Hướng đến cột mốc 2500 điểm tại FPL

2502
0
Điều gì sẽ giúp bạn trở thành nhà vô địch Fantasy Premier League (FPL) ? Đó chính là cột mốc 2500 điểm mà bạn cần hướng đến và vượt qua.

Đó là mục tiêu thực sự khó khăn và có vẻ xa vời với phần lớn người chơi FPL, dù là những người chơi lâu năm, dày dặn kinh nghiệm.

Cây viết Eric Freeman từ Fantasy Footbal Hub đã đưa ra những phân tích cơ bản cùng chiến thuật cần thiết để đạt đến cột mốc 2500 điểm, hoặc ít ra là tiến gần đến nó.

Chiến thuật này sẽ giúp người chơi làm thế nào để kiên nhẫn và duy trì được tầm nhìn của bản thân cho cả một mùa giải dài hơi.

Người viết đã bắt đầu đề cập đến chiến thuật này trên Twitter từ năm 2019 và nó đã giúp rất nhiều người chơi đạt được thành tích tốt nhất mà họ từng có.

Giờ đây, anh đã tổng hợp lại để biên soạn thành một bài viết hoàn chỉnh và hy vọng sẽ giúp ích thêm cho nhiều người chơi nữa có thể nâng cao thành tích.

Làm lại từ đầu

Điều đầu tiên, hãy quên hết tất cả những điều mà bạn nghỉ là bạn biết về FPL.

Hãy quên hết các vị trí, giá cả, đội hình, phong độ, lịch thi đấu, chips, …, đúng, thậm chí quên luôn tên của những cầu thủ mà bạn yêu thích.

Vào thời điểm cần thiết, chúng ta sẽ hệ thống lại những điều này, nhưng đầu tiên bạn phải nghỉ về một điều duy nhất cần quan tâm … điểm số.

Cột mốc 2500 điểm, bạn cần làm gì để đạt được nó ?

Bạn có 11 vị trí chính thức trong đội hình mỗi tuần, mỗi vị trí chính thức sẽ mang đến một khoảng điểm tiềm năng.

Để đạt đến cột mốc 2500 điểm bạn cần trung bình 227 điểm cho mỗi vị trí, hoặc 5.98 điểm mỗi cầu thủ/vòng.

Chips

Nếu bạn sử dụng các chips của mình hiệu quả trong các vòng Blank và Double-Gameweek, mục tiêu khả dĩ về điểm số mà bạn kiếm được từ nó là vào khoảng 50, giúp mục tiêu tổng của bạn còn lại 2450 điểm.

Cụ thể số điểm trung bình điểm số thu về từ các chip được cho là hiệu quả:

Bench Boost: +20 điểm.
Free Hit: +20 điểm.
Triple Captain: +10 điểm.
——————————
Tổng cộng: +50 điểm.

Dừng lại một chút và ghi nhớ điều này.

Dù cho bạn đã phải trải qua nhiều cơn đau đầu, tính toán nát óc để cố gắng làm sao sử dụng các chip thật hiệu quả, nó chỉ đem về cho bạn khoảng 50 điểm trong tổng điểm mà thôi.

Điều này đồng nghĩa với việc thành công của bạn trong cả mùa giải đến từ từng vòng đấu, tuần này qua tuần khác.

Bạn cần nhớ rằng nếu bạn sử dụng một chip nào đó không thành công trong mùa giải, thì đơn giản là … cứ kệ nó thôi.

Captain

Để giúp cho việc tính toán đơn giản hơn, hãy giả định rằng bạn chỉ captain một cầu thủ cao điểm nhất trong suốt mùa giải, bạn sẽ có được khoảng 500 điểm.

Kevin De Bruyne (£11.5m) mùa giải vừa qua và Mohamed Salah (£12.0m) ở 3 mùa giải trước đều giúp bạn đạt được điều này.

Nếu bạn thành công trong việc chọn captain, với tỉ lệ tốt, thậm chí con số có được có thể cao hơn kha khá, tuy nhiên con số khoảng 500 điểm là có thể chấp nhận được và cũng khá dễ thực hiện nếu bạn không quá … “đen”.

Con số tổng cộng bây giờ sẽ giảm xuống 1950, đồng nghĩa với việc 10 cầu thủ còn lại cần kiếm được 195 điểm/người, hoặc 5.1 điểm mỗi người/vòng.

Chỉ có 9 người đạt được cột mốc 195+ điểm mùa trước, và hầu hết đều đang là những cầu thủ hạng sang (tầm giá cao).

Chốt những lựa chọn hạng sang

Chúng ta đang nói đế những tiền đạo giá £9.5m+, tiền vệ £10.5m+ và hậu vệ £6.0m+.

