Chọn mua: Wilson vs King

1493
0

Liệu có đáng để bỏ thêm chi phí đầu tư cho Wilson thay vì King ? Liệu King có phải là cái tên có giá trị cao hơn ở mùa tới ?

Đó là vấn đề mà nhiều người chơi FPL đang băn khoăn và chúng ta sẽ cùng phân tích và đánh giá qua ở bài viết này.

Trong khi giá Callum Wilson tăng phi mã lên £8.0m, Joshua King vẫn chỉ tốn của người chơi đúng £6.5m y như mùa trước.

Rất nhiều người chơi Fantasy, bởi lẽ đó, cân nhắc việc lựa chọn người có giá thấp hơn là King để có được một cái tên trên hàng công của Bournemouth trong giai đoạn đầu mùa.

Lịch thi đấu của The Cherries được đánh giá là khá thuận lợi ở giai đoạn đầu khi họ được gặp cả 3 đội mới lên hạng và chỉ 1 đội “top 4” mùa trước trong 10 vòng đầu tiên.

Nhìn lại mùa giải 2018/19
Tổng thể
Cầu thủ Số trận Bàn thắng Kiến tạo Điểm mỗi trận Số lần có 10+ điểm Trắng điểm
Wilson 29 chính, 1 dự bị 14 12 5.6 6/30 (20%) 15/30 (50%)
King 34 chính, 1 dự bị 12 3 4.0 4/35 (11.4%) 25/35 (71.4%)

Nhìn vào bảng trên, có thể thấy Wilson hầu như vượt trội hoàn toàn, điều lí giải cho mức giá cách biệt mà trang chủ FPL giành cho 2 người.

Wilson thường được coi là cái tên ghi điểm không ổn định (3 lần 10+ điểm, nhưng cũng có tới 6 lần trắng điểm trong 9 trận cuối mùa trước), nhưng rõ ràng là ghi điểm nhiều hơn và cũng ít bị trắng điểm hơn so với người đồng đội.

Sân nhà
Cầu thủ Trận Bàn thắng Kiến tạo Điểm mỗi trận Số lần 10+ điểm Trắng điểm
Wilson 15 starts 5 6 4.8 1/15 (6.7%) 7/15 (46.7%)
King 18 starts 9 3 5.3 3/18 (16.7%) 10/18 (55.6%)

Khi được chơi tại Vitality Stadium, khả năng ghi điểm của King lại nhỉnh hơn. Điều này đến từ sự khác biệt mà King có được so với Wilson – những quả penalty.

4 trong số 5 pha ghi bàn từ chấm 11m của King được thực hiện trên sân nhà.

Mặc dù vậy, Wilson vẫn cho thấy sự an toàn của mình, khi có tỉ lệ trắng điểm ít hơn.

Sân khách
Cầu thủ Trận Bàn thắng Kiến tạo Điểm mỗi trận Số lần 10+ điểm Trắng điểm
Wilson 14 chính, 1 dự bị 9 6 6.4 5/15 (33.3%) 8/15 (53.3%)
King 16 chính, 1 dự bị 3 0 2.7 1/17 (5.9%) 15/17 (88.2%)

Khi hành quân xa nhà, khả năng ghi điểm của King tỏ ra yếu kém khi trắng điểm tới 15/17 trận.

Wilson lại tỏ ra hoàn toàn vượt trội và là một trong những cầu thủ FPL ghi điểm tốt nhất trên sân khách.

Tuy nhiên, King thực tế lại ghi bàn trên sân khách nhiều hơn sân nhà ở 2 mùa giải trước đó. Chúng ta sẽ phân tích kĩ hơn vấn đề này ở phần sau.

Khi gặp các đối thủ ngoài “Top 6”
Cầu thủ Trận Bàn thắng Kiến tạo Điểm mỗi trận Số lần 10+ điểm Trắng điểm
Wilson 22 chính, 1 dự bị 12 12 6.4 6/23 (26.1%) 10/23 (43.5%)
King 24 chính 9 2 4.3 3/24 (12.5%) 16/24 (66.7%)

Bournemouth chỉ đụng độ với 1 đội “Top 6” duy nhất trong 7 vòng đầu tiên, và nhìn bảng trên có thể nhận thấy lịch sử ghi điểm của Wilson là tốt hơn hẳn so với King khi gặp các đội ngoài nhóm Ông lớn.

