Xây dựng đội hình FPL với nguyên tắc kim tự tháp

1409
0
Nguyên tắc kim tự tháp – Công cụ cân bằng được CORF_FPL gợi ý để giúp người chơi có thể xây dựng đội hình FPL tối ưu hơn.

Công cụ này giúp người chơi FPL cân nhắc những lựa chọn để có được sự cân bằng trong đội hình, vừa đảm bảo bộ khung vững chắc, vừa có được những cái tên tạo khác biệt.

Ngoài ra, nó cũng giúp bạn đánh giá được những rủi ro và tránh được việc âm điểm hoặc phải bung chip một cách không cần thiết.

Trong bài viết này, người viết cũng sẽ áp dụng luôn nguyên tắc kim tự tháp vào việc xây dựng đội hình Wildcard cho GW4.

Nguyên tắc kim tự tháp

Đầu tiên, bộ khung chính của đội hình cần dựa trên một nền tảng vững chắc là những cầu thủ có thể ôm trong một thời gian dài (LONG TERM HOLDS), thậm chí là cả mùa giải.

Những lựa chọn này có thể đi cùng bạn cho đến kì Wildcard và không cần phải thay đổi trừ phi họ nghỉ thi đấu dài ngày (chấn thương, treo giò, …).

Thông thường, đây là những cầu thủ có khả năng ghi điểm tốt, ngay cả trong chuỗi lịch không thuận lợi, cặp thủ môn cố định và những lựa chọn chỉ để làm dự bị.

Số lượng cầu thủ làm bộ khung này có ít nhất 6 người.

Tiếp theo là đến những cầu thủ mà bạn sẽ giữ trong giai đoạn trung hạn (MEDIUM TERM HOLDS).

Đây là những người có chuỗi lịch thi đấu tốt, có khả năng ghi điểm trong ít nhất 5 vòng hoặc lâu hơn. Số lượng cầu thủ loại này có khoảng 5 người.

Những cầu thủ sử dụng ngắn hạn (SHORT TERM HOLDS) là những người mà có khả năng ghi điểm chỉ trong khoảng 3-5 vòng.

Họ có chuỗi lịch đẹp chỉ trong 1 đoạn ngắn và cần được tận dụng để kiếm điểm rồi sau đó sẽ đổi khi bước qua chuỗi lịch khó. Bạn chỉ nên lựa chọn 2-3 người loại này trong đội hình.

Cuối cùng, là những lựa chọn chỉ dành cho 1-2 trận đấu trước mắt (V. SHORT TERM HOLDS).

Cầu thủ dạng này chính là những cái tên khác biệt mà bạn muốn đặt cược. Họ có khả năng ghi điểm cao trong ngay vòng trước mắt, nhưng sau đó có lịch khó, hoặc có thể bị xoay vòng, mất suất đá chính và có thể lên kế hoạch để bán.

Điển hình như ở vòng 1 mùa này, nhiều người ôm Havertz hoặc Alonso để nhắm đến trận sân nhà vs Palace nhưng để sẵn kế hoạch nhảy sang hàng Man City ở vòng 2.

Xây dựng đội hình Wildcard GW4
Jose Sa – (£5.0M & 0.8% TSB – Lượng sở hữu)

Dù chưa có trận sạch lưới (CS) nào mùa này, nhưng thủ môn của Wolves vẫn là một lựa chọn tiềm năng với chuỗi lịch rất đẹp sắp tới. Chỉ số thống kê của hàng thủ Wolves là rất ấn tượng, khi chỉ phải nhận 27 pha dứt điểm (tốt thứ 2 tại giải), cũng như bàn thua kì vọng không tính penalty là 2.1 (cũng chỉ nhiều hơn Man City).

Loại: GIỮ LÂU DÀI – Chuỗi lịch đẹp cho đến tận GW14, bạn sẽ không cần quan tâm đến việc dùng FT cho thủ môn nữa.

Jed Steer – (£4.0M & 1.8% TSB)

Hàng 4.0 có khả năng ra sân ngay ở GW4, khi Emi Martinez vắng mặt do về tập trung ĐTQG. Ngoài ra, hàng 4.0 nào hầu như cũng giống nhau nên bạn có thể giữ luôn mà không cần quan tâm nữa.

Loại: GIỮ LÂU DÀI.

