Những quả tạt làm tăng thêm độ hấp dẫn của Sadio Mane

980
0

Kể từ GW25 mùa trước đến giờ, Sadio Mane (12.1) đã có số điểm trội hơn so với Mohamed Salah (12.3) ở FPL (190 vs 152), và điểm khác biệt chính là ở khả năng bùng nổ.

Cả 2 cầu thủ này đều đã trắng điểm ở 10 trong 25 trận đá chính nhưng cầu thủ người Senegal lại có nhiều trận đấu 10+ điểm hơn (9 vs 3).

Một trong những yếu tố tác động đến điều này nhất được cho là việc sử dụng nhiều hơn các quả tạt của Liverpool.

MANE vs SALAH qua các con số.

6 trong số 11 bàn thắng cuối của Mane ở EPL mùa giải 2018/19 là những pha đánh đầu, và 2 trong số 7 bàn thắng của anh ở mùa này đến từ các pha không chiến.

Mane có lợi thế hơn hẳn so với Salah ở phương diện này, khi có nhiều pha đánh đầu hơn  so với người đồng đội (12 vs 3), và cũng nhiều hơn bất kì cầu thủ nào khác mùa này.

Sự chênh lệch này cũng tương tự như mùa trước, khi Mane có nhiều hơn Salah về số cơ hội từ các pha không chiến (22 vs 5) và cũng đứng đầu trong số các tiền vệ FPL.

Sự chuyển đổi chiến thuật của Liverpool.

16 trong số 22 pha đánh đầu của Mane ở mùa giải 2018/19 đến kể từ lúc GW24 bắt đầu, khi Klopp tái sử dụng sơ đồ 4-3-3.

Từ GW 10-23, chiến lược gia người Đức thường cho ra sân đội hình 4-2-3-1 (với Salah là người chơi cao nhất trên hàng công), và Mane chỉ có 3 cơ hội từ các pha bóng trên không.

Cũng có thể việc Salah được đưa trở lại vị trí chạy cánh phải cũng đã tạo điều kiện nhiều hơn để Mane có thể di chuyển vào trung lộ, với Roberto Firmino thường xuyên lùi sâu làm bóng.

Dù gì đi chăng nữa, đã có sự cải thiện đang kể trong cả tần suất xuất hiện các cơ hội để đánh đầu và chất lượng của các cơ hội mà Mane có được.

Anh đã có 8 pha đánh đầu trong khu vực 5m50 từ GW24-38, so với chỉ 1 ở 14 GW trước đó.

Vị trí dứt điểm của Mane ở GW 10-23 (trái) so với GW 24-38 (phải) ở mùa giải trước.
Liverpool sử dụng nhiều pha tạt bóng hơn

Tất nhiên, việc thay đổi đội hình chỉ là 1 phần của cầu chuyện, mà phần quan trọng nằm ở sự thay đổi của Liverpool khi tập trung đánh vào 2 biên nhiều hơn.

Liverpool là đội có nhiều pha tạt bóng nhất tại EPL trong 14 GW cuối cùng của mùa giải 2018/19, trong khi chỉ xếp thứ 8 trong giai đoạn 24 GW đầu tiên.

Xu hướng này lại được tiếp nối ở mùa này, với chỉ Manchester City (323) là có nhiều pha tạt bóng hơn The Kop (300).

Ngoài ra, không đội bóng nào có nhiều quả tạt từ biên phải hơn Liverpool (178) ở mùa giải 2019/20, với sự nổi bật của Trent Alexander-Arnold.

Nguồn cung cấp quan trọng từ các hậu vệ biên.

4 trong 6 pha đánh đầu ghi bàn của Mane mùa trước được kiến tạo bởi Alexander-Arnold (2), Andrew Robertson hoặc James Milner từ các vị trí hậu vệ biên, trong khi 2 bàn còn lại đến từ các quả tạt của Jordan Henderson, tiền vệ trung tâm chơi lệch phải.

Tiếp nối điều này ở mùa giải 2019/20, Alexander-Arnold tiếp tục là nguồn cung cấp cơ hội chính cho Mane, khi 9 trong số 27 cơ hội mà cầu thủ chạy cánh người Senegal có được đến từ hậu vệ phải người Anh.

Salah, một cách ngạc nhiên, chưa từng tạo ra một cơ hội nào cho người đồng đội chơi ở biên đối diện mùa này.

Cả Mane và Alexander-Arnold đều là những mối nguy hiểm trong các tình huống cố định, khi 8 cơ hội đánh đầu mùa này của Mane đến từ các pha đá phạt, trong khi Alexander-Arnold là chân đá phạt số 1 của đội bóng.

Tất nhiên ngoài những quả đá phạt, tiềm năng ghi bàn của Mane cũng đến từ các tình huống mở (open play).

Alexander-Arnold và Robertson đều đang được khuyến khích dâng cao và tạt nhiều hơn từ 2 biên, với tần suất tăng lên một cách đều đặn.