Những con số thống kê

Đầu tiên, xét về bản đồ nhiệt, trong khi Wilson thường di chuyển ở khu vực trung tâm, thì King có xu hướng dạt biên.

Đi sâu về các con số thống kê, trước tiên là khả năng ghi bàn, có thể dễ dàng nhận thấy Wilson có chỉ số đẹp hơn nhưng sự cách biệt ở một vài chỉ số là không lớn.

Các con số thống kê về khả năng ghi bàn của Wilson (trái) – King (phải) (Trung bình mỗi trận, tổng cả mùa)

Tỉ lệ số pha dứt điểm mỗi trận là khá tương đồng (2.2 vs 2.1), mặc dù chất lượng của mỗi pha dứt điểm của Wilson (dứt điểm trong vòng cấm, cơ hội rõ ràng, …) là trội hơn.

Wilson có 15 pha dứt điểm trong khu vực 5m50 mùa trước (chỉ có 2 cầu thủ nhiều hơn), trong khi King có 7.

Như đã đề cập ở trên, King có khả năng ghi điểm nhỉnh hơn khi thi đấu trên sân nhà, trong khi Wilson vượt trội trên sân khách.

Tuy nhiên, các chỉ số thống kê lại cho thấy cách biệt không lớn đến vậy.

Các con số thống kê về khả năng ghi bàn của Wilson (trái) – King (phải) (Trung bình mỗi trận sân khách)

King thực ra lại có nhiều pha chạm bóng trong vòng cấm, dứt điểm và dứt điểm trong vòng 16m50 của đối phương hơn, mặc dù chỉ số cơ hội rõ ràng thì Wilson vẫn cho thấy sự vượt trội, điều lí giải cho việc vì sao anh thường xuyên ghi bàn hơn.

Wilson có gấp đôi số pha dứt điểm trong vòng 5m50 (10 vs 5), nhưng cũng chỉ 4 người khác là có nhiều hơn King ở chỉ số này (trên sân khách).

Khi so sánh các chỉ số về khả năng kiến tạo, King thậm chí còn tỏ ra nhỉnh hơn.

Các con số thống kê về khả năng kiến tạo của Wilson (trái) – King (phải) (Trung bình mỗi trận, tổng cả mùa)

Wilson hơn 1 chút ở trung bình số cơ hội rõ ràng mà anh tạo ra mỗi trận cũng như có nhiều kiến tạo hơn, phần đa là do anh được chơi gần vòng cấm hơn.

Tuy nhiên, các chỉ số về chuyền bóng khác của King là tốt hơn (bởi anh thường xuyên dạt cánh, đá thấp hơn) và có độ chính xác cao hơn.

Các con số thống kê về khả năng kiến tạo của Wilson (trái) – King (phải) (Trung bình mỗi trận trên sân khách)

Nếu chỉ tính các thông số trên sân khách, King thậm chí còn nhỉnh hơn ở hầu hết các chỉ số chỉ trừ 1 thứ duy nhất, số kiến tạo thực tế.

Cuối cùng, chúng ta sẽ đi qua chỉ số gần sát nhất để đánh giá khả năng ghi điểm FPL (bàn thắng đóng góp kì vọng).

Thông số bàn thắng đóng góp kì vọng tính các trận sân nhà.

Tính trên sân nhà, con số bàn thắng kì vọng của King rõ ràng là tốt hơn nhờ được ưu tiên đá penalty.

Thông số bàn thắng đóng góp kì vọng tính các trận sân khách.

Bàn thắng đóng góp kì vọng của Wilson trên sân khách là nhỉnh hơn nhưng con số thực tế mà anh có được là vượt kì vọng khá nhiều.

Để đối chiếu, chúng ta có Wilfried Zaha (£7.0m) là người duy nhất có con số bàn thắng đóng góp thực tế vượt quá kì vọng hơn Wilson (+5.34) trong các trận sân khách mùa trước, trong khi không ai đạt được mức thấp hơn kì vọng so với King (-3.39).