Hầu như mỗi đội hình đều chỉ có thể có được khoảng 5 cầu thủ hạng sang và những đội hình mẫu (template) thông thường đều đi theo công thức: 0-1 tiền đạo hạng sang, 2-3 tiền vệ hạng sang và 1-2 hậu vệ hạng sang.

Giả định bạn có 4 cầu thủ hạng sang ngoài 1 người để đặt captain cả mùa (set and forget), điểm số kì vọng mà bạn kiếm được từ 4 người này sẽ vào khoảng 800.

Cột mốc cần chinh phục bây giờ còn lại 1150, và giờ bạn chỉ phải tìm cách kiếm được 192 điểm cho mỗi cầu thủ, hay 5 điểm/người/vòng cho 6 vị trí chính thức còn lại.

Đến đây bạn đã thấy điều này bớt “xa vời” hơn so với khi chúng ta bắt đầu chưa ?

Những cầu thủ hạng sang, những người mà bạn tin rằng có thể nằm trong top ghi điểm vào cuối mùa, cần được chốt luôn trong đội hình.

Rất rất nhiều người chơi đã loay hoay bán ra rồi lại mua vào những cầu thủ này mà bỏ mặc phần còn lại của đội.

Tất nhiên, cảm giác khó chịu (và ngứa tay) luôn thôi thúc bạn đẩy đi những cầu thủ giá cao sau khoảng 2-3 vòng trắng điểm là điều rất dễ hiểu.

Tuy nhiên, đó chính là một trong những cái “bẫy” mà người chơi thường gặp nhất.

Đối với những cầu thủ có khả năng ghi được 195+ điểm mỗi mùa, bạn cần kiên nhẫn và tin tưởng họ sẽ làm tốt điều đó.

Đôi khi chiến thuật tốt nhất của FPL là “không làm gì”.

Việc chốt luôn gần một nửa đội hình trong một thời gian dài có vẻ là một chiến thuật nhàm chán, nhưng là một chiến thuật đáng tin tưởng và sẽ giúp bạn kiếm được điểm số cao.

Nhà vô địch FPL 2019/20 – Joshua Bull là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. (Đọc thêm tại ĐÂY)

Chuyển đổi những lựa chọn giá rẻ và tầm trung

Bây giờ bạn đã có captain và thêm 4 cầu thủ hạng sang được chốt, 6 cái tên còn lại sẽ quyết định mùa giải của bạn là thành công hay thất bại.

Như đã nói ở trên, mục tiêu của 6 vị trí này trong đội hình của bạn là trung bình 5 điểm mỗi người/vòng.

Với mục tiêu kiếm được điểm số tốt từ các cầu thủ giá rẻ và tầm trung, đội hình đầu tiên cho GW1 của bạn cần những cầu thủ trong tầm giá mà có thể dễ dàng chuyển đổi, sẵn sàng nhắm đến những chuỗi lịch hay phong độ tốt.

Câu hỏi mà bạn cần đưa ra không phải là (ví dụ) “Liệu Michail Antonio (£6.5m) có phải là lựa chọn tốt trong đội hình ?” mà cần là, “Liệu có đủ lựa chọn ở tầm giá £6.5m mà ta có thể lựa chọn trong suốt mùa giải để tối đa hóa điểm số có được từ vị trí này ?

Lấy ví dụ, một tiền vệ như Marcus Rashford (£9.5m) đang nằm trong tầm giá mà chỉ có 1 cầu thủ khác nằm trong khoảng £0.5m, và 4 người khác nằm trong tầm £1.0m cao hơn so với mức giá của anh ta.

Dù những cầu thủ này đều là những lựa chọn tốt, bạn sẽ phải luôn giành tiền trong tài khoản nếu bạn muốn chuyển đổi giữa những cầu thủ này.

Trong khi đó, một tiền vệ như Mason Greenwood (£7.5m) có khoảng 16 cầu thủ nằm trong khoảng £0.5m và 34 cầu thủ nằm trong khoảng £1.0m cao hơn so với mức giá.

Nếu bạn chọn những cầu thủ trong khoảng tầm giá rẻ, hãy đảm bảo rằng họ xứng đáng có được một vị trí trong đội hình của bạn.

Nói cách khác, hay chi tiền vào những tầm giá mang tới cho bạn nhiều lựa chọn nhất.

Chìa khóa dẫn đến thành công ở đây là khả năng chuyển nhượng của bạn ở những vị trí ở khoảng giá tầm trung và rẻ trong đội hình.

Một tiền vệ £6.5m ôm cả mùa chỉ có thể kiếm được cho bạn 130 điểm, nhưng nếu bạn có được nhiều lựa chọn và thực hiện những chuyển nhượng đúng đắn, bạn có thể đẩy con số 130 này thành điểm số mà bạn có thể kì vọng từ những cầu thủ hạng sang.

