5, 6.0, 6.0] hoặc [6.5, 6.0, 4.5].

Cũng cần lưu ý, không nên chi tới 5.5m cho một tiền vệ dự bị (hoặc tiền đạo dự bị), bởi bạn chỉ có thể đưa ra sân tối đa 7 cầu thủ tấn công trong số 8 người được chọn, và 7 cái tên này thường không cần quan tâm việc đối đầu với các cầu thủ khác trong đội.

Do đó, bạn nên lựa chọn một dự bị chỉ 4.5m hoặc tối đa là 5m, nếu tìm được một cái tên hứa hẹn như Tomas Soucek mùa trước.

Tiền đạo (21.0-23.0m) – Cái thời mà người chơi FPL chọn lựa đến 2 tiền đạo premium giờ đã là dĩ vãng, một phần bởi các cầu thủ tầm trung đã mang lại nhiều giá trị.

Trong tầm giá từ 8.0m cho đến 6.0m, có hàng loạt những cái tên sáng giá như DCL, Ings, Bamford, Antonio, Watkins hay cặp tân binh Toney-Pukki cho bạn lựa chọn.

Đội hình tham khảo:

Trong đội hình bên trái, vẫn còn dư 1.5m để bạn thoải mái lựa chọn, nếu thích Havertz, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi anh từ Raphinha (như hình bên phải), hoặc có thể nâng cấp Cresswell/Shaw thành Robertson.

Ưu điểm: Cấu trúc này giúp bạn có khởi đầu mùa giải một cách an toàn, chậm nhưng chắc. Nó có được sự cân bằng, dễ dàng chuyển đổi các lựa chọn trong đầy đủ các tầm giá, nên việc lựa chọn đúng những cái tên tốt nhất trong từng tầm giá sẽ giúp bạn có được một đội hình ghi điểm tốt và ổn định.

Nhược điểm: Sự linh hoạt của nó cũng sẽ dễ khiến bạn lầm đường lạc lối, hấp tấp chuyển đổi liên tục từ lựa chọn này sang lựa chọn khác. Ngoài ra, cũng khó linh hoạt nếu cần chuyển đổi từ Salah hoặc tiền vệ 12.0m khác sang Kane và bạn cần bỏ qua tiền đạo này cho đến lần Wildcard đầu tiên.

Cấu trúc 3: 1 tiền vệ premium, 1 tiền đạo premium

Cấu trúc này cũng có cách xây dựng tương tự với Cấu trúc 2, với khác biệt chính là việc thay một tiền vệ 12.0m thành Kane (12.5m).

Ưu điểm và khuyết điểm của nó cũng tương tự như cấu trúc 2, chỉ khác ở điểm có Kane trong đội hình, thay vì Bruno/KDB hay Mane.

Đội hình tham khảo:

Đặc điểm chính của cấu trúc này (cũng như cấu trúc 2), là bạn có thể lựa chọn những tiền vệ tầm trung như Jota, Havertz, Greenwood hay cả Mahrez, Son …

Nếu những lựa chọn này tỏa sáng, cấu trúc này giúp bạn dễ dàng có được họ (dù có thể vẫn phải tốn 2 FT).

Cấu trúc 4: Chỉ 1 premium/Đầu tư cho hậu vệ

Trong khi 3 cấu trúc trên được lựa chọn nhiều nhất thì vẫn có những người lựa chọn khác đi, họ chỉ chọn duy nhất 1 premium là Salah (hoặc Bruno hay KDB,…), trong khi muốn đầu tư vào những cái tên có giá thấp hơn nhưng không kém phần hứa hẹn, như Son, Mahrez, hay Jadon Sancho.

Thủ môn (8.5-9.0m) – Như trên.

Hậu vệ (27.0-28.5m) – Cấu trúc này cũng tương tự như 2/3, nhưng xác định đầu tư mạnh hơn vào hàng phòng ngự. Mặc dù vậy thì lựa chọn này tỏ ra không hiệu quả ở đầu mùa trước, khi cả Liverpool, Man City hay Man Utd đều nhận nhiều bàn thua.

Rất nhiều người chơi đã bắt đầu mùa giải 2020/21 với việc double hàng thủ Liverpool nhưng đã phải sớm thay đổi.

Midfielders (39.5 m-43.0 m) – Cấu trúc này giúp hàng tiền vệ càng linh hoạt và có nhiều lựa chọn hơn, khi bạn có thể thoải mái đặt niềm tin vào những cái tên cũng rất gì và này nọ như Son, Sancho, Rashford, Mahrez, Foden, Grealish, Greenwood, …

Forwards (21.0-23.5m) – Bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn nhiều tiền đạo tầm trung đầy hấp dẫn với cấu trúc này.

Đội hình tham khảo:

TỔNG KẾT

Có rất nhiều cấu trúc mà bạn có thể lựa chọn trong FPL nhưng 4 cấu trúc mà tôi đưa ra ở trên là thông dụng nhất. Hy vọng nó có thể giúp bạn lựa chọn được chính xác.

Điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu được ưu nhược điểm của mỗi cấu trúc và cần tin tưởng vào lựa chọn của mình cho đến khi sử dụng WC.

Cấu trúc 1 nhắm vào các lựa chọn giá rẻ và có thể đầu tư tốt để nâng cao giá trị đội hình trong giai đoạn đầu mùa. Cấu trúc 2 và 3 lại cân bằng hơn nhưng khó xoay xở giữa các lựa chọn hạng sang. Cấu trúc 4 lại bỏ qua các lựa chọn hạng sang mà đầu tư dàn trải, nhắm vào các tiền vệ tầm trung giá cao và chơi lớn ở hàng thủ.

Ngoài ra, cần nhớ rằng, bạn không thể có được một đội hình hoàn hảo qua mỗi vòng đấu, trừ phi có thay đổi gì quá lớn, bạn nên tin tưởng vào đội hình của mình chứ đừng vội vàng chịu âm điểm, bởi phần lớn sẽ dẫn đến việc kêu ca “cầu thủ vừa bán lại nổ”.

Do đó, trừ phi bạn phải âm điểm để lấy được một lựa chọn captain đủ tin tưởng, hoặc tự tin rằng người bạn mua vào sẽ giúp bạn đầu tư có lãi trong 3-5 vòng tiếp theo, thì nên hạn chế âm điểm.

Chúc bạn may mắn và lựa chọn được một đội hình ưng ý cho mùa giải 2021/22.

Nguồn: AllaboutFPL

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here