Chiến lược sử dụng Chip FPL 2018/19

1225
0

Khi thông tin về các vòng Blank và Double Gameweeks (BGW – DGW) được hé lộ cũng là lúc người chơi Fantasy bắt đầu lên chiến lược sử dụng Chip.

Việc có được một chiến lược hiệu quả sẽ giúp người chơi có được lợi thế lớn trong giai đoạn về đích ở mỗi mùa giải Fantasy.

Lịch trình cuối mùa giải 2018/19

Về cơ bản, những vòng đấu được xác nhận sẽ là vòng BGW bao gồm:

  • Vòng 27 – Khi diễn ra trận Chung kết Carabao Cup.
  • Vòng 31 – Khi diễn ra vòng tứ kết FA Cup.
  • Vòng 33 – Khi diễn ra vòng bán kết FA Cup.
  • Ngoài ra, vẫn có trường hợp trận đấu bị hoãn do một lí do khách quan, bất khả kháng như thời tiết xấu hoặc các vấn đề về giao thông hay thậm chí khủng bố,…

Ngoài ra, những vòng đấu được xác nhận là vòng DGW sẽ là vòng 32 và 35.

Các vòng đấu 33, 34, 36 và 37 khó có khả năng trở thành DGW bởi giữa tuần sau các vòng này sẽ là các trận đấu tại Champions League hay Europa League.

Những đơn vị nắm bản quyền phát sóng như BT Sports chắc hẳn không muốn tổ chức các trận đấu Premier League trùng với Champions/Europa League bởi sẽ khiến lượng người xem (đồng nghĩa với tiền kiếm được từ quảng cáo) giảm sút.

Trường hợp xấu nhất có thể diễn ra là nếu Chelsea lọt vào bán kết FA Cup lẫn Europra League và họ sẽ có tới 3 vòng BGW mà không còn lịch giữa tuần để xếp đá bù.

Do đó, hiện không loại trừ khả năng sẽ có một vòng Triple Gameweek (các cầu thủ Chelsea được tính điểm 3 trận).

Nếu Chelsea lọt vào bán kết FA Cup nhưng bị loại trước bán kết Europa League, khả năng họ sẽ có DGW ở vòng 36 hoặc 37.

Hiện tại, mới chỉ có lịch thi đấu vòng 27 được xác nhận hoàn toàn, khi Man City, Everton, Chelsea và Brighton sẽ nghỉ vòng này.

Trong khi đó, lịch thi đấu cũng như đội bóng nào nghỉ vòng 31 hay 33 sẽ còn phải chờ kết quả của vòng 5 FA Cup để biết được đội bóng nào sẽ lọt vào tứ kết.

Tuy nhiên, cũng đã có một số đội bóng đã bị loại ở FA Cup và xác nhận sẽ ra sân thi đấu bình thường.

Dựa vào xác suất đi sâu của các đội bóng, chuyên gia Ben Crellin đã lập một bảng tính để giúp người chơi theo dõi được tốt hơn.

Vòng 31

Vòng 33

Dựa vào 2 bảng trên ta có thể xác định được các đội bóng sẽ không có vòng BGW nào (đồng nghĩa với việc cũng sẽ không có DGW nào). Đó là Liverpool, Bournemouth, Leicester, Burnley và Huddersfield.

Chiến lược sử dụng Chip.

Hiện tại, nhiều người chơi đã tính đến phương án chưa vội dùng chip ở 2 vòng BGW đầu tiên là 27 và 31.

Người chơi có thể sử dụng FT từ giờ để chuẩn bị dần cho 2 vòng đấu này, và sau đó tính đến việc bung chip từ sau vòng 31, khi ta sẽ có 1 tuần tạm nghỉ để các cầu thủ về tập trung ĐTQG.

Đồng thời, tại thời điểm đó, lịch thi đấu cụ thể của các vòng BGW cũng như DGW đã được xác định rõ ràng hơn.

Nên nhớ rằng, những đội lọt vào bán kết FA Cup sẽ chắc chắn có BGW ở vòng 31 lẫn 33, và do đó sẽ có DGW ở cả vòng 32 + 35.

Ngược lại, những đội ra sân ở vòng 31 sẽ không có DGW ở vòng 32 và những đội ra sân vòng 33 sẽ không có DGW vòng 35.

Chiến lược sử dụng chip được đề xuất để cho một chặng đường dài hơi nhằm có được thành tích tốt một cách hợp lý nhất.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng phát huy hiệu quả, điển hình như ở mùa giải năm ngoái, khi chiến thuật sử dụng chip theo tư vấn của rất nhiều chuyên gia thất bại đã khiến Bharat Dhody đánh mất chức vô địch FPL 2017/18 vào tay Yusef Sheikh.

Những lượt chuyển nhượng mà bạn chuẩn bị cho các vòng BGW có thể dẫn đến việc bạn thiếu người cho các vòng DGW. Chuẩn bị cho vòng DGW cũng có thể dẫn đến thiếu người cho vòng BGW và người chơi sẽ dễ bị rối.

Ngoài ra, tập trung quá vào một hướng đi có thể khiến người chơi bán đi những người dù không có DGW nhưng vẫn nổ đều (điển hình như hàng Crystal Palace mùa giải trước).

