CHIẾN THUẬT DÙNG CHIP – PHẦN 1

857
0

Dưới đây là chiến thuật cụ thể cho những vòng đấu sắp tới, bất kể các HLV còn lại những chip gì. Tổng hợp từ những ý kiến chuyên gia: Ben Crellin, FFScout, vân vân.

Trong bảng, BGW nghĩa là Blank Gameweek, vòng đấu có ít số trận diễn ra hơn bình thường (10). DGW nghĩa là Double Gameweek, vòng đấu có một vài đội thi đấu từ 2 trận trở lên do đá bù từ 1 vòng BGW. Chip được dùng ở đâu sẽ được in đậm, còn nếu không được in đậm, có nghĩa là có 1 trong nhiều nơi bật được chip.

Trong BGW, những cầu thủ không có trận đấu mặc nhiên được 0 điểm. Nếu BGW lớn (4 trận bị hoãn trở lên), khả năng rất cao team fantasy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không đủ đội hình chính thức.

Còn với DGW, một số đội sẽ được đá 2 trận. Đây được coi là thời cơ thuận lợi để bật 1 trong 2 chip là Bench Boost (BB) hoặc Triple Captain (TC), do bench có tiềm năng đá 2 trận để ghi điểm và captain cũng được đá 2 trận để ghi điểm.

Chip Free Hit (FH) được miêu tả như là 1 cái Wildcard cho 1 vòng. Các HLV sẽ được transfer thoải mái, với điều kiện là hết vòng đấu, những transfer này sẽ thực hiện ngược lại và đội trước FH sẽ quay trở lại.

Với kiến thức cơ bản như vậy, dùng chip thế nào cho chính xác ?

Trước hết hãy phân tích BGW31. Vòng đấu này là 4 GW tính từ bây giờ, với CLB lớn duy nhất thi đấu là Liverpool (Tottenham được kỳ vọng sẽ đánh bại Rochdale ở lượt về FA Cup). 7 CLB còn lại đều không hấp dẫn, hoặc đang ngụp lặn ở đáy BXH (West Brom, Huddersfield, Stoke), hoặc đang có phong độ tồi (Bournemouth, Everton, Crystal Palace), hoặc gặp đội mạnh (Watford). Salah chắc chắn ai cũng sẽ có, Firmino cũng gần như đóng đinh (lịch đẹp ngay từ GW28). Chưa kể khá nhiều HLV đang sở hữu Walcott, Wilson, Shaqiri, hay Milivojevic. Với 4 Free Transfer (FT) từ giờ đến GW31 (5 nếu save từ trước), các HLV hoàn toàn có thể tung ra đội hình 8 đến 10 người với những cầu thủ chủ chốt cho GW31, giữ lại chip FH về sau. Đối với những đội hiện tại có từ 2 người GW31 trở xuống, nếu vẫn còn chip FH, có thể bỏ qua việc tính toán GW31 mà tập trung vào tính cho 3 vòng tới cũng như giai đoạn dẫn tới DGW34, dù cho chip FH GW31 sẽ không đem lại quá nhiều điểm hơn so với những HLV không dùng chip FH vòng đó.

Tiếp theo là DGW34, BGW35 và DGW37. Ba vòng đấu này rất liên quan đến nhau: Các đội đá DGW34 sẽ đá DGW37 nếu họ vào bán kết FA Cup, và khi đó họ sẽ bị blank BGW35. Một nhóm đội khác sẽ đá DGW34 và BGW35, đổi lại sẽ không có 2 trận đấu cho DGW37. Một nhóm đội nữa sẽ chỉ đá 1 trận DGW34 và bị blank BGW35, nhưng có 2 trận cho DGW37. Nghe khá là phức tạp, nhưng ở phần 2 của series này, các HLV sẽ nhìn rõ hơn với minh họa từ Ben Crellin. Đối với chuỗi 3 vòng đấu này, có 2 cách tiếp cận chính nếu các HLV vẫn còn WC và FH:

A. WC sớm (32 hoặc 33), nhắm tới DGW34 và 37, để FH BGW35

Cách này giúp cho đội của ta thiện chiến ở cả 3 vòng đấu nói trên, do việc các cầu thủ blank ở GW35 được giải quyết ổn thỏa nhờ chip FH. Ta có thể yên tâm tính toán đội cho hai DGW này mà không phải lo nghĩ tới BGW35. Việc dùng FH ở BGW35 cũng mở ra cơ hội bật 2 chip BB và TC ở mỗi vòng DGW, với WC được tính toán kỹ càng để cả 15 cầu thủ được ra sân hòng bật chip BB cho DGW34. Việc WC ở 32 hay 33 cũng là 1 vấn đề nóng hổi: WC vòng 32 là ý kiến phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, do ở vòng đó, ta có 2 tuần để chuẩn bị và chơi thị trường (nhảy lên cầu thủ muốn mua trước khi họ tăng giá), ta thải loại được phần lớn đội GW31 khá kém cỏi cho giai đoạn sau, đồng thời mở ra cơ hội có 2 FT tiến đến GW34. WC vòng 33 sẽ không đem lại 2 FT cho vòng GW34, nhưng đổi lại, ta có thêm thông tin, và tránh được cặp đấu Derby London giữa Chelsea và Tottenham, 2 đội dự kiến sẽ chơi cả 2 trận của DGW34 và DGW37.