Trent Alexander-Arnold – (£7.5M & 33.3% TSB)

Đã ghi 22 điểm mùa này và đang rất tiềm năng. Với việc Van Dijk đã khỏe mạnh, Liverpool có thể kiếm thêm được nhiều CS mùa này. TAA cũng là một cái máy kiếm điểm bonus với khả năng tấn công rất tốt. Anh hiện đang xếp thứ 2 tại giải về kiến tạo kì vọng (xA) – 1.76, với 3 cơ hội rõ ràng tạo ra.

Loại: GIỮ LÂU DÀI – Bạn có thể giữ TAA đến hết mùa.

Luke Shaw – (£5.5M & 47.3%)

Cũng có khả năng kiếm bonus cũng như điểm tấn công tốt, sự xuất hiện của một chuyên gia không chiến như Ronaldo sẽ giúp Shaw có thêm cơ hội bùng nổ. Varane cũng đã ra mắt ấn tượng và càng giúp hàng thủ Man United nâng cao cơ hội kiếm điểm CS.

Loại: GIỮ LÂU DÀI

Antonio Rudiger – (£5.5M & 7.9%)

2 trận sạch lưới và đã rất gần để có đủ trận thứ 3 nếu không có quả penalty ở Anfield. Hàng thủ Chelsea dưới thời Tuchel là quá ấn tượng để bỏ qua, với 13 CS trong chỉ 21 trận. Cầu thủ người Đức đang là trụ cột trong hàng phòng ngự và gần như ít khi bị xoay vòng.

Loại: TRUNG HẠN – Bạn có thể giữ cho đến khi Chelsea đi đá cup Liên lục địa, đồng nghĩa với việc phải nghỉ 1-2 vòng.

Tino Liveramento – (£4.1M & 6.4% TSB)

Cầu thủ đang chơi hay nhất của Southampton và luôn có thiên hướng lao lên tấn công. Đây là một lựa chọn dự bị lí tưởng giành cho bạn, thậm chí có thể sẵn sàng đá chính khi lịch thi đấu của The Saints tốt lên từ GW9.

Loại: GIỮ LÂU DÀI – Bạn có thể giữ cả mùa và tiềm năng trở thành một Lundstram hay Dallas mới là không nhỏ.

Brandon Williams – (£4.0M & 4.3% TSB)

Vị trí đá chính khá chắc chắn khiến đây là lựa chọn hợp lí cho suất dự bị thứ 3, mà lịch thi đấu của Norwich cũng đang tốt dần lên. Các lựa chọn khác trong tầm giá này thì suất đá chính lại không cao bằng.

Loại: GIỮ LÂU DÀI – Bạn chỉ cần vứt ở vị trí dự bị 3 và không cần quan tâm nhiều.

Mohamed Salah – (£12.0M & 53.1% TSB)

Khởi đầu mùa giải cực tốt với 3 bàn, 2 kiến tạo, Salah vẫn đang là nguồn điểm chính (talisman) của Liverpool và xứng đáng để bạn ôm cho tới năm sau, khi anh phải tham dự CAN.

Loại: GIỮ LÂU DÀI

Adama Traore – (£6.0M & 2.2% TSB)

Adama Traore là không thể ngăn cản, trừ việc không đóng góp được vào bàn thắng, ở 3 vòng đầu tiên. Nếu anh có thể cải thiện được vấn đề này, thì cái giá £6.0M chắc chắn sẽ là một món hời lớn. 12 pha dứt điểm của anh mùa này chỉ kém Antonio, Salah và Mane, và thậm chí nó được tạo ra trước những đội bóng như Leicester, Spurs and Man United. Lịch thi đấu cực đẹp của Wolves là điều kiện lí tưởng để bạn đầu tư vào con hàng này.

Loại: TRUNG HẠN – Bạn có thể đầu tư cho 10 vòng tiếp theo, trước khi nghỉ đến việc đổi qua một lựa chọn khác.

Billy Gilmour – (£4.5M & 8.0% TSB)

Tài năng trẻ đang chơi ngày một hay, chắc suất đá chính trong một đội bóng thiên về tấn công và clà người thực hiện những quả phạt góc của đội.

Loại: TRUNG HẠN – Một vị trí dự bị tốt để có thể giữ lâu dài.

Mason Greenwood – (£7.7M & 15.8% TSB)

Đang có phong độ cực cao với 3 bàn sau 3 trận, cũng như được nghỉ ngơi hoàn toàn trong giai đoạn tập trung ĐTQG, nhưng lượng sở hữu không lớn, Greenwood là cái tên có thể tạo nên khác biệt ở GW4. Mặc dù vậy, hiện tài năng tuổi teen này đang có kết quả vượt kì vọng quá nhiều (xG chỉ 0.97), cũng như nguy cơ xoay vòng nên bạn có thể tính đến việc nhảy thuyền sớm.