Alexander-Arnold & Robertson giai đoạn GW1-24 mùa 2018/19
Alexander-Arnold & Robertson giai đoạn GW25-38 mùa 2018/19
Alexander-Arnold & Robertson giai đoạn GW1-12 mùa 2019/20

Ta có thể thấy tần suất những pha tạt bóng của Alexander-Arnold từ các tình huống mở đã tăng từ 4.49 ở mùa giải 2018/19 lên 7.17 từ đầu mùa này, trong khi tỉ lệ này của Robertson là 3.56 lên 5.42.

Cặp hậu vệ biên của Liverpool được xếp số 1 và số 2 về số lượng những quả tạt từ các tình huống bóng mở, tính cho tất cả các cầu thủ mùa này.

Thậm chí cả Henderson cũng đã bắt đầu tham gia khi là tiền vệ FPL có số pha tạt bóng trong các tình huống mở nhiều thứ 7 từ đầu mùa.

Ngoài ra, những quả tạt không phải lúc nào cũng hướng vào “đầu”, và Liverpool cũng rất lợi hại với những pha tạt bóng ở tầm thấp, hướng đến các khu vực giữa Mane và Salah.

Tuy nhiên, với gần 60% các quả tạt của Liverpool đến từ biên phải, Mane rõ ràng là đích đến thường xuyên hơn.

Cụ thể trong hình ảnh dưới đây của trên tờ The Times, nhà báo James Gheerbrant đã đưa ra một sơ đồ hướng đi của 40 pha tạt bóng mà The Kop đã thực hiện trước Aston Villa ở GW11.

Ta có thể dễ dàng nhận ra đích đến của phần lớn những quả tạt là khu vực hoạt động của Mane, từ những quả phất bóng từ gần giữa sân của Alexander-Arnold cho đến các pha tạt bóng gần biên ngang của Robertson.

Chừng nào cặp hậu vệ biên có khả năng tạt bóng bá đạo này vẫn khỏe mạnh, và Klopp vẫn tiếp tục duy trì lối chơi này, Mane rõ ràng là có tiềm năng ghi bàn nhỉnh hơn Salah.

Vậy Salah có những gì ?

Nhiều người đang có cảm giác rằng Mo Salah không còn ghi điểm tốt như các mùa trước nhưng trên thực tế anh đang có số lượng bàn thắng đóng góp (9) ngang bằng với 2 mùa giải trước.

Thậm chí tỉ lệ số phút cho mỗi bàn thắng đóng góp của anh còn có chiều hướng tốt hơn khi đã giảm từ 115 phút mùa trước còn 105 phút mùa này.

Khi so sánh tổng thể các chỉ số tấn công của Mane và Salah là khá cân bằng, như trong trận đấu gần nhất với Man City ở GW12.

Rõ ràng Liverpool là một đội bóng không chỉ biết mỗi bài tacadada mà còn là sự tổng hòa của nhiều phương án tấn công khác, và trong các tình huống khác đó, Salah lại là người nhỉnh hơn.

Như ở hình trên, dù Mane có nhiều hơn về số lần tạo cơ hội (2 vs 0) nhưng Salah lại trội hơn về số pha dứt điểm (3 vs 1), tức là có nhiều cơ hội ghi bàn hơn (điểm FPL cao hơn).

Một điểm thuận lợi khác của Salah so với Mane là cầu thủ người Ai Cập được ưu tiên hơn trong việc thực hiện các quả phạt đền.

Lựa chọn Mane hay Salah luôn khiến người chơi đau đầu, vậy có nên làm luôn cả 2 ?

Ở mùa giải trước, Mane được đánh giá cao hơn về giá trị sử dụng (value) nhờ có mức giá thấp hơn khá nhiều.

Nếu bạn đang ôm Mane ở con số khởi điểm mùa này thì điều này có phần đúng, nhưng nếu nhìn vào con số hiện tại (chỉ chênh lệch 0.2) thì việc này không còn quá quan trọng.

Một điểm bất lợi cho Salah là anh đang gặp các vấn đề về chấn thương, và nếu không kịp bình phục cho vòng tới, hay thậm chí ra sân nhưng trắng điểm, con số chênh lệch hơn 10% sở hữu của Mane (36.0%) vs Salah (26.5%) nhiều khả năng sẽ rất nhiều.

Nếu bỏ đi những dead team (những đội chơi đã không chuyển nhượng hay thay đổi đội hình 5 vòng liên tiếp), con số này thậm chí còn lớn hơn (44.7% vs 22.8%).

Với việc lượng sở hữu đang ngày một giảm đi, Mo Salah từ một cái tên “quốc dân” giờ dần trở thành một cái tên “khác biệt”.

Ông vua ghi điểm FPL 2 mùa liên tiếp bất chấp việc vẫn đang giữ vững phong độ ghi điểm nhưng lại đang trở thành cái tên “khác biệt”, đúng là một mùa giải điên rồ !

Nguồn dịch: Fantasy Football Fix.

Facebook Comments