Kế hoạch sử dụng Chip – 2019/20

1394
0
Kế hoạch sử dụng chip sẽ quyết định phần lớn đến thành công của mùa giải FPL 2019/20 trong giai đoạn về đích sắp tới.

Với kết quả ở vòng 5 FA Cup, chúng ta đã biết được lịch thi đấu của Blank GW31, với chỉ 4 trận đấu được diễn ra và tổng cộng 12 đội sẽ bị blank ở vòng này.

Những cặp đấu bị hoãn (ở BGW31 và cặp đấu còn lại của BGW28 – Aston Villa vs Sheffield United – sẽ được sắp xếp đá bù vào khoảng vòng 34 đến 37).

Tuy nhiên, với việc GW34 cũng trùng với lịch của vòng bán kết FA Cup, thì nhiều khả năng chỉ có tối đa khoảng 4 đội sẽ được double ở vòng này và tất cả các trận còn lại sẽ được đá bù vào GW37.

Lịch thi đấu cụ thể của GW34 nhiều khả năng sẽ được công bố sau GW31, khi đã có kết quả của 4 trận tứ kết FA Cup – xác định được 4 đội vào bán kết.

Ngoài ra, tùy thuộc vào kết quả của các trận tứ kết, Aston Villa và Sheffield United có thể sẽ có thêm vòng DGW khác ngoài 2 vòng kể trên.

Dựa vào các kết quả đã có được, người chơi đã có thể lên kế hoạch sử dụng chip ngay từ bây giờ.

Việc sử dụng kế hoạch nào đối với mỗi người chơi sẽ khác nhau, dựa trên đội hình hiện có cũng như số Chip còn trong tay.

Các thuật ngữ về Chip có thể đọc ở bài viết trước: Link

Kế hoạch 1: Chuẩn bị cho GW31 / WC32 / BB34 / FH37

Nếu đội bạn hiện tại có khoảng 6-7 người có thể ra sân vòng 31 mà bạn đã hài lòng (chẳng hạn 3 Liv, 3 Wol + Pope/Sarr), bạn hoàn toàn có thể dùng 3 FTs còn lại (từ 29-31) để mua cho đủ số lượng 11 người ra sân (có thể -4 hoặc -8 vẫn được).

Sau khi xong GW31, bạn WC luôn ở GW32 để thay đổi đội hình, chuẩn bị cho việc bật BB ở DGW34 và sau đó dùng FH ở DGW37 để có được 11 cầu thủ tối ưu.

Thuận lợi:

 • Kế hoạch này phù hợp cho những người đã có sẵn lực lượng và hoàn toàn thoải mái cho việc chuyển nhượng nhắm đến BGW31.
 • Điều này giúp có thêm một chip lợi hại (FH) ở giai đoạn cuối để bứt lên, những người bật FH31 sẽ khó xoay xở hơn từ GW32 (tất nhiên là nếu họ ko WC).
 • Liverpool và Wolves đều có quãng lịch thuận lợi cả trước và sau BGW31, vì vậy việc ôm tối đa các lựa chọn của họ cho phép bạn có được bộ khung vững chắc.
 • Kế hoạch này cũng phù hợp với những người có ngân sách hạn chế khiến họ khó có được đội hình tốt khi FH 31.
 • Sau BGW31, sẽ có quãng nghỉ ĐTQG, thời điểm thuận lợi để bạn có thể WC và đó cũng là lúc mà lịch thi đấu của DGW34-37 sẽ được ấn định rõ ràng (hoặc đoán được phần lớn).
 • Một số đội bóng (như Man United) sẽ bắt đầu chuỗi lịch tốt để đầu tư.
 • Dùng FH37 giúp bạn có được những cái tên tốt nhất cho vòng đấu gần như quyết định mùa giải (chênh lệch về điểm số thường khá lớn ở vòng này).

Hạn chế:

 • Do trùng với lịch FA Cup, nhiều khả năng chỉ có tối đa 4 đội có Double ở GW34, khiến BB ở vòng này có lẽ không hấp dẫn bằng DGW37. Thậm chí khả năng không có đội nào Double ở GW34 vẫn có thể xảy ra.
 • Việc chuẩn bị cho BGW31 khiến bạn phải bỏ qua hàng Arsenal và Manchester City cho DGW29, khi 2 đội này không ra sân ở BGW31.
 • Bạn cũng sẽ phải bỏ qua những đội bóng đang có phong độ tốt như Everton, Manchester United và Sheffield United.
 • Gặp khó nếu những lựa chọn chính thức gặp chấn thương.
Kế hoạch 2: Không cần quan tâm/chuẩn bị cho BGW31 / FH34 / WC35-36 / BB37

Tương tự như Kế hoạch 1, chỉ khác việc sẽ bật FH ở GW34 và dùng WC để chuẩn bị cho việc bật BB ở DGW37, vòng đấu có nhiều đội double hơn.

