GW32 Wild Card Series – Phần 2B – Cấu trúc đội hình (Thiếu Chip)

775
0

Phần 2A của series đã đề cập tới các nhóm đội (Tím, Đỏ, Xanh, BUR, BOU và HUD), cùng với cấu trúc đội hình sơ bộ cho các HLV còn nguyên cả 4 chip (WC2, BB, FH và TC). Vậy nếu bị thiếu mất chip thì phải làm sao?

Trước tiên, hãy nhìn kỹ hơn vào chip FH. Chip này được giới thiệu với mục đích để các HLV không phải mất công chuẩn bị cho vòng Blank như GW31 vừa xong. Thay vì phải chuyển về dần các cầu thủ đá vòng Blank, các HLV bây giờ chỉ cần chuyển hết 1 thể, tại vòng Blank, qua chip FH. Tuy vậy, chip FH, nếu tính toán hợp lý, vẫn có thể được dùng cho những mục đích khác, nổi bật nhất là ở vòng Double. Các HLV có thể bỏ qua giai đoạn tích trữ hàng Double từ trước và giai đoạn thải loại hàng Double về sau. Trong giai đoạn chọn team FH, ta cũng có đầy đủ thông tin cần thiết (ai chấn thương, ai bị treo giò, HLV có ý định xoay tua do đấu cup hay không, đội có động lực thi đấu hay không), so với việc lập team Double từ 2-3 vòng trở lên trước khi vòng Double diễn ra. Chưa kể, đội FH không cần băng ghế dự bị, ta có thể dồn hết tiền vào đội hình 11 người chính thức. Tất nhiên, nếu đội hình của ta có quá nhiều ca chấn thương ngắn hạn hoặc phần lớn có lịch khó, dùng FH cho 1 vòng đó cũng sẽ đem lại hiệu quả nhất định, nhưng FH cho vòng Double vẫn có tiềm năng lớn nhất do các cầu thủ có tới 2 trận, thay vì 1, để ghi điểm.

Sau đó, hãy nhìn vào lịch của DGW34 và BGW35. Lịch đấu của 2 vòng này là không hề lý tưởng chút nào nếu không có WC và FH, bởi lẽ những đội đá Double 34 thì sẽ Blank 35 (trừ Burnley), còn hầu hết những đội đá 35 sẽ chỉ đá 1 trận 34. Để tiếp cận 2 vòng đấu liên tục này mà không dùng chip WC hoặc FH, ở vòng 34 các HLV nên có 3 cầu thủ BUR, 7-8 người Double (nhóm Tím) cùng với 4-5 người còn lại (nhóm Đỏ và Xanh). Sau đó, ở vòng 35, dùng chuyển nhượng để có thêm 2-3 người đá vòng blank, nâng tổng số người đá blank lên 9-11.

Với nền tảng như trên, hãy cùng phân tích các khả năng chip có thể xảy ra:

1) Chỉ thiếu TC:

Trong trường hợp này, có 1 số phương án tiếp cận giai đoạn tới:

a. WC 32, BB 34/37, FH 35

Phương án này y hệt như phương án ở phần 2A, tức là mua đại đa số cầu thủ từ nhóm Tím để chơi 2 vòng double 34 và 37, rồi dùng FH 35 khi nhóm Tím không thi đấu. Sự khác biệt duy nhất đó là không có chip TC để tận dụng vòng double, nhưng nếu captain đúng người thì việc mất TC không đến nỗi quá tệ.

b. WC 32, BB 34, FH 37

GW37 dự kiến sẽ có tới 12 đội đá double, trong đó cả 5 đội Big 6 trừ LIV, với lịch đấu khá thuận lợi đặc biệt là TOT, MUN và MCI, giúp chip FH lý tưởng cho GW này. Dùng FH cho GW37 nghĩa là các HLV chỉ cần lập kế hoạch cho GW32 tới GW36, với GW38 không thể dự đoán nổi điều gì sẽ xảy ra. Từ GW32 đến GW36, các HLV sẽ phải trải qua DGW34 và BGW35, khi đó sẽ xử trí như ở trên.

Team WC ngay bây giờ, nếu theo chiến thuật này, hợp lý nhất sẽ bao gồm:

– 3 người BUR
– Salah
– 7-8 người từ nhóm Tím (không tính Kane, dùng chuyển nhượng mua GW36), ưu tiên CHE, LEI, MUN, TOT vì là đội bóng lớn hoặc lịch dễ đến cuối mùa.
– 3-4 người còn lại, chọn trong số ARS/LIV/CPL/WAT/NEW (4 trên 5 trận từ 32 đến 36 đều dễ thở)

c. FH 34, WC 36, BB 37

Đây có lẽ là phương án tuyệt vời nhất để triển khai cho các HLV mất chip TC, với điều kiện GW32, 33 và 35 không quá tệ hại. Với phương án này, chip BB trở nên rất hiệu quả do ta WC ngay trước đó, với sự trở lại của Kane cũng như các cuộc đua dần ngã ngũ. Các HLV chỉ cần tập trung chuyển nhượng cho GW32, 33 và 35, nơi ARS, WAT và EVE có 3 trận sân nhà, LIV có 3 trận sân khách không quá xương xẩu, cùng với NEW lịch đẹp cả 3 vòng và CPL đẹp 2 vòng 33 và 35. Tất cả những cầu thủ từ Blank GW31 đều đáng giữ lại, với BOU và HUD dù vắng mặt vòng 35 vẫn còn 2 trận dễ trước mắt.