Do đó, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng đội, chiến thuật và mục tiêu của mỗi người thì bạn nên có quyết định cho riêng mình.

Vòng 31 khả năng sẽ là vòng đấu có nhiều đội nghỉ thi đấu nhất và sẽ có không ít người chơi sẽ phải sử dụng chip Free Hit (FH) nếu họ không chuẩn bị sẵn từ trước.

Mặc dù vậy, nếu đội hình của bạn thiếu vắng nhiều người đến nổi phải FH ở vòng 31 thì sang vòng 33, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ gặp khốn đốn.

Trong khi đó, hiện ta vẫn còn khá nhiều thời gian để chuẩn bị dần cho vòng 31 (hay cả vòng 33) và sử dụng FH ở vòng DGW 32 là chiến lược được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, chiến lược này sẽ giúp bạn có thể hướng đến việc sử dụng chip Wild Card (WC) ở vòng 34, chuẩn bị một đội hình hoàn hảo để sử dụng chip Bench Boost (BB) cho vòng DGW 35.

Đối với những bạn không còn WC thì đây cũng là một hướng đi hợp lý dù bạn chỉ còn khoảng 3 FT từ vòng 33-35 để chuẩn bị cho DGW35 mà thôi.

Một chiến lược khác là dùng FH ở BGW 33, điều này sẽ giúp bạn tập trung chuẩn bị đội hình cho vòng DGW 32 và 35.

Đi kèm với đó, bạn có thể sử dụng chip WC ở DGW 32, và có thể tập trung lên kế hoạch cho BGW 31 từ bây giờ.

Những chiến lược sử dụng FH kể trên chưa bao gồm việc sử dụng chip Triple Captain (TC) và bạn có thể tùy tình hình để sử dụng nó một cách hợp lý.

Bạn có thể lựa chọn một DGW khác (ngoài vòng 32 và 35) hoặc để giành cho 1-2 vòng đấu cuối cùng để có lợi thế khi về đích.

Chuẩn bị dần cho BGW 31

Với những chiến lược ở trên, việc đưa dần về những cầu thủ sẽ ra sân ở cả vòng 31 và 33 sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng chip cho vòng 32 và 35. (Vòng 27 có lẽ không cần chuẩn bị quá nhiều bởi chỉ có 4 đội nghỉ thi đấu).

Vòng 26 có lẽ là thời điểm tốt để bắt đầu để giành và thực hiện dẫn việc chuẩn bị, bởi lịch thi đấu của vòng 31 sẽ được xác nhận vào khoảng 4-5 ngày trước deadline của vòng 27.

Vào lúc đó, chúng ta sẽ đánh giá được những ai cần mua vào, và với khoảng 6 FTs (từ vòng 26 cho đến trước vòng 31) bạn sẽ khá thoải mái với việc chuẩn bị của mình.

Bên cạnh đó, việc đưa dần về (hay giữ lại) những cầu thủ của các đội bóng đã được xác nhận sẽ ra sân ở các vòng BGW (đã nêu ở trên) sẽ giúp bạn có sẵn một bộ khung chắc chắn.

Liverpool là đội bóng mà bạn có thể tin tưởng được cho mục tiêu này bởi phong độ ổn định từ đầu mùa cũng như lịch thi đấu đến cuối mùa.

Việc đưa về tối đa các cầu thủ của họ là điều cần thiết để hướng đến vòng 31.

Ngoài Mohamed Salah gần như “buộc phải có”, người chơi có thể tăng cường thêm khả năng tấn công với những cái tên như Sadio ManeRoberto Firmino hoặc thậm chí cả Xherdan Shaqiri, người hầu như chỉ ngồi dự bị khi Liverpool gặp các đội bóng lớn.

Tuy nhiên, với việc hiện đang có không ít lựa chọn khác trên hàng công cũng khả năng ghi điểm ổn định khiến những cầu thủ ở hàng phòng ngự của Liverpool được khuyên dùng hơn.

Những cái tên như Andrew Robertson, Virgil Van Dijk, Alisson hay Trent Alexander-Arnold đã cho thấy được khả năng của mình.

Bộ đôi tấn công của Bournemouth – Ryan FraserCallum Wilson vẫn còn khá nhiều trong đội hình của người chơi và họ hoàn toàn có thể giữ lại một trong hai hoặc thậm chí cả hai nếu có sẵn những dự phòng tốt.

Cái tên hot nhất của Leicester là Ricardo Pereira cũng đã được nhiều người lựa chọn và hoàn toàn có thể tin tưởng giữ anh lại cho đến hết mùa. Ngoài ra, những cái tên khác trên hàng công của Bầy Cáo như Jamie Vardy hay James Maddison có lẽ cần chờ kiểm chứng thêm.

Hàng thủ của Burnley có vẻ đang dần lấy lại phong độ và những cái tên giá rẻ của họ như James Tarkowski, Ashley Westwood hay cả Ashley Barnes cũng hoàn toàn có thể cân nhắc.

Huddersfield đang có phong độ rất tệ nhưng biết đâu việc thay tướng giữa dòng sẽ có thể giúp họ bật lên lại, và những cái tên đến từ đội bóng này biết đâu có thể giúp bạn tạo nên khác biệt.

Nguồn tham khảo: Ben CrellinFantasy Football Scout

Facebook Comments