Loại: BÁN SỚM – Greenwood có thể sử dụng ở GW4 rồi chuyển sang Raphinha ở GW5.

Demarai Gray – (£5.6M & 5.7% TSB)

Giá rẻ nhưng lại được chơi thiên về tấn công dưới thời Rafa Benitez. Gray đã có khởi đầu mùa giải rất tốt cùng lịch thi đấu của Everton vẫn còn thuận lợi trong một chuỗi không ngắn.

Loại: NGẮN HẠN – Có thể ôm dài hơn với lịch thi đấu của Everton nhưng cũng có thể chuyển sang những cái tên tiềm năng khác ở mức giá này như Smith-Rowe hay Elyounoussi.

Dominic Calvert-Lewin – (£8.2M & 15.3% TSB)

Là trung tâm của hệ thống tấn công cũng như là người đảm nhận việc sút phạt đền, DCL hứa hẹn sẽ còn ghi điểm tốt hơn mùa trước. Anh đã có 11 pha dứt điểm, tất cả đều trong vòng cấm, với 7 đi trúng đích. Bàn thắng kì vọng của anh (2.78) cũng tốt thứ 2 tại giải, trong khi lịch thi đấu vẫn còn đang rất thuận lợi.

Loại: TRUNG HẠN – Có thể sử dụng tốt cho đến ít nhất là GW10.

Christiano Ronaldo – (£12.5M & 12.7% TSB)

Chắc hẳn không cần giới thiệu nhiều về lựa chọn này, trung tâm của mọi đội bóng mà anh chơi, rất ích kỉ (tốt cho một lựa chọn FPL) và khả năng săn bàn vẫn đang ở đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Loại: NGẮN HẠN – Anh rất tốt nhưng rất tiếc phải nhường chỗ cho Lukaku ở GW7.

Michail Antonio – (£7.9M & 49.3% TSB)

Là một cỗ máy ghi điểm thực sự – 4 bàn thắng, 4 kiến tạo và 40 điểm FPL chỉ sau 3 vòng đấu. Antonio đứng đầu ở cả số pha dứt điểm (16), cơ hội rõ ràng (6), bàn thắng kì vọng (3.39), cơ hội rõ ràng tạo ra (3) lẫn kiến tạo kì vọng (1.90). Đây chắc chắn là lựa chọn buộc phải có của bất kì đội hình Wildcard nào vòng này.

Loại: TRUNG HẠN – Nếu khỏe mạnh thì chắc chắn Antonio xứng đáng là cái tên để ôm cả mùa, nhưng tiền sử chấn thương của anh là trở ngại. Ngoài ra, việc phải phân phối sức lực cho đấu trường Europa League cũng sẽ là bài toán không dễ đối với David Moyes.

ĐỘI HÌNH TỔNG THỂ THEO CẤU TRÚC

BÁN SỚM: GREENWOOD

NGẮN HẠN: GRAY, RONALDO

TRUNG HẠN: TRAORE, DCL, ANTONIO, RUDIGER, GILMOUR

DÀI HẠN: SALAH, TAA, SHAW, SA, STEER, LIVERAMENTO, WILLIAMS

KẾ HOẠCH CHUYỂN NHƯỢNG:
  • GW5: GREENWOOD -> RAPHINHA (+£1.0M)
  • GW6: GIỮ FT
  • GW7: RONALDO + GRAY -> LUKAKU + MOUNT
ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC KIM TỰ THÁP VÀO ĐỘI HÌNH HIỆN TẠI

Nếu bạn chưa muốn Wildcard thì công cụ này cũng sẽ giúp bạn đánh giá được đội hình hiện tại để có kế hoạch chuyển nhượng hợp lý.

Ví dụ đội hình như sau:

Đánh giá cấu trúc đội hình:

BÁN SỚM: INGS.

NGẮN HẠN: BARNES, GUNDOGAN.

TRUNG HẠN: BRUNO, DIGNE, BENRAHMA, ANTONIO, AMARTEY.

DÀI HẠN: SALAH, TAA, SHAW, SANCHEZ, FOSTER, OBAFEMI, TSIMIKAS.

Kế hoạch chuyển nhượng:

GW4: Ings & Bruno -> Ronaldo & Traore (-4).
GW5: Barnes -> Raphinha.
GW6: Giữ FT.
GW7: Ronaldo+Gundogan -> Lukaku+Mount/Havertz.

Nguồn: DraftGym

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here