B. FH DGW34 để WC GW36 trước khi dùng chip cho DGW37

Chiến thuật này khả dĩ bởi lẽ có 1 số đội có lịch 32, 33 và 35 rất đẹp như Arsenal và Liverpool. Việc dùng FH ở một vòng double giúp ta tối ưu hóa đội hình ra sân mà không phải lo băng ghế dự bị (những cái tên huyền thoại như Hunemeier, Joel Pereira hay Quaner là ví dụ điển hình nhất). Chưa kể là như sẽ thấy ở phần 2 series, FH DGW34 sẽ có nhiều lựa chọn hơn hẳn so với FH BGW31 hoặc BGW35. Sau khi vượt qua được GW35 an toàn, ta sẽ dùng WC hòng chuẩn bị cho việc dùng chip cho DGW37. Nếu chip đó là BB thì việc WC ngay trước vòng double giúp ta biết được đội nào có động lực thi đấu để mua người từ đội đó, thay vì phải suy tính từ rất xa như cách A. Rất hiệu quả cho những HLV đã dùng mất 1 trong 2 chip BB hoặc TC, đặc biệt là những người TC Kane đầu năm dương lịch và nhận vỏn vẹn 9 điểm.

Đối với những HLV không có 1 trong 2 chip WC hoặc FH, hoặc mất cả 2, việc tính toán phải được thực hiện ngay từ bây giờ:

1) Không FH:

Không có chip FH tương tự như việc chuẩn bị cho giai đoạn này mùa giải năm ngoái. Các HLV vẫn cần chuẩn bị cho BGW31, sau đó mua những cầu thủ vừa chơi DGW34 vừa chơi BGW35. Dù hơi bị hạn chế bởi số cầu thủ có thể mua, ta vẫn có nguyên đội mạnh với nhiều cầu thủ double để dùng chip nếu cần. Sau đó tới GW36 ta bật WC và rồi dùng nốt chip còn lại cho DGW37. Một chiến thuật khác đó là dùng WC ngay GW32 như thể ta có FH, sau đó nhắm tới những cầu thủ vừa DGW34 vừa không blank BGW35, cũng như những cầu thủ DGW34 bị blank GW35 nhưng có double DGW37. Đội sẽ cần phải cân bằng hài hòa giữa 2 nhóm cầu thủ này để vừa vượt qua được BGW35 cũng như DGW37.

2) Không WC:

WC ở giai đoạn cuối mùa này với những vòng Blank và Double là vô giá. Tuy vậy, không có WC cũng không phải quá tệ. Tùy thuộc vào việc ta FH vòng nào, ta sẽ lập đội để mạnh cho những vòng trước và sau vòng FH nhưng rất yếu vòng FH. Ví dụ như FH 31, Leicester và Tottenham. Hay FH 35, Chelsea, Leicester, Tottenham, Man Utd. Với việc BGW31 và BGW35 cách xa nhau, các HLV hoàn toàn có thể tính toán để ở vòng không dùng được FH vẫn có đội hình thiện chiến.

3) Không có cả 2 chip:

Việc tính toán là vô cùng gian nan. Chắc chắn ta sẽ phải trừ ít nhất -8 hoặc -12 để có những đội thiện chiến cho cả 4 vòng 31, 34, 35, 37. Cần phối hợp hài hòa 2 cách ở trên và chấp nhận hy sinh hoặc vòng blank hoặc vòng double.

Cuối cùng, chip BB dùng càng sớm càng tốt, bởi càng về cuối mùa giải, các cuộc đua ngã ngũ và đội hình sẽ xoay tua rất nhiều cho cup châu lục (trừ phi WC ngay trước vòng BB như đã nói ở trên). Chip TC có thể dùng ở DGW34 hoặc DGW37, với DGW37 thuận lợi hơn 1 chút do cuộc đua Giày vàng có thể vẫn chưa kết thúc. Tuy vậy TC không nhất thiết phải dùng ở double, chẳng hạn với những người bật chip GW27 cho Aguero hưởng lợi rất nhiều mặc dù Aguero chỉ chơi 1 trận.

Xin được kết thúc phần 1 tại đây. Phần 2 sẽ đề cập tới những nhóm cầu thủ, liên quan trực tiếp đến việc thi triển những chiến thuật nói trên. Dù sao đi nữa, cho giai đoạn tới, các HLV cần làm 1 trong 2 việc:

– Nếu không FH BGW31, cố đưa về càng nhiều người không bị blank càng tốt.
– Nếu có FH BGW31, tính thật xa tới DGW34 và đưa về những món hàng có lịch đẹp như ở Leicester cũng như Tottenham.

Mong các HLV dùng chip hiệu quả nhất, và kết thúc mùa giải thật mạnh mẽ với những số điểm tiệm cận con số 200.

Facebook Comments