CHIẾN THUẬT DÙNG CHIP – PHẦN 2

1530
0

Phần 1 của series này đề cập tới việc dùng chip ra sao nếu các HLV còn 4, 3, 2, 1, thậm chí 0 chip. Tuy vậy, việc dùng chip vào lúc nào cũng liên quan mật thiết tới việc ta mua cầu thủ như thế nào để việc sử dụng chip phát huy hiệu quả tối đa. Chẳng hạn, nếu ta bật BB vòng DGW34 mà ghế dự bị của ta quá nghèo nàn, toàn những cầu thủ không được đá hoặc chỉ đá 1 trận, việc sử dụng chip sẽ thiếu hiệu quả. Dưới đây là bảng thống kê của chuyên gia blank/double Ben Crellin về “nhóm” cầu thủ các HLV cần nhắm tới cho việc sử dụng chip.

Trong bảng, ta giả sử ở 4 trận tứ kết FA Cup, các đội cửa trên đều đi tiếp, đó là Chelsea, Man Utd, Southampton, và Tottenham. Ta cũng giả sử rằng toàn bộ các trận bị hoãn ở GW31 sẽ đều được đá lại vào DGW34, và toàn bộ các trận bị hoãn ở GW35 sẽ đều được đá lại vào DGW37 (điều này đã từng xảy ra 3 năm trước khi trận chung kết Cup Liên đoàn Anh không phải đá bù, và năm nay chung kết Cup Liên đoàn Anh không phải đá bù).

Theo những giả sử trên sẽ có 4 nhóm đội như sau:

– Nhóm Tím: Chelsea, Man Utd, Tottenham, Brighton, Leicester, Southampton

Nhóm Tím bao gồm những đội sẽ đá 2 trận GW34 và 2 trận GW37, nhưng bỏ lỡ GW35. Các đội trong nhóm Tím là những đội duy nhất mà ở cả 2 vòng 34 và 37 đều có 2 trận đấu, với tiềm năng ghi rất nhiều điểm bởi lẽ Chelsea, Man Utd, và Tottenham đang cạnh tranh top 4 khốc liệt, Brighton và Southampton đang cố thoát khỏi cuộc đua trụ hạng, và Leicester có lịch đấu khá dễ thở.

– Nhóm Xanh Lá: Arsenal, Man City, Burnley, Newcastle, Swansea, West Ham

Nhóm Xanh Lá bao gồm những đội sẽ đá 2 trận GW34, và không như nhóm Tím, sẽ có trận đấu ở GW35. Đổi lại, các đội nhóm này sẽ không có 2 trận đấu cho GW37. Các đội ở nhóm Xanh Lá chỉ bị lỡ trận đấu GW31 và không lỡ bất kì trận nào khác từ đó đến hết mùa giải.

– Nhóm Đỏ: Bournemouth, Huddersfield

Nhóm Đỏ bao gồm những đội bỏ lỡ GW35 và vì thế sẽ đá 2 trận cho GW37. Các đội thuộc nhóm Đỏ không lỡ trận nào cho tới tận GW35, và phần thưởng cho những HLV kiên nhẫn với các đội này là 2 trận đấu của GW37.

– Nhóm Xanh Dương: Liverpool, Everton, Watford, West Brom, Stoke, Crystal Palace

Nhóm Xanh Dương bao gồm những đội không bị lỡ trận nào, cùng với đó cũng không có vòng nào thi đấu 2 trận. Việc thi đấu hết tất cả các vòng đấu bình thường chỉ có ở nhóm Xanh Dương, và nhóm này cũng là nhóm duy nhất mà tất cả các đội không có khả năng chuyển nhóm nữa (Liverpool không thể nhảy sang nhóm Đỏ chẳng hạn, trong khi ví dụ ở nhóm Tím, nếu Leicester thắng Chelsea ở tứ kết thì Chelsea sẽ chuyển sang nhóm Xanh Lá).

Lưu ý cuối cùng là các nhóm sẽ được chốt sau khi 4 trận tứ kết FA Cup diễn ra, cùng lúc với GW31. Kết quả bốc thăm bán kết không ảnh hưởng gì tới FPL do trận chung kết sẽ diễn ra sau khi mùa giải Ngoại hạng Anh kết thúc.

Vậy với những nhóm đội định hình như vậy, việc dùng chip sẽ liên quan như thế nào?