Thuận lợi:

 • Phù hợp cho những người có thể thoải mái chuyển nhượng nhắm đến BGW31 hoặc sẵn sàng chấp người vì đánh giá có thêm 1-2 người nữa cũng chẳng kiếm thêm được bao nhiêu điểm số (Liệu FH có đáng khi bạn chỉ mang về thêm 3-4 những lựa chọn không ổn định và nguy cơ xịt không nhỏ ?).
 • Đem đến cơ hội bùng nổ ở 2 DGW cuối mùa với những đội hình tối ưu nhất.
 • Khác với Kế hoạch 1, việc BB ở DGW37 sẽ giúp có được nhiều lựa chọn hơn, đồng nghĩa với khả năng ghi điểm cao hơn.
 • Bởi việc không cần quá quan tâm đến BGW31, những cái tên từ Arsenal có thể được đầu tư cho DGW29, bởi họ có chuỗi thi đấu thuận lợi cả trước và sau BGW31 (Ví dụ: The Gunners sẽ chỉ phải đón tiếp Norwich City trên sân nhà ở GW32).
 • Liverpool và Wolves có chuỗi lịch tốt trước và sau BGW31 (trừ việc The Kop có trận chiến vs Manchester City ở GW32), và cũng sẽ là trọng điểm đầu tư ở BGW31. Việc bạn đã có tối đa lựa chọn từ 2 đội bóng này giúp hoàn toàn yên tâm khi các cầu thủ khác ra sân ở BGW31 không có nhiều khả năng bùng nổ cũng như lượng sở hữu không cao (ít ảnh hưởng đến rank của bạn).

Hạn chế:

 • Sẽ không tận dụng được lợi thế của WC khi dùng ở giai đoạn cuối mùa.
 • Đội hình sẽ khá “toang” cho BGW31 và nếu phạm sai lầm sẽ buộc phải bám đuổi ở giai đoạn cuối.
 • Không loại trừ khả năng sẽ có ít đội (hay thậm chí không có đội nào) có double ở GW34, do đó việc dùng FH ở GW34 sẽ không đem lại nhiều lợi thế.
 • Sẽ có vài đội bóng chỉ ra sân vào giữa tuần, sau deadline của GW34, do đó thông tin cập nhật về tình hình của họ (họp báo chỉ tổ chức trước ngày thi đấu 1-2 ngày) sẽ bị hạn chế.
 • Gặp khó nếu những lựa chọn chính thức gặp chấn thương.
Kế hoạch 3: FH31 / WC32-33 hoặc 35-36 / BB34 hoặc 37

Kế hoạch này thích hợp cho những người chưa có được đội hình như ý cho BGW31 (hiện mới có 4-5 người ra sân), hoặc không đủ tự tin để cho ra sân 1 đội hình chấp quá nhiều người.

Khi sử dụng kế hoạch này, bạn sẽ thoải mái tính toán mà không cần quá quan tâm đến BGW31 và hoàn toàn yên tâm tung ra đội hình tối ưu cho vòng này.

Khi kết thúc vòng 31, lịch thi đấu của DGW34 và 37 sẽ được định hình và bạn thoải mái lựa chọn có thể dùng BB ở vòng nào và thực hiện WC để chuẩn bị trước đó.

Nếu BB34, bạn có thể WC ngay từ vòng 32 hoặc 33 và sau đó dùng FTs để chuẩn bị cho DGW37.

Nếu BB37, dùng FTs để chuẩn bị cho DGW34, bạn sẽ khó khăn hơn một chút nếu có nhiều đội double thuận lợi nhưng sẽ hoàn toàn thoải mái nếu ít đội có double.

Thuận lợi:

 • Hoàn toàn thoải mái cho BGW31, không cần phải tính toán quá nhiều – đau đầu.
 • Có thể đầu tư/giữ hàng Arsenal và Manchester City cho DGW29.
 • Thoải mái giữ/đầu tư những lựa chọn của Sheffield, Everton và Manchester United.
 • Thoải mái tính toán cho việc kết hợp WC-BB ở DGW34 hay 37.
 • Bạn thậm chí có thể WC sớm ở 32/33 để có đội hình tối ưu cho một giai đoạn dài hơi cũng như chuẩn bị sẵn cho cả DGW37 bằng các FTs sau đó nếu thuận lợi.