2) Chỉ thiếu BB:

Nếu đã mất BB, việc WC sẽ đơn giản hơn khá nhiều khi không phải lo cho 4 cầu thủ dự bị. Các HLV có thể chọn 1 trong 2 cách, cả 2 đều mở ra cơ hội TC Kane DGW37 hoặc TC những cầu thủ khác (Salah, Aubameyang, Mahrez) ở GW mà họ đá sân nhà trước đối thủ yếu.

a. WC 32/33 rồi FH 35. Với cách này các HLV có thêm lựa chọn TC ở DGW34, với Lukaku, Vardy, Mahrez, Hazard đều thi đấu 2 trận.
b. FH 34 rồi WC 36.

Trường hợp WC ngay bây giờ, đội hình 11 người đá chính có thể chọn từ CHE, LEI, MUN, TOT thay vì phải xem xét BHA hoặc SOT cho chip BB. Cấu trúc đội hình chính lý tưởng nhất sẽ là:

– 2 người mỗi đội CHE, MUN, LEI, TOT (không tính Kane, dùng chuyển nhượng mua GW36)
– Salah
– 2 người còn lại lấy từ CHE/MUN/LEI/TOT (không cần chuyển đi), hoặc từ ARS/LIV (để GW34 thay bằng 1 cầu thủ nhóm Tím đá Double)

3) Chỉ thiếu FH:

Mất FH đồng nghĩa với việc phải xử trí DGW34 và BGW35 như trên. Thể theo vòng đấu muốn dùng BB, các HLV sẽ chọn thời điểm dùng 2 chip kia: nếu BB 34, ta WC 32/33 rồi TC 37; nếu BB 37, ta WC 36 sau khi TC 34. Nếu bật WC sớm, sẽ dễ xử lý DGW34 và BGW35 hơn, so với việc phải dùng nhiều chuyển nhượng để có đội như mong muốn.

Trường hợp WC ngay bây giờ, team WC lý tưởng nhất sẽ như sau:

– 3 người BUR
– Salah
– 7-8 người từ nhóm Tím, ưu tiên CHE, LEI, MUN, TOT (không tính Kane, dùng chuyển nhượng mua GW36)
– 3-4 người còn lại chọn từ ARS/LIV. Ưu tiên ARS hơn vì họ có double 37.

4) Chỉ thiếu WC:

Trong 4 chip có lẽ WC là chip quan trọng nhất, mất nó là mất đi 1 cơ hội thay máu toàn diện team. Vì phải chuyển nhượng, nên các HLV sẽ phải chọn cầu thủ cho team của mình cẩn thận hơn, và vì vậy, chỉ có CHE/LEI/MUN/TOT (đội lớn, đá 2 vòng double), ARS (đội lớn, đá double 37, lịch sắp tới dễ), LIV (lịch dễ đến tận 37) là đáng quan tâm. MCI sắp sửa đăng quang, lịch không hề dễ, và tập trung hết sức cho mặt trận C1 nên rất khó nắm vững được ai sẽ đá chính và ghi điểm. Các HLV cần đưa ra quyết định sớm lúc nào FH để dựa vào đó lập kế hoạch mua cầu thủ cho phù hợp.

5) Các trường hợp khác (mất từ 2 chip trở lên):

Các HLV có thể tham khảo bảng dưới đây, và lưu ý vạch ra kế hoạch chuyển nhượng cũng như dùng chip sao cho:

– Vòng đấu dùng BB là vòng double, với càng nhiều người double trên 15 càng tốt, và từ đội càng mạnh càng tốt
– Vòng đấu dùng TC, cầu thủ TC gặp đối thủ yếu, ưu tiên sân nhà, đội chủ quản đang phong độ tốt, ít xoay tua, có động lực thi đấu (ví dụ: Lukaku GW34 gặp WBA sân nhà và BOU sân khách, đá cho MU chỉ cần lo FA Cup và đang cố chắc suất top 4).
– Vòng đấu dùng FH là vòng blank hoặc double. Sau đó lập kế hoạch cho những vòng trước và sau vòng FH, ưu tiên mua cầu thủ thuận lợi cho những vòng đó và không thuận lợi cho vòng FH (ví dụ, nếu FH GW35, nên mua Mahrez vì anh có double ngay trước GW35 và lịch dễ tại GW36, nhưng không đá 35).
– Vòng đấu dùng WC ưu tiên setup cho 1 trong 3 chip trên, nếu còn. Nếu mất hết 3 chip còn lại, có thể WC đúng vòng double.

Tới đây xin được kết thúc phần 2 của series. Phần 3 sẽ tập trung vào các đội, cũng như cập nhật draft của nhiều chuyên gia dựa vào tình hình chip họ còn giữ như đã nêu ra ở phần 2. Mong các HLV đón đọc, và dùng chip một cách hiệu quả nhất có thể.

Facebook Comments