Một lưu ý về vị trí thủ môn: Bạn chỉ có thể trông đợi khoảng 130-170 điểm cho vị trí này và bạn cần quyết định xem cần mất bao nhiêu thời gian để xoay xở với nó.

Tôi không phải là một người ưa thích việc xoay vòng các thủ môn nhưng đó lại là phương án duy nhất giúp bạn có thể nâng con số kì vọng kể trên lên cao hơn, đến tầm điểm của các cầu thủ hạng sang.

Về việc đầu tư cho vị trí thủ môn, lưu ý rằng, chỉ có khoảng 50 điểm cách biệt trong top 10 thủ môn mùa trước, và một thủ môn tầm giá thấp luôn có thể nằm trong danh sách này.

Chi ra £1.0m-£1.5m cho một thủ môn hạng sang có thểm giúp bạn kiếm thêm khoảng 30 điểm, nhưng nó cũng có thể giúp bạn chọn lựa được nhiều hơn ở các vị trí khác.

Nếu muốn ôm một thủ môn tốt trong cả mùa, bạn cần chọn 1 người có khả năng kiếm được ít nhất 10 trận sạch lưới, khoảng hơn 100 lần cứu thua, chơi cho một đội nửa trên bảng xếp hạng hoặc một đội trung bình khá nhưng ít khi ghi bàn.

Wildcards

Đôi lúc những lựa chọn hạng sang đã chốt của bạn là sai lầm, đôi khi bạn cần tính toán cho các vòng Blank / Double-Gameweeks hoặc một chuỗi lịch thi đấu cực kì hấp dẫn của các lựa chọn hạng sang mà bạn không có.

Dù là trong trường hợp nào, bạn cũng cần một kế hoạch dự phòng cho những cầu thủ mà bạn vốn lên kế hoạch chốt ngay từ đầu mùa, đó là điều đầu tiên mà bạn cần tính đến khi sử dụng Wildcards.

(Ví dụ như trong một giai đoạn nào đó của mùa giải, bạn buộc phải đẩy đi Kevin De Bruyne, hãy lên kế hoạch để có thể lấy về lại anh ta).

Việc sử dụng các FT cho những cầu thủ hạng sang, những người có thể bùng nổ ở bất kì vòng đấu nào, là không thực sự khôn ngoan.

Tốt hơn hết, bạn nên chờ đợi và thực hiện những thay đổi đồng loạt khi có cơ hội thu được nhiều điểm số từ họ.

Mùa giải năm nay mang tới một thử thách chưa từng có, khi Blank Gameweek lại diễn ra ngay GW1, và mỗi chuỗi lịch thi đấu khó đoán ở GW18-19.

Liệu có thể giữ Wildcard lâu nhất có thể (GW16) ? cần thực hiện WC sớm để đối phó với BGW1 ? sẽ là những thử thách không nhỏ đối với hầu hết người chơi.

Dù bạn quyết định đi theo phương án nào, một yếu tố quan trọng trong việc dùng chip WC là để đánh giá lại những cầu thủ hạng sang đã chốt của bạn kiếm điểm ra sao và liệu bạn sẽ tiếp tục phần tiếp theo của mùa giải với họ hay không.

Việc thay đổi những những cầu thủ hạng sang thường đòi hỏi việc tái cấu trúc lại đội hình của bạn, và WC cần được ưu tiên để dùng cho điều này.

Tổng kết

Bạn cần chọn 4-6 cầu thủ hạng sang, những người mà bạn có thể tin tưởng rằng sẽ nằm trong top ghi điểm mùa này, trong đó có 1-2 lựa chọn để captain thường xuyên.

Sử dụng phần tiền còn lại để nhắm đến những lựa chọn ở mức giá tầm trung và rẻ, có thể mang lại nhiều lựa chọn để bạn sử dụng FTs trong suốt mùa giải.

Sử dụng FTs hợp lý ở những vị trí này để tận dụng những chuỗi lịch hoặc phong độ tốt.

Sử dụng WC để đối phó với các vòng Blank/Double-Gameweek, hoặc để tái cấu trúc lại đội hình khi cần thiết.

Hình dưới đây là một ví dụ về một đội hình mà tôi đã tạo dựa trên các phân tích ở trên.

Có rất nhiều cách chơi để dẫn đến thành công tại FPL, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một chiến thuật khác nhau và đôi khi chiến thuật thành công đến từ việc chọn lựa được một chiến thuật phù hợp với tính cách của người chơi.

Tôi không khẳng định hướng dẫn của mình chắc chắn sẽ tốt với bạn, nhưng tôi hy vọng nó mang lại cho bạn những điều đơn giản, thiết thực để tham khảo và giúp ích cho mùa giải của bạn để cùng hướng tới cột mốc 2500 điểm.

Nguồn dịch: Fantasy Football Hub.

Facebook Comments