Trước tiên, hãy phân tích chiến thuật cho những HLV còn đủ bộ chip (WC, BB, FH, TC). Theo như bảng ở phần 1, ta sẽ dùng WC 32, BB 34, sau đó FH 35 để rồi TC 37. Với chiến thuật này, các HLV từ giờ tới GW31 cần nhắm tới những cầu thủ Nhóm Đỏ và Xanh Dương, để GW31 tung ra đội hình chấp nhận được. Ngay sau đó, bật chip WC cho GW32, và nhắm tới những đội nhóm Tím. Lý do chọn nhóm Tím là bởi vì các đội nhóm Tím có 2 vòng double ở 34 và 37 để các HLV bật chip BB và TC, đồng thời ở GW35 các đội nhóm Tím không thi đấu, chip FH sẽ vào cuộc để ta tha hồ chọn đội hình thật mạnh cho GW35. Tất nhiên, các đội nhóm Xanh cũng rất khả dĩ bởi họ chơi 2 trận GW34, nhưng những cầu thủ mạnh sẽ đá GW35 và làm giảm phần nào hiệu quả của chip FH, sau đó ta phải tốn transfer để chuyển về những cầu thủ có 2 trận GW37.

Đối với những đội còn đủ bộ chip mà chỉ thiếu BB hoặc TC, 1 chiến thuật khả dĩ đó là FH 34, để rồi WC 36 và bật chip còn lại cho 37. Với chiến thuật này, từ giờ đến GW31 ta vẫn cần những cầu thủ Nhóm Đỏ và Xanh Dương, nhưng sau đó cho đến GW35 (ngay trước khi WC), nhóm Xanh Lá là nơi ta cần tập trung tìm kiếm cầu thủ. Nhóm Xanh Lá có Arsenal với 3 trận đấu 32, 33 và 35 vô cùng thuận lợi, đều trên sân nhà trước những đối thủ nửa dưới BXH, cũng như Man City đang cố gắng về đích ở giải quốc nội. Ngoài ra, các đội từ nhóm Xanh Dương, đặc biệt là Liverpool, cũng có 3 trận đấu 32, 33 và 35 tuyệt vời (Everton, Watford, West Brom cả 3 trận 3 vòng này đều trên sân nhà). Với một lượng cầu thủ như vậy, ta hoàn toàn có thể tập trung cho FH GW34, khi ở đó số cầu thủ là vô cùng lớn để lựa chọn (từ nhóm Tím và nhóm Xanh Lá), mà không phải lo nghĩ cho băng ghế dự bị. Sau đó WC ở GW36 sẽ quay sang nhóm Tím và nhóm Đỏ, những đội có 2 trận cho GW37.

Ngoài ra, chiến thuật FH GW31 cũng khả thi cho những đội không muốn mua những cầu thủ tệ hại mà không lỡ GW31 từ bây giờ và chịu thiệt 3 vòng đấu tới. Theo chiến thuật này, với WC trên tay chưa động đến, các HLV sẽ muốn nhắm tới những cầu thủ ở nhóm Xanh Lá, và một phần nào đó là nhóm Tím. Leicester và Tottenham ở nhóm Tím có lịch thi đấu 3 vòng tới vô cùng dễ chịu và cả 2 đội đều sẽ thi đấu 2 trận GW34, trong khi nhóm Xanh Lá như giải thích ở trên, sẽ đá một mạch tới tận GW35, ngay trước khi ta WC. Việc sở hữu từ sớm Aubameyang, Eriksen, hay Mahrez thay vì phải đợi tới GW32 có thể sẽ là lợi thế lớn.

Cuối cùng, với những đội đã mất FH hoặc WC hoặc cả 2, hãy tùy cơ ứng biến mà tính toán đường dài thật phù hợp. Chẳng hạn, nếu chỉ còn WC, tùy vào lúc nào WC (32 hoặc 36) để mua cầu thủ trước đó. Nếu WC 32 thì mua từ nhóm Xanh Dương và Đỏ trước GW32 để rồi sau đó lựa nhóm Tím và Xanh Lá hài hòa, nếu WC 36 thì trước đó nhắm tới nhóm Xanh Dương, Đỏ và Xanh Lá để khi WC rồi mua từ nhóm Tím và Đỏ. Nếu chỉ còn FH, tùy vào lúc nào FH (31 hoặc 35) để mua cầu thủ ở những vòng đấu trước lẫn sau. Nếu FH 31 thì mua từ nhóm Tím + Xanh Lá hài hòa để thuận lợi cả GW35 lẫn 37, trong khi nếu FH 35 thì mua từ nhóm Xanh Dương, Đỏ và Tím hài hòa để ổn cho cả GW31 lẫn cụm 34-37.

Chiến thuật mua cầu thủ thực sự là vô cùng phức tạp, rối rắm, khó hiểu, đôi khi mất đi cái vui của trò chơi. Tuy vậy, đây là giai đoạn “lửa thử vàng gian nan thử sức”, những HLV nào có kế hoạch hợp lý nhất và sự kiên nhẫn qua những vòng trước để giữ chip tới bây giờ sẽ vượt lên trên tất cả. Chúc các HLV tính toán vui vẻ, nếu không tính toán kỹ càng thì hãy chuẩn bị tinh thần -12, -16, -20!

Facebook Comments