Hạn chế

 • Ngoài Liverpool và Wolves, không có nhiều lựa chọn đủ tin tưởng để lựa chọn ở GW31.
 • Bộ khung của đội hình FH cũng sẽ tương tự với những người không cần dùng FH (với những cái tên sẵn có như Mohamed Salah, Trent Alexander-Arnold, Sadio Mane, Raul Jimenez, Diogo Jota, Matt Doherty hay Nick Pope, Charlie Taylor hoặc cả Ismaila Sarr).
 • Nếu không thể tạo ra khoảng cách tốt bằng việc FH31, bạn sẽ gặp bất lợi trước những đối thủ FH34 hay FH37.
Kế hoạch 4: WC29 / FH34 / BB37

Giành cho những ai đang quá chán đội hình của mình, muốn thay đổi triệt để, hoặc đơn giản là “xả xui”.

Bạn vẫn có thể đầu tư tối đa cho DGW29 và chuẩn bị cho BGW31 ngay từ bây giờ.

3 Man City, 3 Arsenal, 3 Liverpool, 3 Wolves + 3 cầu thủ khác cho BGW31, sau đó có thêm 2 FTs (30+31) thì bạn sẽ có đủ 11 người.

Tùy tình hình sau đó sẽ dùng FTs để chuẩn bị cho việc BB ở DGW phù hợp và FH cho vòng còn lại (hoặc vòng nào đó thuận lợi).

Thuận lợi:

 • Đầu tư cho hàng Manchester City và Arsenal có thể tạo nên lợi thế lớn ở DGW29, khi phần lớn những người chơi khác chỉ có 1-2 người của các đội này.
 • Hoàn toàn thoải mái cho BGW31 với đủ 11 cầu thủ ra sân mà không cần FH.
 • Dùng FH cho DGW34 để tối ưu điểm số.
 • Thoải mái chuẩn bị FTs cho việc BB ở DGW37.

Hạn chế:

 • Bỏ qua hàng loạt lựa chọn đến từ Everton, Manchester United, Leicester City, Chelsea hay Sheffield United.
 • Cũng giống kế hoạch 3, không có nhiều lựa chọn hấp dẫn cho BGW31.
 • Khả năng “toang” nếu hàng Man City và Arsenal xịt.
 • Khó khăn trong việc tính toán ở giai đoạn cuối mà không có WC để tối ưu cho BB.

Sử dụng Triple Captain

Những ai còn TC có thể thoải mái sử dụng ở một trong 3-4 DGW sắp tới: 29, 34, 37 và có thể thêm một vòng khác giành cho Sheffield United và Aston Villa.

Thậm chí bàn có thể dùng nó cho một vòng đấu bình thường, như Liverpool vs Aston Villa (GW33), Man United vs Bournemouth (GW33), Man City vs Bournemouth (GW36) hay Man City vs Norwich (GW38).

Không còn chip nào thì phải làm sao

Những người không còn chip nào sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trước mắt phải tính toán kĩ cho việc sử dụng FTs và chấp nhận âm điểm để trước mắt đối mặt với BGW31.

Họ có thể đầu tư tối đa vào bộ khung của BGW (Liverpool và Wolves), rồi sau đó chuẩn bị dần cho các vòng DGW34 hay 37.

Tương tự, những người chỉ còn 1-2 chip có thể nhắm đến vòng DGW to nhất để bung (nhiều đội có double nhất – nhiều khả năng là GW37), hoặc còn mỗi FH thì có thể dùng cho BGW31 nếu chưa có đủ sự chuẩn bị.

Những người còn khoảng 2 chip có thể tùy nghi áp dụng một trong các kế hoạch đã lên ở trên, tùy tình hình và hoàn cảnh.

Những kế hoạch trên được phần đa người chơi sử dụng và tất nhiên không phải tối ưu cho tất cả, người chơi cần dựa vào tình hình hiện có và phán đoán riêng của bản thân để chọn cho mình những con đường khác nhau, thậm chí là ngoài những kế hoạch đã nêu.

Có thể bạn chưa biết, nhà vô địch FPL 2017/18 cũng đã có cho mình một con đường riêng và khác biệt để lên ngôi vào phút chót.

Nguồn: Fantasy Football Scout

Facebook Comments