Điều này cho thấy, King hoàn toàn có tiềm năng ghi điểm không kém gì Wilson, và những con số thực tế kém hơn phần nào là do thiếu may mắn.

Tác động của Ryan Fraser

Wilson và Ryan Fraser (£7.5m) đã làm nên lịch sử ở Premier League mùa trước khi bộ đôi này hợp sức trong 12 bàn thắng, nhiều hơn bất kì bộ đôi nào khác.

Trong đó, Fraser kiến tạo cho Wilson 7 lần còn Wilson đáp lại ở 5 lần khác.

Không một bàn thắng nào của King được kiến tạo trực tiếp bởi Fraser.

Điều này được lí giải là bởi King thường xuyên dạt ra 2 biên, trong khi những pha chuyền bóng và tạt bóng của Fraser lại thường nhắm đến tiền đạo trong vòng cấm, mà ở đây là Wilson.

Cầu thủ người Scotland đã tạo ra tới 28 cơ hội rõ ràng mùa trước (nhiều hơn ít nhất 9 lần so với bất kì cầu thủ nào khác) cũng như có nhiều pha tạt bóng (271) hơn bất cứ tiền vệ nào, những điều thuận lợi giành cho Wilson.

Kết luận

Việc tăng giá là điều hoàn toàn bình thường sau một mùa giải bùng nổ của Callum Wilson nhưng những con số thống kê chỉ ra rằng Joshua King không kém cạnh bao nhiêu so với người đồng đội.

Wilson được chơi cao hơn đồng nghĩa anh sẽ được tiếp tục nhận nhiều hơn các cơ hội rõ ràng, mà phần lớn là từ Ryan Fraser.

Wilson mùa trước cho thấy là một phương án an toàn hơn bởi anh có số trận trắng điểm ít hơn cũng như có nhiều trận đấu 10+ điểm hơn.

Nếu cả 2 lặp lại số điểm trung bình mỗi trận như mùa trước với mức giá hiện tại, Wilson vẫn sẽ là người có giá trị tốt hơn.

Cầu thủ Giá Điểm mỗi trận (PPM) PPM/Giá
Wilson £8.0m 5.6 0.70
King £6.5m 4.0 0.62

Mặc dù vậy, sự kém may mắn của King trong những trận đấu sân khách với số âm bàn thắng đóng góp kì vọng lớn nhất giải cũng nên được xem xét.

Cầu thủ người Na Uy vẫn là người được ưu tiên thực hiện những quả phạt đền, một lợi thế không nhỏ của anh so với Wilson.

Trong bài phỏng vấn mới đây nhất, King tái khẳng định điều này và còn tự tin tuyên bố mục tiêu của mình là ghi ít nhất 20 bàn mùa tới.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu tâm là phong độ tốt của Dominic Solanke (£5.5m) trong giai đoạn pre-season vừa qua.

Quả bóng vàng U20 World Cup 2017 đã được Eddie Howe thử nghiệm chơi cặp với Wilson và đã tỏ ra khá ăn ý với đối tác của mình, anh có cho mình 1 bàn, 1 kiến tạo trong các trận giao hữu.

Trong khi đó, King lại vắng mặt 2 trận gần nhất vì những vấn đề khác nhau về sức khỏe và cũng chưa đóng góp vào bàn thắng nào.

Hiển nhiên khi bước vào giải đấu chính thức, King vẫn sẽ là cái tên được tin tưởng nhưng nếu không sớm nóng máy hoặc chơi không hiệu quả, vị trí của anh lập tức sẽ bị đe dọa.

Đối với những ai muốn có được sự an toàn trong một khoảng thời gian dài (7-10 vòng đấu) thì Wilson có vẻ là phương án chắc chắn hơn.

Nhưng nếu người chơi chỉ nhắm vào 2 trận đầu tiên (vs Sheffield, @Villa) và sau đó đổi sang phương án khác (Chelsea/Everton/Leicester/West Ham) thì King là một sự lựa chọn khả dĩ, đặc biệt là với £1.5m có dư để bổ sung cho các vị trí khác.

Bournemouth có lịch 2 vòng đầu thuận lợi, nhưng 3 vòng tiếp theo đó sẽ rất khó khăn.

Nguồn: Fantasy Football Scout.

Facebook Comments